วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

The Squid and the Whale

"ครอบครัวนี้ไม่มีปัญหา"

ดารานำแสดง:Jeff Daniels,Laura Linney,Jesse Eisenberg,Owen Kline
ผู้กำกับ:Noah Baumbach
บทภาพยนต์:Noah Baumbach
ประเภท: Drama,Comedy
ชื่อไทย:ครอบครัวนี้ไม่มีปัญหา?
รางวัล:Nominated for Oscar. Another 15 wins & 18 nominations

       ถ้าแปลเป็นไทยหนังเรื่องนี้คงได้ชื่อว่า ปลาหมึก และ ปลาวาฬ ได้ยินได้ฟังแล้วคงงงน่าดูว่ามันเกี่ยวกับอะไรกัน แต่เมื่อยิ่งได้รู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาชีวิตในครอบครัวแล้วล่ะก็ คงต้องงงพิลึกพิลั่นว่ามันเกี่ยวกันยังงัย? ในชื่อภาษาไทยอย่างเป็นทางการนั้น ได้ใช้ ชื่อว่า "ครอบครัวนี้ไม่มีปัญหา?"  ช่างน่าสนใจเสียจริง...
          ในสมัยก่อน คำว่า “ครอบครัว” ในสังคมไทยถ้านึกแล้วคงจะหมายถึง ญาติโกโหติกา หรือ วงศ์ศาคณาญาติ เรียกได้ว่า นับหมดทุกคน ตั้งแต่ พ่อแม่ ปู่ย่า ตาทวด ลูกหลาน โหลน เหลน ลื้อ ...นั่นคงเป็นเพราะสังคมไทยมีลักษณะครอบครัวขยาย อันเป็นพื้นฐานมาจากความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน ที่ทำให้ลูกหลานในระบบเกษตรกรรมไม่ต้องไปทำมาหากินไกลบ้านไกลช่อง อยู่ช่วยกันทำนาทำสวนปลูกผักปลูกหญ้า พออยู่พอกิน
          กาลเวลาเปลี่ยนไป ความอุดมสมบูรณ์ถดถอย ระบบตลาดวิชา ภายใต้กระแสทุนนิยม แบ่งแยกอาชีพต่างๆมากมาย   อาชีพที่ไม่เคยมีก็ได้บังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร สถาปนิก ทนายความ นักการตลาด นักประชาสัมพันธ์ โปรแกรมเมอร์ ฯลฯ เมื่อที่ดินหลังบ้าน ไม่ใช่สถานประกอบการอีกต่อไป ครอบครัวต้องขยับขยาย ตามสถานประกอบการของตน   คำว่าครอบครัว ในสังคมไทย จึงเริ่ม เล็กลงๆ ในที่สุด ก็เหลือเพียง “พ่อ แม่ ลูก”ส่วนญาติ หรือตระกูลที่เหลือ จะเจอกัน ก็เมื่องานแต่ง งานศพ งานบวช หรืองานทำบุญต่างๆ สายใยระหว่างกันจึงบางลง ทุกที
         หนังเรื่องนี้ ถือเป็นหนังที่สะท้อนปัญหาครอบครัวเดี่ยว ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นหนังต่างประเทศ ซึ่งอาจจะดูไกลจากวัฒนธรรมเราก็ตาม ก็ในเมื่อความกดดันภายในครอบครัวที่ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น หญิงมิได้เป็นแม่บ้านแต่เพียงอย่างเดียว กลับกัน ฝ่ายหญิงต้องทำมาหากินเฉกเช่นเพศชาย เรื่องเพศมิได้มีฝ่ายใดได้เปรียบ ฝ่ายใดเสียเปรียบ เป็นโลกที่ชายและหญิงก้าวไปด้วยกัน ....ครอบครัวจึงเป็นสมรภูมิที่ อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ตลอดเวลา หากความผูกกันพัน ความรับผิดชอบ ความใจเย็น หรือแม้แต่ความเห็นอกเห็นใจกัน ถูกบดบังด้วย ศักดิ์ศรี

 

          ครอบครัวของเบอร์นาร์ด(เจฟฟ์ แดเนียล) ผู้พ่อ และโจแอน(ลอร่า ลินนี่ย์) ภริยา เป็นครอบครัวที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูกชายสองคน เป็นครอบครัวเดี่ยวในสังคมปัจจุบันอย่างแท้จริง เบอร์นาร์ดเป็นนักประพันธ์ที่มีความรุ่งโรจน์ในอดีตและเป็นอาจารย์สอนการเขียน ที่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่ในปัจจุบันเขาไม่สามารถทำผลงานได้ดี ได้แต่อาศัยชื่อเสียงในอดีต เขาสอนให้ภริยาเขาเขียนหนังสือ จนสามารถเขียนได้ดี แต่ผลงานของฝ่ายชายกลับแย่ลง ความมีอีโก้ในตัวของฝ่ายชาย ทำให้เกิดการเอาชนะในทุกๆเรื่อง   เมื่อทั้งคู่ต่างไม่ลดทิฐิของตัวเอง แม้แต่การเล่นกีฬาเทนนิสในครอบครัวเดียวกัน ยังมีการแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตาย นับเป็นตลกร้ายของหนังเรื่องนี้ที่ทำได้แสบๆคันๆทีเดียว...
          เมื่อครอบครัวมีลักษณะแยกเดี่ยวอย่างนี้แล้ว ปัญหาที่น่าขบคิดตามมานั่นก็คือว่า หากสถาบันครอบครัวเล็กๆนี้ไม่เข้มแข็ง เด็กที่เกิดภายใต้ชายคานี้ มิได้มีปู่ย่าตายาย หรือญาติพี่น้อง คอยอบรม ตักเตือน ให้คำปรึกษา หรือให้ที่พักพิงแต่อย่างใด เด็กต้องรับปัญหาอยู่เพียงลำพัง ทางออกของเด็กภายใต้ชายคาเหล่านี้ช่างน่าเป็นห่วง ดั่งลูกชายทั้งสองของครอบครัวนี้ แฟรงค์ ลูกคนเล็ก เรียนเพียงชั้นประถมกลับดื่มเหล้า และมีพฤติกรรมทางเพศที่สุดทน ส่วนวอลท์พี่ชาย ก็มีพฤติกรรมลอกเลียนผลงานดนตรีของคนอื่นเพื่อส่งเข้าประกวด
          เราจะได้มุมมองสำหรับผู้ที่มีชีวิตครอบครัว ในโลกปัจจุบัน เมื่อคุณมีกันอยู่แค่นี้ พ่อ แม่ ลูก หรืออาจจะเป็นแค่สองคน สามีภริยา หรือแม้แต่เพียงคู่รัก สิ่งที่ควรจำให้ความสนใจมากขึ้น ต้องเป็นบุคคลที่คุณอยู่ด้วย คุณต้องมั่นคงและหนักแน่นในความรัก   ความรักและครอบครัวประดุจวิหาร คุณทั้งคู่เปรียบเสมือนเสาแห่งวิหารนั้น   คุณต้องรู้ตัวว่าเมื่อเสาวิหารนั้นเคลื่อนที่ โงนเงน ก็เป็นไปได้ว่าวิหารนั้นจะพังลงมา ได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นสนใจตัวเองให้น้อยลง และสนใจผู้อื่นให้มากขึ้น จะทำให้วิหารนั้นแข็งแกร่ง
          "ปลาหมึก และ ปลาวาฬ" คือสารที่ผู้สร้างได้ผูกเอาไว้ ในท้ายเรื่องเมื่อวอลท์ ลูกชายคนโตได้เดินเตลิดไปตามถนนหลังจากถูกจับได้ว่าลอกผลงานเพลงของคนอื่นเข้าประกวด   เขาเดินไปเรื่อยจนเมื่อเข้าไปในพิพิธภัณฑ์แห่งนิวยอร์ก เขาก็ได้พบกับรูปปั้น ปลาหมึก และปลาวาฬ ขนาดมหึมา กำลังต่อสู้กัน ภาพในอดีตของวอลท์ก็ได้ค้นพบถึงปัญหาของครอบครัวเขาที่ผ่านมาว่าเกิดจากสิ่งใด...ก็ลองติดตามดูนะครับ
        
          คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
           เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบทำให้เข้าใจว่าบางครั้งมีสิ่งที่สำคัญมาก มากกว่าความถูกต้อง อย่างที่ ปาสคาล นักวิทยาศาสตร์ ชาวฝรั่งเศส กล่าวไว้ว่า "หัวใจมีเหตุผลพอที่จะรู้ว่า เรื่องไหนที่ไม่ต้องใช้เหตุผล" แล้วคุณล่ะ จะเอาถูกต้องไปทำไมนัก!

-- กระบี่หนุ่ม --

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-