Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี...หลวงพระบาง

2

            พ้นตัวเมืองมาสักระยะบ้านเรือนเริ่มกระจัดกระจายอยู่ห่างๆกัน ถนนก็เริ่มแคบลงเหลือพอสวนกันไปกลับ จากนั้นก็เจอแต่ป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ช่วงนี้พนักงานประจำรถเริ่มแจกน้ำดื่มกับขนมปังบัตเตอร์ สักพักเดียวเท่านั้น จากนั้นไปก็โค้งตลอด ติดๆกันจนนับไม่หวัดไม่ไหวรู้สึกได้เลยว่า เหมือนกำลังจะเริ่มไต่ระดับความสูงขึ้นเขา ทุกครั้งที่รถเลี้ยวไปก็เจอโค้งรออยู่แล้วเสมอๆ ไม่โค้งก็สองโค้ง แบบกระชั้นชิดบ้าง หักศอกขึ้นบ้าง เห็นกันจะๆ โครงเครงไปหมดซ้ายทีขวาทีนั่งกันไม่ติดเบาะ ผมเริ่มมึนๆ หน่อยๆ เหมือนกัน

          สักพอพ้นโค้งที่   3 พันกว่าๆ รถก็จอดโดยไม่ทราบสาเหตุ คนก็เริ่มทะยอยกันลง จะยังไงก็ขอลงไปยืดแข้งขาหน่อยก็ยังดี ภาพที่เห็นคือพวกผู้ชายยืนฉี่กันเต็มไปหมดเป็นแถวข้างรถนั่นแหละ ไม่รู้ชาติไหนเป็นชาติไหน ฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน ลาว ไทยก็เลยต้องกลมกลืนไปกับเขาด้วย พระก็ด้วยไม่เว้น ที่จริงบนรถเขาก็มีนะห้องน้ำ เห็นพวกญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งยืนอัดบุหรี่กันอย่างเมามันควันโขมง ไม่ทันหมดมวนคนขับก็บีบแตร์เรียกขึ้นรถ ที่แท้ก็จอดพักให้ฉี่นี่เองแหละ แต่ถ้าใครเกิดคลื่นไส้อยากอ้วกแตกขึ้นมา เขาก็คงไม่ว่าอะไรหรอก


          ขึ้นรถได้ช่วงนี้มีงีบหลับสัปหงกเล็กน้อย แต่ก็รู้สึกได้ว่าโค้งยังชิดๆกันอยู่เหมือนเดิน มาสะดุ้งตื่นเอาอีตอนที่ได้ยินเสียงกรนเฮือกใหญ่ของตัวเอง มองออกไปนอกหน้าต่าง เริ่มเห็นภูเขาสูงอยู่ไกลๆ สักพักก็ตระการตาคว้ากล้องปรับโหมดกันภาพสั่นไหวแทบไม่ทัน จากนั้นก็กดชัตเตอร์อย่างเดียว ภาพที่เห็นคือภูเขาหินสูงรูปร่างแปลกตา เหมือนกุ้ยหลินเมืองจีนตั้งตะหง่านเป็นแนวซับซ้อนเรียงรายอยู่ตลอดเส้นทาง ที่สำคัญคือเฉพาะทางฝั่งที่ผมนั่งเท่านั้น ช่างโชคดีอะไรยังงี้หนอ ที่แท้ก็ถึงวังเวียงแล้วนั่นเอง จากข้อมูลที่ได้รับ วังเวียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ชอบการล่องแก่ง เที่ยวถ้ำ ชมวิวทิวทัศน์อะไรประมาณนั้น สำหรับผมคงต้องฝากเอาไว้ก่อนเถิดวังเวียง

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com