วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Robot's

"แวววาวได้เสมอ ไม่ว่าทำจากอะไร"

ดารานำแสดง:Ewan McGregorให้เสียงRodney Copperbottom,Robin Williamsให้เสียงFender,Halle Berryให้เสียงCappy
ผู้กำกับ:Chris Wedge,Carlos Saldanha (co-direct)
ประเภท:Animation/Family/Fantasy / Sci-Fi /
ชื่อไทย:โรบอท

          เมื่อแรกดูเรื่องนี้คาดหวังว่าจะได้ดูหนังการ์ตูน แนวเดียวกับIce Age, Monster Inc. แต่ปรากฎว่า ผิดหวัง!
          หลายท่านอาจบอกว่าอ้าว ผิดหวัง แล้วเอามาแนะนำทำไม ผมก็อ้าว! ก็มันไม่เป็นดังหวัง  มันก็ผิดหวังน่ะสิ  ส่วนหนังน่ะ ดี! แต่คนละแบบกับที่หวัง
          หนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าดูได้ทั้งบ้าน พ่อแม่ ปู่ย่าตาหลาน เรียกกันมาล้อมวงดู จะได้กันไปคนละมุม มุมละอย่าง อย่างละเยอะๆเลย
          เรื่องนี้ก็เกี่ยวกับหุ่นยนต์ตามชื่อเรื่องนั่นแหละครับ หลายท่านที่ดูFinding Nemo เจ้าปลาน้อยสีส้ม หรือIce Age แล้วก็จะพบว่าการ์ตูนแอนิเมชั่น ให้ลายละเอียดของภาพได้ดีมากทีเดียว สิ่งที่ท่านจะพบเป็นพิเศษในเรื่อง นี้ ก็คือ การที่นอกจากผู้สร้างจะต้องจินตนาการรูปร่างหน้าตาหุ่นยนต์ แล้ว ผู้สร้างยังต้องจินตนาการเมืองทั้งเมือง อุปกรณ์ต่างๆ ถนนหนทาง ให้เป็นลักษณะ โลกของหุ่นยนต์ โลกของการ์ตูน และโลกแห่งความสนุกสนาน รายละเอียดต่างๆที่ถูกนำมาใส่ในเมือง ทำได้อย่างชาญฉลาด ปนรอยยิ้ม ดูแล้วได้จินตนาการทีเดียวเชียวหละ
          ผมนั่งดูหนังเรื่องนี้คนเดียว ไม่ได้ดูกับเด็กๆ เลยไม่ทราบว่าถ้าเด็กๆดูเรื่องนี้จะรู้สึกอย่างไร แต่ที่แน่ๆ หนังเรื่องนี้สะท้อนคอนเซปต์ทั่วไปของหนังเด็ก ที่ควรต้องมี  นั่นคือ "ธรรมย่อมชนะอธรรม" อาจจะเป็นคำดูเชยๆซักหน่อย แต่หนังหลายๆเรื่อง ซึ่งเป็นหนังแอคชั่น พาเราไปอยู่ข้างผู้ร้ายซะบ่อยจะตาย บางครั้งในหนังเราเห็นตัวเอก ขอย้ำว่าตัวเอก ไม่ใช่พระเอก เพราะความรู้สึกผม ผมว่าพระเอกเนี่ยต้องเป็นคนดี แต่ตัวเอกเนี่ย คือตัวดำเนินเรื่อง เลยไม่ใช่พระเอก!      บางเรื่องให้ตัวเอกของเรื่องเป็นโจรขโมยรถมั่งล่ะ เช่นGone in 60seconds หรือหนังคลาสสิคทั้งสามภาคอย่าง The God Father การดำเนินเรื่องตัวเอกก็เป็นฝ่ายคนไม่ดีถือปืนยิงตำรวจโครมคราม อะ. .หลายท่านอาจบอกว่า ก็เป็นการสะท้อนมุมมองของสังคมที่แท้จริงบนโลกนี้ อันนั้นก็จริง...

          สิ่งหนึ่งที่เป็นสูตรสำเร็จของหนังเกือบทุกเรื่อง ที่จำเป็นต้องมี นั่นคือการผ่านช่วงบีบคั้น ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่ว่าจะเป็นหนังชีวิต หนังผี หนังแอคชั่น ต้องมีเรื่องบีบคั้น ทั้งสิ้น ในเรื่องโรบอทนี้ก็มีความบีบคั้นเช่นกัน  นอกจากในประเด็น "ธรรมย่อมชนะอธรรม" ที่ได้แล้ว ยังจะได้ คำเชยๆอีกคำหนึ่ง นั่นคือ "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" แต่หากทั้งสองประโยคนี้ มีอยู่ในหนังการ์ตูนซึ่งกลุ่มเป้าหมายก็คือเด็ก ก็นับว่าหนังเรื่องนี้ครบองค์ประกอบของการ์ตูน อย่างยิ่ง โดยไม่ทิ้งสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง นั่นคือ ความสนุกสนานกับจินตนาการ
         
เกริ่นมาเสียมากมายแต่ไม่พูดถึงเนื้อเรื่องเสียที  โรบอทเป็นเรื่องเกี่ยวกับเมืองหุ่นยนต์ ที่ทุกๆสิ่งเป็นโลหะหมด จากการสร้างสรรค์ของคอมพิวเตอร์กราฟฟิกอันทรงประสิทธิภาพ และสมองของผู้สร้างอย่างชาญฉลาด ร็อดนี่ย์ ตัวเอกของเรื่อง เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดในครอบครัวยากจน แต่สิ่งหนึ่งที่รอดนี่ย์รัก คือการประดิษฐ์  รอดนี่ย์ มีความใฝ่ฝันที่จะเข้าไปพบบิ๊กเวลด์ นักประดิษฐ์ผู้เป็นตำนานการประดิษฐ์ ภายใต้คำขวัญ"แวววาวได้เสมอ ไม่ว่าทำจากอะไร" คำๆนี้เป็นสิ่งที่ร็อดนี่ย์นำมาเป็นแรงบันดาลใจ ในการที่จะผลักดันตัวเองสู่นักประดิษฐ์ ที่ยิ่งใหญ่ และเสียสละ เขาจึงได้เดินทางเข้าเมือง เพื่อเสนอผลงานของตัวเอง แต่มันไม่ง่ายดั่งฝัน อย่างที่ผมกล่าวไว้ละครับว่าหนังต้องมีจุดบีบคั้น หนังเรื่องนี้ก็มีจุดนั้น และก็มีกลิ่นไอของอเมริกันดรีม(อเมริกันดรีม คือ การที่หนุ่มสาวมีความฝันในการที่จะไปขุดทอง หรือไปร่ำรวยในเมืองใหญ่) นั่นคือตัวเอกของเรื่องต้องการที่จะประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง และเขาต้องใช้ความพยายาม ความเสียสละ และความกล้าหาญเพื่อก้าวไปในจุดที่ใฝ่ฝันเอาไว้ นอกจากนั้นแล้วหนังเรื่องนี้ยังมีมุมมองในเรื่องระหว่างทุนนิยมอันฟุ่มเฟือย กับการอยู่อย่างพอเพียงอีกด้วย
         หลายท่านที่ดูแล้วผมว่าคงได้รับความสนุกสนานกับเรื่องนี้ โดยไม่ต้องคิดมาก แต่ถ้าคิดมากก็ยังได้อีกด้วย เหมาะกับการดูกับครอบครัวอย่างมากเลยครับ ..

 คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
          จริงๆแล้วคำคมจากเรื่องนี้ ก็เป็นสิ่งที่ บิ๊กเวลด์ นักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ในการ์ตูนเรื่องนี้ ได้ใช้เป็นคำขวัญ นั่นคือ "แวววาวได้เสมอ ไม่ว่าทำจากอะไร" แล้วก็สำหรับผมเองก็ฝากฝากเพิ่มไว้คล้ายๆกัน
"ดินเดียวกัน ความพยายามต่างกัน อาจได้แจกันในวัง หรือชามสำหรับขอทาน"

-- กระบี่หนุ่ม --

พากษ์ไทย โดย :
ร็อดนี่ย์....เจมส์ เรืองศักดิ์
แค็ปปี้......เอ๊ะ ศศิกานต์
ไพเพอร์...พลอย ณัฐชา
เฟนเดอร์...ดีเจ เป้ วิศวะ
มาดาม จาสเก็ต....รอง เค้ามูลคดี
แร็ทแชท ....สันติสุข พรหมสิริ
บิ๊กเวลด์......ชุมพร เทพพิทักษ์

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-