วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Cinderella Man

คุณหายใจอยู่ เพื่ออะไร

ดารานำแสดง:
Russell Crowe ( Jim Braddock)
Ren?e Zellweger (Mae Braddock)
Connor Price ( Jay Braddock)
ผู้กำกับ:Ron Howard
ประเภท: Biography,Drama,Sport
ชื่อไทย:วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

        ถ้าถูกถามว่า สิ่งที่คุณทำอยู่ทุกวันนี้ คุณทำเพื่ออะไร คุณเคยถามตัวเองหรือไม่ หลายครั้งหลายหนในชีวิต เราต้องดินรนต่อสู้ ทุกขั้นตอน ยิ่งเด็กสมัยใหม่แล้วต้องสอบแข่งขันกันตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย จบออกมาแล้วยังต้องต่อสู้แข่งขันกันเพื่อแย่งงาน สิ่งต่างๆเหล่านี้ การแข่งขันเหล่านี้ หล่อหลอมมนุษย์ ปัจจุบัน จนอยู่ในโลกของการแก่งแย่ง ความสำเร็จที่ต้องวัดค่าด้วยเงิน วัตถุ ตำแหน่ง หน้าที่ แล้วเราก็ถูกคาดหวัง กดดันจากสิ่งต่างๆรอบตัว จนเรานิยามคำว่าความสำเร็จ คือวัตถุ แล้วตัวเราก็ประโลมโลกของเราให้มีความสุขโดยการเสพความพึงพอใจเหล่านั้น และในที่สุดแล้วความสุขจอมปลอมเหล่านั้น ก็บังตาจนการงาน ชีวิต ความรัก ของเรา ถูกเคลือบและฉาบด้วยยาพิษ จนหลายคนหลายครั้งดำเนินชีวิตด้วยความต้องการประสบความสำเร็จอย่างอย่างรุนแรง จนเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากความต้องการ อยากได้อยากมี โรคนั้นนักจิตวิทยาเรียกว่า"โรคขาดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างรุนแรง"  เมื่อหนังสือที่อ่าน สื่อวิทยุ โทรทัศน์ที่มี ทำให้เราคล้อยตามว่า การประสบความสำเร็จคืออย่างไร หนังสือประเภทฮาวทูทั้งหลายในเรื่องการดำเนินชีวิตภายใต้ระบอบทุนนิยมก็รองรับและส่งเสริมจิตใจมนุษย์ มนุษย์เริ่มมองคุณค่าที่แท้จริงไม่เห็น ในท้ายที่สุดแล้ว เขาก็จะไม่เห็นแม้แต่คุณค่าของตัวเขาเอง ความโลภโมโทสันต์ ความหลง ในลาภยศสรรเสริญ ไล่เรียงจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน สามารถฆ่าคนได้ทั้งสิ้น จนบางครั้งเราลืมถามคำถามตัวเองไปว่า เราทำสิ่งต่างๆเหล่านี้ เพื่ออะไร!
           แรงบันดาลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมได้มามากมายชนิดล้นเอ่อ ทั้งแรงบันดาลใจ กำลังใจ มุมมองการต่อสู้ชีวิต ผมอยากให้ทุกคนได้ดู บางครั้งเทพนิยาย(Fairly Tail) ก็ไม่ต้องเป็นเรื่องเพ้อฝันเสมอไป เทพนิยายนี้เกิดกับชีวิตจริงๆ

          เรื่องราวของเทพนิยายนี้เกิดขึ้นบนสังเวียนผ้าใบ โดยมีนักชกตกอับ ซึ่งเจอมรสุมเศรษฐกิจ และมรสุมอาชีพของตัวเองรุมเร้า ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากภาวะตลาดหุ้นวอลสตรีท ในตลาดนิวยอร์คปรับตัวลดลงมาก ทำให้ผู้คนในอเมริกันจำนวนมากประสบปัญหาเศรษฐกิจ มีผู้คนตกงานมากถึงหนึ่งในสี่ของประเทศ ผู้คนหมดกำลังใจในการดำเนินชีวิต ที่สำคัญหนังเรื่องนี้สร้างจากชีวิตจริงของ เจมส์ เจ. แบรดด๊อกส์ นักมวยแชมป์โลก ผู้ตกต่ำจนกระทั่งต้องเป็นกรรมกรท่าเรือ  แม้แต่เงินจะซื้อนมให้ลูกก็ยังไม่มี เขาดำเนินชีวิตด้วยความหวังและกำลังใจ โดยมีภรรยาที่แสนดีเป็นกำลังใจ มีครอบครัวที่แสนอบอุ่นเป็นเป้าหมายในชีวิต จนในการสัมภาษณ์ก่อนการชกชิงแชมป์โลกครั้งที่สอง เขาพบความจริงว่าสิ่งที่เขาต้องการในการชกครั้งนี้คืออะไรกันแน่ ลองติดตามดูครับ มันเป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่มิใช่เข็มขัดเส้นโตหรือเงินรางวัล  ความต้องการที่แท้จริงผลักดันจนเขาสามารถทำเรื่องที่น่าประหลาดใจที่สุดในประวัติศาสตร์วงการกีฬา จนหนังสือพิมพ์ตั้งฉายาให้เขาว่า ซินเดอเรลล่าแมน
          หนังเรื่องนี้อาจทำให้หลายคนที่แสวงหาความก้าวหน้าในการทำงาน การเงิน เพื่อทำให้เกิดความสุข จนกระทั่งลืมไปเลยว่า ความสุขที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ใด และจะแสวงหามันได้อย่างไร           
         หลายครั้งในชีวิตที่เราต้องเจออุปสรรค จนท้อแท้ท้อถอย ตัวเราเองต้องประสบพบเจอกับความยากลำบาก  เราเคยถามตัวเองหรือไม่ ว่าจริงๆแล้ว เราสู้เพื่ออะไร และคุณหายใจอยู่เพื่ออะไร ถ้าตอบได้ ความสุขคงอยู่ไม่ไกล

 คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
 เมื่อเราดูหนังเรื่องนี้เราคงจะได้ประโยคสำคัญที่เป็นแง่คิดที่สำคัญทีเดียวเมื่อแบรดดอกถูกถามว่า คุณสู้ครั้งนี้เพื่ออะไร( What you fighting for? ) ในการแข่งชิงแชมป์โลกครั้งที่สองของเขา ต้องดูครับ ถึงจะได้คำตอบ ว่าเขาตอบว่าอะไร คำนี้พยางค์เดียว แต่กินความหมายทั้งเรื่องทีเดียว

-- กระบี่หนุ่ม --

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-