วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

The emperor's Journey

"ความรัก หมุนโลก"

ดารานำแสดง:เพนกวินพันธ์จักรพรรดิหนึ่งฝูง
รางวัลที่ได้รับ:-
ผู้กำกับ:Luc Jacquet
ประเภท:Documentary/Family
ชื่อไทย:เพนกวินหัวใจจักรพรรดิ

          หากใครชอบดูรายการประเภทสารคดี แล้วรู้สึกเบื่อหน่ายในบางครั้ง ผมขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ The Emperor's Journey หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ March of Penguin นับเป็นบันเทิงคดี ที่ควรค่าแก่การหามาชม ในปัจจุบันหนังที่ได้รับความนิยมจำนวนมากต้องเป็นหนังที่มีโครงเรื่องหน้าตื่นเต้น มีมุมกล้องที่แปลกตา และมีสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กที่ตื่นตาตื่นใจ ถึงจะเป็นเรื่องที่ผู้ที่ชอบดูหนังเข้าชม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Harry Potter,Lord of the Ring หรือ แม้แต่ Narnia ทุกเรื่องเป็นหนังแฟนตาซี ที่เต็มไปด้วยภาพอันตื่นตาตื่นใจ ไม่น่าจะมีหนังสารคดีสอดแทรกเข้ามาทำเงินได้ แถมสารคดีที่ว่าไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่องไฮเทคทันสมัย กลับเป็นเรื่องของการดำรงชีวิตของเพนกวิน กลับทำเงินได้อย่างถล่มทลาย ในปี2005(2548) ทำเงินถึง 77 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งๆที่หนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างเพียง 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯเท่านั้น!   และเมื่อฉายในสหรัฐอเมริกาก็ติด10อันดับหนังทำเงินสูงสุดถึง10สัปดาห์ เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ทำเงินเป็นอันดับ2 ในประวัติศาสตร์ เป็นรองก็เรื่อง Fahrenheit 9/11 เท่านั้น 
          เมื่อได้เห็น Box Office  การจัดอันดับหนังทำเงิน ผมเห็นหนังสารคดีเรื่องนี้หลุดเข้ามาติดอันดับได้ ผมถึงกลับให้ความสนใจอย่างยิ่ง ว่าทำไมสารคดีถึงได้ทำเงินขนาดนี้ ผมรีบหามาดูโดยทันที!
          เมื่อเห็นปกหนังรูปนกเพนกวิน ทำให้นึกถึงตอนตัวเองเป็นเด็กๆตอนนั้นผมยังอยู่กรุงเทพ ตึกที่สูงในตอนนั้นก็มีไม่กี่ตึก สมัยก่อนธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่ยังครองแชมป์ ตึกสูงที่สุดในประเทศไทย ห้างพาต้าปิ่นเกล้า เป็นตึกแรกที่มีลิฟท์แก้วอยู่ภายนอกตัวตึก สามารถมองเห็นทิวทัศน์ บริเวณโดยรอบสวยงาม คนถึงกลับไปขึ้นลงลิฟท์แก้วกันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทีเดียวเชียวหละ... หลายคนที่ไปพาต้ารวมทั้งผม ก็คือไปสวนสัตว์ชั้นบนของพาต้าปิ่นเกล้า ไปดูเพนกวินครับ เพราะว่าสวนสัตว์เขาดินไม่มีห้องกระจกที่เป็นห้องเย็นให้เจ้าเพนกวินแสนน่ารักอยู่ ก็เลยไม่มีเพนกวินให้เราดู    เมื่อไปเห็นเพนกวิน หลายคนก็หลงเสน่ห์ในความน่ารักของมัน ผมก็เช่นกัน แม้จะผิดหวังเล็กน้อยเพราะว่าเพนกวินส่วนใหญ่ที่ผมเห็นสมัยเด็กๆนั้น ผมล้วนเห็นมาจากการ์ตูน มันจะตัวอ้วนๆ กลม เดินเตาะแตะ แต่เจ้าเพนกวินที่พาต้า จะตัวเล็กๆผอมเพรียว แต่ไม่ได้ผอมเพราะดื่มชาเขียวแน่ๆ ฮี่! พอได้ดูสารคดีเรื่องนี้ ผมได้เจอแล้วครับ เพนกวินตัวใหญ่ๆ อ้วนๆ เหมือนในการ์ตูน สวยจริงๆ เขาเรียกมันว่า เพนกวินสายพันธ์จักพรรรดิ เพนกวินสายพันธ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก!
          หลายคนที่ท้อแท้ท้อถอยกับการดำรงชีวิต คิดว่าพบเจออุปสรรคมากหนักหนา ผมอยากให้หลายๆท่านได้ดูเพื่อเป็นกำลังใจครับ ว่าความยากลำบากที่เราเจอจะหนักหนาสักเพียงไหน หากต้องอยู่ในสภาพแบบนี้...

          เมื่อหนังเรื่องนี้เริ่มขึ้น ผมคิดว่าจะได้ดูสารคดี ที่มีผู้บรรยาย กับภาพธรรมชาติสวยๆ และการดำเนินชีวิตของเพนกวินที่แสนน่ารัก แต่ไม่มีผู้บรรยายครับ แต่เป็นการสมมุติเสียงพูดคุย เสียงรำพึงรำพันของเพนกวิน ตัวผู้ ตัวเมีย และเพนกวินเด็กๆ ซึ่งผู้บรรยายในดีวีดีที่ผมดูเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งต้นฉบับเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่บรรยายได้น่ารักทีเดียว และที่สำคัญใครชอบฟังเพลงเบาๆสบายๆ จะได้ฟังเพลงเพราะทั้งเรื่อง ดูหนังเรื่องนี้เหมือนได้พักผ่อนเต็มที่อย่างมีความสุขเลยล่ะครับ
           เหตุการณ์เกิดขึ้นในแอนตาร์กติกเป็นเรื่องราวของการดำรงชีวิตของเพนกวินแสนน่ารัก ในสภาพอากาศอันโหดร้ายหนาวแสนทรมาน ทุกๆปีในช่วงเดือนมีนาคม ความรักของเหล่าเพนกวินก็จะเริ่มขึ้น ความรักที่หมายถึงการดำรงเผ่าพันธุ์ ความอยู่รอด และการคัดสรรของธรรมชาติ ดั่งกฎของชาลส์ ดาร์วิน บิดาแห่งวิชาพันธุศาสตร์ ในเรื่องของการพัฒนาทางพันธุกรรม ธรรมชาติจะคัดสรรผู้เข้มแข็ง โดยกฎที่ใช้กับสิ่งมีชีวิตทุกชนิด นั่นคือเข้มแข็งรอดอ่อนแอตาย การเริ่มความรักในเดือนมีนาคม เป็นการเริ่มต้นการสืบพันธุ์ที่นับเป็นการเดินทางที่ยาวนาน อันเป็นสารัตถะของบันเทิงคดีเรื่องนี้ เจ้าเพนกวินจักพรรดิก็จะเริ่มหาคู่ในฝูงของตน การดำเนินชีวิตทุกอย่างเป็นไปตามสัญชาติญาณ ไม่มีนิสัยที่เกิดจากความอยากได้อยากมี ทุกอย่างแสดงและกระทำโดยธรรมชาติขับเคลื่อน เมื่อมันได้คู่ ภาระแห่งวงจรชีวิตก็เกิดขึ้น บางช่วงของหนังก็ทำเราหัวเราะกับการเดินต้วมเตี้ยมของเจ้าเพนกวิน ในบางช่วงถึงกับน้ำตาซึมถึงสภาพความยากลำบากในการดำรงชีวิตเพื่อที่จะดำรงชีวิตในเงื่อนไขของสภาพแวดล้อม และการหาคู่ เพนกวินแม่ เพนกวินพ่อ หรือแม้แต่เจ้าเพนกวินตัวน้อย ตายเป็นจำนวนมากในวงจรสืบพันธุ์นี้ ไม่ว่าจะตายจากการล่าเหยื่อจากนักล่า หรืออีกภัยหนึ่งที่เป็นเหตุแห่งการเสียชีวิตจำนวนมากและเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ นั่นคือ เจ้าเพนกวินหนาวตาย!  วิธีการเอาชนะความหนาวของเพนกวินนั้นต้องอาศัยความรักความสามัคคีโดยการจับกลุ่มกันแน่นๆเพื่อให้เกิดความอบอุ่น ในการฟักไข่และในการอยู่รอด และเมื่อเจ้าตัวเล็กออกมาภารกิจก็ยังไม่จบ การเลี้ยงดูยังต้องดำเนินต่อไป วงจรชีวิตของเจ้าเพนกวินยังต้องดำเนินต่อไป ไม่น่าเชื่อว่าความรักความอบอุ่นเป็นสิ่งสำคัญของชีวิตจะเกิดขึ้นในส่วนที่หนาวเหน็บที่สุดของโลก เสมือนว่าความรักหมุนโลกใบนี้อยู่...
        
  คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
ความรักที่ไม่มีข้อแม้ เป็นความรักที่เกิดจากการดำรงชีวิต ที่ต้องการความเกื้อกูลกัน มิใช่ต้องการปรนเปรอกัน

-- กระบี่หนุ่ม --

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-