Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Derailed

"ปมพิศวาสรักลวง"

ดารานำแสดง:Vincent Cassel,Clive Owen,Jenifer Aniston
ผู้กำกับ:Mikael Hafstrom
ประเภท: Drama,Thriller
ชื่อไทย:
ปมพิศวาสรักลวง

          "การตัดสินใจ" คำนี้เกิดขึ้นเสมอๆ ทุกๆที่และทุกๆเวลาในการดำเนินชีวิต   อย่าคิดว่าเฉพาะเรื่องใหญ่ๆเท่านั้นที่เราต้องใช้คำว่าตัดสินใจ แม้แต่เรื่องเล็กๆเช่นการเดินห้างสรรพสินค้า การเลือกเสื้อผ้า เรื่องเล็กๆในชีวิตประจำวันเหล่านี้ล้วนแต่ต้องใช้การตัดสินใจทั้งสิ้น   แต่ถ้าหากท่านกำลังขับรถ กำลังข้ามถนน การตัดสินใจในชีวิตประจำวันก็เป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาได้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้การตัดสินใจทุกครั้งจะเป็นไปด้วยความถูกต้อง และปลอดภัยขึ้นในระดับหนึ่ง นั่นคือสติ และความรู้จากประสบการณ์
          หนังเรื่องนี้มีจั่วหัว(Tagline) ไว้ว่า "Some lines should never be crossed" หรือแปลเป็นไทยตรงๆก็น่าจะแปลว่า "เส้นบางเส้นมิควรที่จะก้าวข้าม" นั่นอาจแสดงให้เห็นว่าการดำเนินชีวิต เป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรอง ต้องระมัดระวัง และต้อง "คิด" คิดก่อนที่จะทำ เพราะเมื่อเราทำเรื่องราวบางอย่างลงไปแล้ว มันกลับแก้ไขไม่ได้ หรือเลยเถิดไป เชื่อเถอะถ้าคุณดูหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชาย หรือเป็นผู้หญิง ก็จะทำให้คุณรับผิดชอบกับชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะชีวิตครอบครัว หรือจะพูดได้ว่าหนังเรื่องนี้จะเปลี่ยนชีวิตคุณ ในมุมมองที่คุณคิดว่า เฮ้ยเรื่องเล็กน่า มันจะเป็นเรื่องใหญ่ทันทีเชียวล่ะ   เพราะเมื่อผมดูหนังเรื่องนี้อยู่ ผมกลับคิดในใจว่า ไม่น่าเล้ย ไม่น่าทำเลยจริงๆ และเรื่องของเรื่องมันก็เริ่มด้วย ความสัมพันธ์ฉันชู้สาว ที่ผิดศีลธรรม เสียด้วย...

          ชาร์ล(Clive Owen) ชายผู้รักครอบครัวดำเนินชีวิตในกฎในเกณฑ์ มีลูกสาวที่มีโลกประจำตัว ดำรงชีวิตด้วยการเป็นครีเอทีฟบริษัทโฆษนา ชีวิตประจำวันดำเนินไปตามปกติด้วยการเดินทางไปทำงานและกลับมาดูแลครอบครัว แต่แล้วชีวิตก็เปลี่ยนไป เพียงเขาลืมกระเป๋าสตางค์ ไว้ที่บ้าน และไม่มีเงินจ่ายค่าโดยสารรถไฟ หญิงสาวนาม ลูซินด้า(Jenifer Aniston)ยื่นข้อเสนอในการจ่ายเงินให้ และทั้งสองก็คุยกันอย่างถูกคอเรื่องของครอบครัวของแต่ละฝ่าย ต่อด้วยทานอาหารเที่ยงด้วยกัน ตามด้วยการนัดกันดินเนอร์ในคืนนั้นเอง ในท้ายที่สุดทั้งคู่กลับไปจบลงที่โรงแรมโกโรโกโสแห่งหนึ่งเพื่อให้พ้นสายตาผู้คน ! เรื่องราวมิได้จบลงแค่นั้น แต่มันกลับเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาทั้งมวล เมื่อทั้งสองอยู่ในโรงแรม ยังมิทันได้ถอดเสื้อผ้า กลับมีโจรสองคนบุกเข้ามาในห้องทำร้ายชาร์ลจนสลบ และข่มขืน ลูซินด้า หลังจากนั้นเนื่องจากความสัมพันธ์ดังกล่าว เป็นเรื่องผิดศีลธรรม และทั้งคู่ต่างมีหน้าที่การงานและครองครัว การแจ้งความกับตำรวจจึงไม่สามารถทำได้ แต่ปัญหาที่ตามมาไม่ใช่เกิดขึ้นแค่การปล้นทรัพย์ เนื่องจากเจ้าโจรรู้จุดอ่อนว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันอย่างชู้สาว ผลกระทบที่ตามมาจึงสามารถพังชีวิตทั้งคู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นกรรโชกทรัพย์ การงาน การเงิน และแม้แต่ชีวิตครอบครัว
          หนังเรื่องนี้น่าจะทำให้เราเข้าใจว่าชีวิตปกติของคนเราก็อันตรายจากอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นตามเหตุธรรมชาติ อาหารการกิน โรคภัยไข้เจ็บอยู่แล้ว การดำเนินชีวิตโดยนำตัวเองล้ำเส้นเข้าไปในเหตุการณ์เสี่ยงๆ ก็ยิ่งทำให้ชีวิตอันตรายขึ้นไปอีก..ภัยธรรมชาติ อุบัติเหตุ หรืออาชญากรรม เหล่านี้เราสามารถหลีกเลี่ยง หรือลดความเสี่ยงได้ ด้วยการ "คิด" ก่อน "ทำ"

 คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
           ผมว่าการดำเนินชีวิตในเรื่องนี้ การตัดสินใจแม้เพียงเสี้ยวเดียว ทำให้แนวทางชีวิต ผลกระทบต่อชีวิต เปลี่ยนไป เหมือนคำว่า "แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยนทาง"

-- กระบี่หนุ่ม --


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com