วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Click

"คลิก รีโมทรักข้ามเวลา"

ดารานำแสดง: Adam Sandler,Kate Beckinsale,Christopher Walken,
David Hasselhoff
ผู้กำกับ:Frank Coraci
ประเภท:Comedy,Drama,Fantasy
ชื่อไทย:คลิก
รางวัล:4Nomination Award

         หลายคนได้ดูโฆษณาหนังเรื่องนี้แล้ว ต้องคาดหวังว่าจะได้รับชมหนังตลก โดยเฉพาะเมื่อพระเอกรับบทนำโดยอดัมส์ แซนเลอร์ ซึ่งถือเป็นโลโก้ตราชูแห่งหนังตลก นั่นเป็นเพราะหนังทุกเรื่องที่เขาแสดงจะหนักไปทางนั้นเสียทั้งหมด แต่กาลปรากฏว่าเรื่องนี้ไม่ได้เอามันส์ทางด้านตลกโปกฮาอย่างเดียว แต่ท่านจะได้รับประสบการณ์หลากหลาย ดังที่จะเห็นว่าตรงประเภทหนังที่ผมใส่ไว้เป็นเรื่องแปลกมากคือเป็นทั้ง ดราม่า คอเมดี้ และแฟนตาซี ผสมอยู่ในเรื่องเดียวกัน แต่หากได้ชมแล้วคุณจะพบว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวทีเดียว
          ถ้าคุณคาดหวังว่าจะได้ดูหนังตลกขำขัน ก็ถือว่าคุณสมหวังบางส่วน แต่ถ้าคุณชอบการดูหนังแล้วได้มุมมองในชีวิตกลับไปผมขอใช้คำวัยรุ่นว่า "เต็มๆ" รับไปเต็มๆ อย่างมีความสุข เสียด้วย
         Laura Nash นักวิจัยอาวุโสของHavard Business School กล่าวถึงการไล่ล่าความสำเร็จว่า คล้ายกับการเข้าไปในสถานที่ ซึ่งมีเป้าหมายกำลังเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่คุณยิงถูกเป้าหมายหนึ่ง อีก5เป้าหมายก็จะโผล่พรวดขึ้นมาที่จุดอื่นๆ งานมีให้ทำอย่างไม่สิ้นสุด เงินมีให้ตักตวงอย่างล้นเหลือ มีบ้านหลังใหญ่ขึ้นให้รอซื้ออีกด้วย ยังจะสงสัยอีกหรือว่าทำไมเราถึงเครียดกันนัก!
          หนังหลายเรื่องที่ผมดูแล้วสะท้อนความรู้สึกในเรื่องการแสวงหาความสำเร็จจนท้ายที่สุดเราลืมไปเลยว่าเราทำทุกอย่างเพื่อความสุข อย่างเช่นในเรื่องที่ผมเคยเขียนไปแล้วคือ Elizabeth Town,Cinderella Man,Goal อันเป็นหนังที่แสดงแนวความคิดในเรื่องความสำเร็จ ทั้งในแง่ของความพยายาม และในแง่ของความสุข ทั้งสิ้น
          เมื่อนำความคิดเรื่องความสุข ความสำเร็จ ความพอใจ และความพอเพียง มาผสมกันแล้ว สิ่งที่ยากที่สุดในการที่จะ สรุปได้ว่า เรา "พอแล้ว" นั้น เป็นเรื่องยากว่ามันคือการ "พอแล้ว" จริงๆ หรือเป็นเพียงข้ออ้างในการยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่จะนำเราไปสู่เป้าหมายหรือไม่ กลับกันในบางครั้งที่เราคิดว่าเรายังไม่สำเร็จ หรือเรา "ล้มเหลว" นั้น สิ่งที่เราต้องมาดูว่า จริงๆแล้ว เรา"ล้มเหลว" หรือเรา "ไม่รู้จักพอ" กันแน่...

          ดุลยภาพระหว่างความสุข ความสำเร็จ เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องชั่งใจ เราเริ่มต้นชีวิตด้วยการทำงานเพื่อหวังจะได้มีความสุข เมื่อเข้าไปอยู่ในระบบงานการแข่งขันเพื่อความสำเร็จก็บดบังเป้าหมายแรกของเราไปหมดสิ้น จนบางครั้งทำให้เราลืม ลืมว่าความสุขคืออะไร ครอบครัวคือใคร และตัวเองต้องการอะไร!  ...ไมเคิล นิวแมน(ADam Sandler) สถาปนิกในบริษัทยักษ์ใหญ่ ต้องการที่จะผลักดันตัวเองจากสถาปนิกประจำบริษัทไปสู่หุ้นส่วนบริษัท ขณะเดียวกันเขาต้องรับหน้าที่ พ่อ และสามี กับปัญหาช่วงเวลาแต่ละวันที่มีอยู่น้อยนิด เขาต้องจัดเวลาให้กับงาน เจ้านาย และในขณะเดียวกัน ก็ต้องให้เวลากับครอบครัวด้วยเช่นกัน   จนกระทั่งเมื่อวันแห่งความวุ่นวาย มาโจมตีเขา ทั้งการงาน และครอบครัว ทำให้เขาต้องเดินหาซื้อรีโมทคอนโทรลเพื่อมาจัดการความวุ่นวายของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกภายในบ้าน เขาก็ได้พบกับ มอร์ตี้Christopher Walken) ได้มอบรีโมทครอบจักรวาลให้เขา มันสามารถเร่งวันเร่งคืน มันสามารถหยุด เดินหน้า ถอยหลังกับชีวิตจริงๆ ได้เหมือนกับ เราเล่นแผ่นหนัง นิวแมนใช้มันอย่างสนุกสนาน เพื่อที่จะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จกับการงานเร็วๆ เพื่อให้มีเวลาและความสุขกับครอบครัวแต่มันกลับเป็นว่าความสำเร็จของเขายืดออกไปเสียจน ครอบครัวของเขามีปัญหา จนในท้ายที่สุด ตำแหน่งหน้าที่การงาน และความสำเร็จ มิได้ตอบสนองอะไรให้เขาเลย นอกจากความสูญเสีย จะมันทำให้เขาเข้าใจว่า อะไรคือสิ่งที่เขาต้องการอย่างแท้จริง
          มีหลายๆครั้งที่นิวแมนใช้รีโมทเพื่อจะเร่งข้ามเวลา แห่งความทุกข์ใจ เช่นรถติด การตระเตรียมแผนงาน หรือแม้แต่การข้ามช่วงเวลาแห่งการทะเลาะเบาะแว้ง ซึ่งจริงๆแล้วทุกอย่างมันเป็นส่วนผสมของชีวิต เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เกิดความหลากหลาย และเป็นสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นคุณค่าของชีวิต เมื่อคุณดูหนังเรื่องนี้จบ คุณจะได้หัวเราะ ได้ร้องไห้(ถ้าไม่ใจแข็งน่ะ) ได้เข้าใจมุมมองของชีวิต มากขึ้น ฉะนั้นผมขอแนะนำให้คุณดูหนังเรื่องนี้กับครอบครัว หรือกับใครสักคนที่คุณห่วงใย แล้วคุณจะได้เข้าใจความรู้สึกร่วมกัน หลังจากนั้น คุณอาจจะค้นพบดุลยภาพ ระหว่าง "ความสุข" และ "ความสำเร็จ" ก็เป็นได้....

 คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
         "คนเรามักจะประเมินสิ่งสำคัญในชีวิตเสียใหม่เฉพาะเมื่อเกิดปัญหาส่วนตัวบางอย่าง เช่น ป่วยไข้ หย่าร้าง หรือตกงาน แต่ด้วยกรอบความคิดที่ถูกต้อง คุณจะสามารถคิดหาสิ่งที่คุณมีความสุขได้เนิ่นนาน ก่อนวิกฤตการณ์จะเกิดขึ้น"
(Donald N.Sull และDominic Houlder แห่งHavard Business Review จากหนังสือManaging Yourself)

-- กระบี่หนุ่ม --

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้