Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Goal

"โกล์ เกมส์หยุดโลก"

ดารานำแสดง:Keno Becker,Alessandro Nivola,Marcel Iures, ร่วมด้วยDavid Beckham,Rafael Benitez,Kieron Dyer,Raul Gonzalez,Patrick Kluivert,Alan Shearer ,Zinedene Zedane
ผู้กำกับ:Danny Cannon
ประเภท: Drama,Sport
ชื่อไทย:
โกล์ เกมส์หยุดโลก

            ก่อนอื่นผมต้องถามว่า สิ่งที่คุณเคยฝันในชีวิตคืออะไร และอุปสรรคที่ขัดขวางให้ความฝันของคุณ ไม่สามารถเป็นจริงได้ คืออะไร?

          หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณได้คำตอบของคำถามนี้ว่า ทำไมปัจจุบัน ความฝันบางอย่างที่คุณคาดหวังไว้ และดูท่าจะไม่ได้ยากเกินไปนัก ไม่เป็นจริง
          โดยทั่วไปคนเราคาดหวัง หรือวาดฝันไว้ต่างๆกัน บางคนไปถึงฝัน บางคนไปไม่ถึงฝัน จนบางครั้งเราตั้งคำถามกับตัวเราเอง ว่า เราพยายามไม่เพียงพอ หรือความฝันของเรา เป็นแค่การหว่านเมล็ดพืช บนพื้นปูน ที่พูดอย่างนี้เพราะหลายครั้งในการดำเนินชีวิตของตัวเราเอง เราพบว่า หนทางที่จะขึ้นไปสู่ความสำเร็จ ความยิ่งใหญ่ หรือแม้แต่ความพึงพอใจ มันช่างยากเย็นเหลือเกิน ช่องทางที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จหรือร่ำรวย ดูเหมือนถูกจับจองเป็นเจ้าของเสียหมด
          หนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับฟุตบอล  และเด็กหนุ่มที่พยายามเข้าสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีสาวกมากกว่าศาสนาทุกศาสนา ผู้คนต่างหลงใหลและคลั่งไคล้เกมกีฬาฟุตบอล เรียกได้ว่าสละเวลาให้กับฟุตบอลมากกว่าสละเวลาให้กับศาสนาเสียอีก ก็คิดดูแล้วกัน ฟุตบอลนัดหนึ่ง ครึ่งแรก45นาที พักครึ่ง15นาที ครึ่งหลัง45นาที รวมเข้าไปแล้ว105นาที สัปดาห์หนึ่งดูสักนัดเดียว ก็มากกว่าเวลาที่เราใช้ในการทำบุญตักบาตร เข้าวัด ซะแล้ว

          เมื่อการเล่น..กีฬา สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ การเล่นที่เป็นงาน ก็เลยเป็นที่ใฝ่ฝันของเด็กหนุ่มหลายคนที่จะก้าวไปสู่ฝัน และเรื่องราวเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ก็คือการก้าวไปสู่ฝันของเด็กน้อย ชื่อซานติอาโก้ มูเนซ(คูโน เบ็คเกอร์) เขาเป็นผู้อพยพข้ามพรมแดนจากอเมิกาใต้เข้าสหรัฐอเมริกาตอนอายุได้10ขวบ โดยมีของรักของหวงวิ่งข้ามพรมแดนมาด้วยเพียงสองชิ้น นั่นคือ ลูกฟุตบอล และรูปถ่ายศึกเวิล์ดคัพ และโตขึ้นมาด้วยความรักในกีฬาฟุตบอล เขาจะเล่นฟุตบอลทุกวันกับเพื่อนๆ หลังจากที่ทำงานจัดสวน กับพ่อของเขา ...ซานติอาโก้ เองมีความสามารถในการเล่นฟุตบอล จนกระทั่งอดีตนักฟุตบอลแมวมองจากอังกฤษ บังเอิญได้เห็นฝีเท้าเขาในการแข่งขันฟุตบอลท้องถิ่นในลอสแองเจลิส และคิดว่าซานติอาโก้สามารถเล่นฟุตบอลอาชีพในสโมสรฟุตบอลที่โด่งดังในอังกฤษได้ แต่สิ่งหนึ่งที่พ่อของเขาได้พร่ำสอนไว้ ว่า "ในโลกนี้ มีคนสองประเภท ประเภทแรกคือคนในบ้านหลังใหญ่ ที่มีสวนสวยงาม และคนอีกประเภทหนึ่งคือ คนที่ต้องมาจัดสวนอย่างเรา" ดูเหมือนว่าความคิดดังกล่าว จะฝังอยู่ในจิตใจซานติอาโก้ แม้ว่าเขาจะกล้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนสู่ความฝันแล้วก็ตาม แต่มันกลับเป็นอุปสรรคที่รบกวนจิตใจเขา
          หนังเรื่องนี้สร้างโดยได้รับความยินยอมจากฟีฟ่า และสโมสรนิวคาสเซิล เพื่อให้หนังมีความเสมือนจริงมากขิ้น นักฟุตบอลระดับแนวหน้า ไม่ว่าจะเป็น ซีดาน,เบ็คแฮม,ไคลเวิร์ด,เชียร์เรอ,ราอูล ฯลฯ ได้เข้าฉากร่วมแสดง เพื่อให้เห็นถึงวิถีแห่งนักฟุตบอล ผู้ที่สร้างฝันด้วยพรสวรรค์ การฝึกซ้อม ความพยายามและวินัย แต่สิ่งหนึ่งที่ บุคคลทุกผู้ทุกนามต้องเผชิญสู่ความฝัน หรือความเป็นผู้ยิ่งใหญ่ ในทางใดทางหนึ่งนั้น คือ "อุปสรรค" ที่แต่ละคนได้พบเจอในชีวิตคนละอย่าง และสิ่งนั้นเองที่ผมได้ถามไว้แต่ต้นว่า คุณเคยมีความฝันหรือไม่ แล้วทำไมถึงยังทำไม่ได้ ..ประเด็นนี้แหละครับที่หนังพาผมเข้าไปเข้าใจได้อย่างดี ว่าทำไม 
          หากว่าคุณยังเหนื่อยล้ากับการดำเนินชีวิต ท้อแท้ต่อการดำเนินการสู่ความฝัน หากดูหนังเรื่องนี้คงได้แรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตไปบ้าง

 คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
          มุมมองที่ได้จากเรื่องนี้นับว่าเป็นมุมมองที่สำคัญอย่างหนึ่งทีเดียว เมื่อหนุ่มน้อยซานติอาโก ต้องจากอเมริกาไปที่ประเทศอังกฤษ และอยู่ภายใต้สภาวะกดดัน จนพ่ายแพ้ต่อปัญหา จนในที่สุดของหนังเรื่องนี้แล้ว เราก็น่าจะได้คำนิยามที่ว่า...
           "อุปสรรค" เป็นคำที่ผู้แพ้มักกล่าวถึงเมื่อไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนผู้ชนะจะเรียกมันว่า "ข้ออ้าง"

-- กระบี่หนุ่ม --


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com