Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี...หลวงพระบาง

7

          ยังไงก็รอดมาได้ชนิดหายใจไม่ทั่วท้อง จนถึงท่ารถสายใต้ของหลวงพระบาง ทันได้ถ่ายรูปพระอาทิตย์กำลังจะตกดินพอดี รับเป้เสร็จ ได้ยินสามล้อเรียกคนเข้าเมืองขาดอยู่คนหนึ่งพอดี ค่าโดยสาร 10 พันกีบ (ประมาณ  35 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ก็มากับเขาแบบไม่มีเงอะงะ จอดส่งคนที่แรกเห็นเป็นที่ชุมชนก็ถามป้าคนลาวที่มาด้วยกันว่าที่นี่ตลาดหรือยัง แกบอกว่ายังก็ไปต่อ จอดส่งผู้โดยสารไปเรื่อยก็ยังไม่ถึงตลาด จนป้าแกถามว่าเพิ่งมาครั้งแรกหรือเปล่า พอบอกว่าใช่แกก็บอกคนขับรถว่า เขาเพิ่งเคยมาอะไรประมาณนั้น คนขับสามล้อก็ถามผมว่ามีที่พักหรือยังผมก็บอกว่ายัง แล้วก็มาจอดที่หน้าเกสต์เฮ้าส์หนึ่ง จากนั้นแกก็ตะโกนถามเจ้เจ้าของเกสต์เฮาส์ว่ามีห้องว่าหรือเปล่า พอดีว่างห้องหนึ่งพอดีเจ้แกให้ผมลงมาดูห้องก่อนก็ได้ ก็ลงไปดูห้องอยู่หลังเคาเตอร์นั้นแหละ ราคา 300 บาท พัดลม ห้องน้ำในตัว ถ้าใช้แอร์เพิ่มอีก  50 บาท แต่เจ้แกแนะนำว่าไม่ต้องใช้แอร์ก็ได้อากาศเย็นสบายดี ตกลงจะพักที่นี่ หันมาอีกทีสามล้อหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ จะขอบคุณสักหน่อย


เรือนพัก จันสะหว่าง ตรงข้ามฝั่งถนนคือเขาขนาดย่อมๆ ที่ตั้งของภูษี   น่าจะเป็นใจกลางหลวงพระบางพอดี
เพราะจากตรงนี้จะเดินไปไหนมาไหนสะดวกมาก สำหรับท่านที่ต้องการบรรยากาศริมแม่น้ำ มีเรือนพักและโรงแรม
ให้เลือกมากมาย ริมถนนเลียบแม่น้ำโขง สัก 200 เมตรจากตรงนี้ ถนนจะเลียบแม่น้ำคาน และต่อไปที่ถนนเลียบแม่น้ำโขงอีกที
ตรงที่แม่น้ำคานไหลลงสู่แม่น้ำโขง

 

           ชื่อเรือนพัก จันสะหว่าง เจ้เจ้าของอัธยาศัยดีมาก ถามหาจะเช่ารถถีบ(จักรยาน) แกก็บอกว่าไม่ต้องเช่าก็ได้ตรงนี้อยู่กลางเมืองพอดี ไปไหนก็เดินเอาที่เที่ยวอยู่ไม่ไกลกัน ยกเว้นไปน้ำตก ไปถ่ำติ่ง ต้องเช่ารถสองแถวไปอยู่แล้ว
          ด้วยน้ำใจชาวหลวงพระบางช่วยกันคนละไม้ละมือ เป็นอันว่าผมได้ที่พักเรียบร้อย อยู่ถนนข้างๆภูษี ราคา 100,000 กีบ (ประมาณ  357 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) เหมือนจะขาดทุนหน่อย แต่ช่างเถอะ...
          ตกเย็นออกจากเรือนพักไปเดินยืดแข้งยืดขา สำรวจอาณาบริเวณรอบๆ ซึ่งสามารถเดินเป็นวงกลมรอบภูษีได้เลย จัดว่าทำเลดีพอสมควร ที่หลวงพระบางก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ต่างจากที่เวียงจันทน์ซึ่งเป็นเมืองหลวง สภาพอาคารบ้านเรือนแปลกหูแปลกตาดี ออกแนวคลาสสิคแบบยุโรป ที่เก่าหน่อยส่วนมากตกแต่งเป็นพวกร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โรงแรม เกสต์เฮาส์
            เดินเฉี่ยวไปเฉี่ยดมาอยู่แถวตลาดมืดอันโด่งดัง แล้วก็กลับมาตายรัง ที่ร้านอาหารตามสั่งหน้าเรือนพัก ด้วยข้าวราดผัดผักรวมมิตรน้ำเจิ่งนอง ไข่เจียวที่สั่งได้มาเป็นไข่ดาวแทน นึกว่าคนแถวนี้เขาเรียกไข่ดาวเป็นไข่เจียว ปรากฎว่าเจ้แกบอกว่าเห็นคนไทยชอบอย่างนี้กันก็เลยทำให้ อิ่มไป.... 13 พันกีบ (ประมาณ  46 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) น้ำดื่ม 1 ขวด

             เข้าห้องพัก นั่งเช็ครูปที่ถ่ายวันนี้ทั้งหมด 400 กว่ารูป ส่วนใหญ่ถ่ายขณะรถวิ่ง เยอะมาก คัดลบทิ้งไปบ้างยังเหลืออีกตั้ง 300 ต้นๆ วันนี้ถ่ายรูปมากจริงๆ จากนั้นอาบน้ำเสร็จก็นอนเลย มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้ด้วย พรุ่งนี้ค่อยวางแผนเที่ยว วันนี้เหนื่อย ถ่ายรูปเหนื่อย หรือป่าว...

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป > ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com