วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Closer

"ความรัก อารมณ์ เหตุผล"

          หลายคนที่ดูหนัง คงเคยเป็น แบบว่าแค่หนังเปิดเรื่องมา เราก็รู้แล้วว่าหนังเรื่องนั้น ดี หรือ ไม่ดี!
          เมื่อเข้าอินโทรหนังช่วงที่เป็น สัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิต ปรากฏพร้อมกับเสียงเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก(The Blower's Daughter) เพราะจับใจ.... และเมื่อภาพเริ่มเข้าสู่หนังเราก็จะพบภาพที่สื่อความหมายมาก ระหว่างชายและหญิง คู่หนึ่ง ต่างคนต่างพึ่งพบกัน   ท่ามกลางผู้คนมากมาย ความรักได้เล่นตลก ทำให้เขาสบตากันและกัน และไม่สามารถละสายตาจากกันได้เลย จนเป็นที่มาของคำแรกของหนังเรื่องนี้ "Hello Stranger" (สวัสดีคนแปลกหน้า) แค่นี้แหละครับ ทีผมว่าหนังเริ่มเรื่องก็รู้ว่าดี!
         ต้องบอกก่อนเลยว่า หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากละครเวที ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง   เพราะฉะนั้นหนังเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยบทพูด และการแสดงความรู้สึก หากใครชอบดูหนังที่มีคำพูดดีๆ แนวคิดดีๆ เกี่ยวกับความรัก ความริษยา อารมณ์ รวมทั้งการศึกษาบทบาทตัวละคร เรื่องนี้เหมาะสมอย่างยิ่งครับ
         หนังให้มุมมองความรัก ที่เกิดขึ้นรอบๆตัวเรา โดยผ่านตัวละครสี่ตัว ซึ่งมีบุคลิกที่แตกต่าง แดน(Jude Law)นักเขียน ผู้ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก
อลิซ(Natalie Portman)แฟนสาวนักเต้นระบำเปลื้องผ้า ,แอนนา(Julia Robert) เป็นศิลปินด้านการถ่ายภาพบุคคล ซึ่งแต่งงานกับหมอลาร์รี่(Clive Owen)

          ความสัมพันธ์ทางจิตใจ ความรู้สึก การกระทำผิดศีลธรรม และมุมมองในเรื่องความรักของแต่ละคนถูกนำมาทดสอบคนดูตลอดเวลา ความรู้สึกต่างถูกส่งผ่านตัวละครแต่ละตัว   สัญลักษณ์ที่โดดเด่นประการหนึ่งที่ผมเห็นก็คือ การให้แดน ซึ่งเป็นตัวแทนของการใช้อารมณ์ เห็นความรักเป็นเรื่องความรู้สึกอย่างแท้จริง ในส่วนของหมอลาร์รี่ เป็นนักวิทยาศาสตร์กลับให้ความใส่ใจในเรื่องของเหตุผล ท้ายที่สุดเราจะได้ดูกันว่าการดำเนินความรักโดยใช้อารมณ์ หรือใช้เหตุผลเป็นตัวขับเคลื่อนความรัก จะทำให้เกิดผลอย่างไร และเมื่อความรักเป็นสิ่งสำคัญแล้วการให้อภัยจะยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ขนาดไหนเพียงใด
          หนังเรื่องนี้เมื่อได้ดูผมนึกถึงน้องๆในบ้านจอมยุทธ หลายๆคน การดูหนังเรื่องนี้จะได้ประโยชน์อย่างมากในการได้มุมมอง ด้านต่างๆของความรัก...ส่วนพี่ๆหลายท่านเมื่อดูหนังเรื่องนี้ คงได้อิ่มเอมใจไปกับบทภาพยนตร์ที่แสดงอารมณ์ และความคิด ที่แสนเฉียบคม....
       
          คำคมเรื่องนี้มีมากมายแต่ที่ผมคิดว่าเป็นองค์รวมของหนังมาจากเพลงประกอบภาพยนต์ในเรื่องนี้แหละครับ ถึงแม้ว่าความรักจะทำให้เจ็บปวดนะครับ แต่มีคำหนึ่งในเพลงที่ผมเห็นว่าเป็นความจริง ที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยแต่เป็นคำที่ยิ่งใหญ่ซักหน่อย มีอยู่วรรคหนึ่งครับ

คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.

                   "No Love, No Glory"
             ปราศจากรัก ก็ปราศจากความรุ่งเรือง

-- กระบี่หนุ่ม --

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-