Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

หลวงพระบางในสายหมอก

14 ม.ค. 2551

        ออกจากเรือนพักจันสะหว่าง 6 โมงเช้าหน่อยๆ คว้ากล้องได้เพ่นแน็บ น้ำท่าไม่อาบเกรงว่าจะถ่ายภาพพระบิณฑบาตรไม่ทัน เดี๋ยวจะเป็นที่ครหาว่ามาไม่ถึงหลวงพระบาง อากาศหนาวมาก พ่นลมหายใจออกมาเป็นไอขาวยาวเชียว รีบเดินจ้ำอ้าวมาถึงถนนหน้าภูษี เมื่อนั้นหลวงพระบางเป็นเมืองในหมอก หมอกเต็มไปหมด ดูเหมือนว่าพระเริ่มทยอยกลับวัดกันแล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ร่วมตักบาตรข้าวเหนียวกับชาวบ้านเขา แต่ก็ได้ร่วมอนุโมทนาอยู่ในใจ และแอบขอแบ่งปันส่วนบุญมาด้วยนิดหน่อย มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจไม่น้อยเลยสำหรับวิถีชีวิตยามเช้าเช่นนี้ที่หลวงพระบาง หลายคนร่วมใส่บาตรโดยซื้อข้าวเหนียวจากแม่ค้าที่หาบเร่ขาย ข้ามไปข้ามมาสองฝั่งถนน ส่วนผมได้แค่มาถึงหลวงพระบางแบบไม่ต้องกลัวใครเขาจะนินทา

 

       จะว่าไปก็แค่พระบิณฑบาตร ก็แค่แถวยาวหน่อย แค่ตักบาตรข้าวเหนียว ก็แค่ที่หลวงพระบาง แต่มันจะแค่นั้นไหมที่ชาวหลวงพระบางได้สืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามนี้ ผ่านจิตใจและใบหน้าที่สดใส ณ ยามเช้า ด้วยข้าวเหนียวปั้นน้อยนิดอย่างนอบน้อม ปั้นแล้วปั้นเล่า ไม่มีเด็กวัดหิ้วถังคอยถ่ายเทข้าวของ ไม่มีปัจจุปัจจัยล้นหลามเกลื่อนออกนอกบาตร ไม่มีพระละโมบโลภมากไม่รู้จักพอ ภาพเหล่านี้และความรู้สึกที่หลอกตัวเองต่างหาก ที่ทำให้หลวงพระบางไม่ใช่เพียงแค่นั้นเลย


แม่ค้าขายข้าวเหนียวใส่บาตรแยกย้าย

        ชุลมุลเป็นการส่วนตัวอยู่ห่างๆ กับการถ่ายภาพแบบเกรงจะเสียมารยาท ได้สักเดี๋ยวเดียวพระก็กลับวัดหมดสนิท เข้าใจว่าผมจะมาสายไปหน่อย แม่ค้าขายข้าวเหนียวพากันแยกย้าย ทุกอย่างเข้าสู่สภาวะปกติ


เด็กๆ ไปโรงเรียนกันแล้วครับ

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com