Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

กราบเธอที่ดวงใจ "จินตนา แก้วขาว"

         หลังจากชมรายการ "ตอบโจทย์ประเทศไทย" ที่ออกอากาศแพร่ภาพเมื่อวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ 2556 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มันเกิดคำถามขึ้นมากมายภายในใจ โดยเฉพาะเรื่องกระบวนการยุติธรรม ที่สงสัยมาตลอดชีวิตของผม เราล้วนต่างรู้อยู่แก่ใจกันหรือไม่ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมืองนี้ นี่ไม่ใช่การเมือง นี่คือการต่อสู้ภาคประชาชนโดยแท้ ระหว่างสิ่งที่เรียกว่าชาวบ้าน กับเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง กลุ่มทุน ตำรวจ อัยการ และอื่นๆอีกมากมาย กระทำย่ำยีต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และอย่างเอาเป็นเอาตาย ประดุจฝูงหมาป่ารุมขย้ำลูกแกะ เพื่อสิ่งที่เรียกว่า"สิทธิชุมชน"ตามรัฐธรรมนูญกับสิ่งที่เรียกกันว่า"ความเจริญ"

กราบงามๆ ที่ดวงใจของเธอ จินตนา แก้วขาว
   

         11 ตุลาคม 2554 ข่าวที่สร้างความสะเทือนใจให้แก่บรรดานักอนุรักษ์ทั่วประเทศ คือคำพิพากษาของศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ตัดสินจำคุกจินตนา แก้วขาว แกนนำนักอนุรักษ์บ้านกรูดนาน 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญาข้อหาบุกรุกที่ดินจากการล้มโต๊ะจีน ในงานเลี้ยงของบริษัทยูเนี่ยนทาวน์เวอร์ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เจ้าของโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินบ้านกรูดขนาด 1400 เมกะวัต บนเนื้อที่ 1200 ไร่ ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


ภาพ : http://theclimateheroes.org/project/thailand-david-against-goliath/

         จินตนา แก้วขาว อดีตครูโรงเรียนอนุบาล ในฐานะแกนนำชาวบ้านบ่อนอก-หินกรูด ร่วมกับชาวบ้านคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าเพื่อป้อนภาคอุตสาหกรรม ความขัดแย้งที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2540 เหตุการณ์นี้ชี้ให้เห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชุมชน ทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามจะถูกทำลาย

         การต่อต้านได้มีเสียงสะท้อนถึงความไม่เหมาะสมในการจัดตั้งโรงไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นประเด็นในเรื่องการไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่อการพัฒนาชุมชนของตนเอง รัฐมีการกระทำที่ไม่โปร่งใส

         คำพิพากษาครั้งนั้นมาจากเหตุการณ์ที่จินตนาและชาวบ้านบ้านกรูดได้บุกเข้าไปในงานเลี้ยงครบรอบ 3 ปี ของโครงการโรงไฟฟ้าบ้านกรูดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2544 แต่ทั้งหมดนั้นก็เป็นไปด้วยเจตนาขอการปกป้องสิทธิชุมชน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามรัฐธรรมนูญ 2540

          การต่อสู้ของชาวบ้านเพียงลำพังเพื่อต่อกรกับนายทุนและผู้ทรงอิทธิพล เส้นทางนี้นอกจากจะไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบแล้ว ราษฎรเดินดินที่ไม่มีฝ่ายใดหนุนหลังก็ยังต้องใช้ทั้งความอดทนอดกลั้น ต้องแลกด้วยสายตาที่ไม่เข้าใจจากเพื่อนร่วมชุมชนบางกลุ่มที่เห็นไม่ตรงกัน พวกเขาต้องเผชิญกับความยากลำบากจากกระบวนการยุติธรรมที่ไม่เอื้อให้ประชาชนคนธรรมดาได้ลุกขึ้นมาเรียกร้องและรักษาสิทธิ์ของตนเองในฐานะราษฎรไทยคนหนึ่ง ที่ต้องการจะปกป้องทรัพยากรธรรมชาติไว้ให้ส่วนรวม

         การต่อสู้จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชนได้ถูกประกาศให้สาธารณะได้รับรู้ ทำให้ความไม่ชอบธรรมได้ถูกมองเห็นและได้รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com