Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Adaptation

"อัศจรรย์ ของจินตนาการ"

ดารานำแสดง:Nicolas Cage,Meryl Streep,Chris Cooper
รางวัลที่ได้รับ:
4 Academy Award Nomination (Best Actor-Nicolas Cage,Best Supporting Actress-Meryl Streep,Best Supporting Actor-Chris Cooper,Best Adapted Screenplay-Charlie & Donald Kaufman)
2 Golden Globes (Best Supporting Actress-Meryl Streep,Best Supporting Actor-Chris Cooper)
ผู้กำกับ:
Spike Jonze
ประเภท:Drama,Comedy
ชื่อไทย:แฝดนอกบท

        เมื่อผมดูหนังเรื่องนี้จบ สิ่งที่ผมคิดได้เกี่ยวกับนิยามของหนังเรื่องนี้ ก็คงหนีไม่พ้นคำนี้ แหละครับ "อัศจรรย์ ของจินตนาการ"   หนังเรื่องนี้เป็นผลงานในการเขียนบทของ ชาลี  คอฟแมน (Charlie Kaufman) พี่น้องฝาแฝด กับผู้เขียนบทชื่อดังอีกคนหนึ่ง คือ โดนัลด์ คอฟแมน ซึ่งแวดวงฮอลลีวู้ดเรียกชาลีว่า"สุดยอด เหนือจินตนาการ"(Super Neurotic) อะฮ้า! แค่ได้ยินฉายาของเขาก็นึกสงสัยแล้วว่าหนังจะออกมาอย่างไรกันนะ
        ชาลี คอฟแมน ถูกว่าจ้างให้เขียนบทภาพยนตร์ ที่เกี่ยวกับหนังสือยอดนิยมของ ซูซาน ออร์ลีน(Susan Orlean) เรื่องThe Orchid Thief   เป็นเรื่องเกี่ยวกับกล้วยไม้ และนักสะสมกล้วยไม้ เขาหนักใจมากเนื่องจากการทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด แล้วเกี่ยวกับกล้วยไม้ แถมยังต้องทำให้น่าสนใจนั้น เป็นเรื่องยาก คิดดูสิครับ ท่านจะทำยังไง ถ้าเป็นผู้เขียนบท โดยบอกว่าต้องทำหนังเกี่ยวกับกล้วยไม้ แล้วต้องสนุก!

         ผมไม่ลังเลเลยที่จะหยิบหนังเรื่องนี้มาแนะนำให้เพื่อนๆบ้านจอมยุทธได้รับชมกัน เพราะหนังเรื่องนี้ผมว่าเหมาะกับพวกเราชาว "บ้านจอมยุทธ" ผู้ชอบการขีดๆเขียนๆ เป็นที่สุด หนังแสดงให้เห็นถึงการที่เราจะเขียนเรื่องสักเรื่องหนึ่ง เราต้องมีการเก็บข้อมูลอย่างไร รวมทั้งสิ่งสำคัญคือ จะสร้างแรงบันดาลใจอย่างไรในการเขียนงาน ตัวเอกของเรื่อง จะพาเราผ่านความกดดันของการต้องเค้นความคิดออกมาภายใต้กรอบจำกัดของภาพยนตร์ ว่าต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับดอกไม้!   เขานำพาเราไปสู่ แนวคิดและวิธีการ ของนักเขียนที่ดี ในการสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมผูกปมให้ผู้ชมตื่นเต้น กว่าจะรู้ตัวว่าเราดูอะไรอยู่ก็เพลินไปจนครึ่งเรื่องแล้วครับ ผู้กำกับเรื่องนี้เคยฝากผลงานไว้หลายเรื่อง ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่องเหนือจินตนาการทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง "Being  John Malkovich" หรือแม้แต่เรื่อง "Eternal Sunshine of the Spotless Mind" สำหรับเรื่องนี้ได้นิโคลัส เคจ มาสวมบทบาทเป็นตัวละคร สองบทบาท คือชาลี และ โดนัลด์ คอฟแมน สองพี่น้อง ซึ่งมีสไตล์การเขียนงานคนละสไตล์ ร่วมด้วยเมอร์รีล สตรีป รับบทเป็นนักเขียน หนังสือThe Orchid Thief ,คริส  คูเปอร์ นักแสดงสมทบซึ่งได้รับรางวัลจากการแสดงหนังเรื่องนี้ เป็นนักสะสมกล้วยไม้
          หนังพาเรามาถึงครึ่งเรื่อง และนำเรามาหยุดกับจินตนาการของเขา ว่าเฮ้ย ทำไมฉลาดอย่างนี้ หลังจากนั้นขมวดปมจนแน่นและ..ค่อยๆคลายทุกๆอย่างออกมาจนหมด จะเกิดอะไร และเขาทำผลงานการเขียนได้ดีอย่างไร รวมทั้งผู้ที่สนใจเรื่องการเขียน เรื่องนี้เป็นเรื่องหนี่งที่ต้องดู   !

คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้...พืชปรับตัวสู่ธรรมชาติ เป็นคู่ขนาน ส่วนมนุษย์มีการปรับตัวกับธรรมชาติอย่างน่าละอาย ด้วยการวิ่งหนี

-- กระบี่หนุ่ม --


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com