Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

6

        หลับๆ ตื่นๆ ถึงเวียงจันทน์ ตี 3 ครึ่ง ลงรถมาได้ยินเขาเรียกคนขึ้นรถสองแถวไป สายใต้ ถามราค 15,000 กีบ (ประมาณ  53 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ก็ไปกับเขา สัก 10-15 นาที ถึงสายใต้ นั่งสักพักก็เดินไปดูตารางเวลาเดินรถ ปรากฎว่ามาผิดที่ ต้องไปขึ้นรถที่ตลาดเช้า มีลุ้นระทึกอีกคราวนี้ เงินก็จะหมด เจ้าหน้าที่ชี้ให้ไปขึ้นรถเมล์เล็กที่กำลังจะออกอยู่พอดี ก็รีบโดดขึ้นไป ถึงตลาดเช้าจ่ายไป 2,000 กีบ (ประมาณ  7 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) โล่งอกไป จะเจออะไรอีกมั๊ยนี่ รีบแจ้นไปดูตารางเวลาเดินรถที่หน้าห้องขายตั๋ว หนองคาย 15,000 กีบ 55 บาท เที่ยวแรก 07.00 น. อุดร 22,000 กีบ 80 บาท เที่ยวแรก 08.00 น.
        ตกลงไม่ได้เลือกเลยสักทาง คนขับรถสามล้อรับจ้างแถวนั้นแนะนำว่าให้ขึ้นรถเมล์เล็กไปที่ด่านฝั่งลาวแล้วต่อรถไปหนองคายหรืออุดรอีกที เพราะด่านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าแล้ว ก็เอาไปก็ไปประหยัดเวลา ค่ารถ 4,000 กีบ (ประมาณ  14 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ผ่านด่านฝั่งลาวเรียบร้อยก็นั่งรถบัสไปหนองคาย ค่าตั๋ว 4,000 กีบ (ประมาณ  14 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท)


ด่านลาว

 


ช่วงกลางสะพานมิตรภาพ


ด่านไทย


พระอาทิตย์มารับกลับบ้าน

        ผ่านพิธีการผ่านแดนฝั่งไทยเรียบร้อย ถึงท่ารถหนองคาย  07.00 น. หาที่กดเอทีเอ็ม กินข้าวเช้า ซื้อตั๋วกลับกรุงเทพฯ แอร์อุดร เที่ยว 09.00 น. ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ พร้อมเงินลาว 21,000 กีบ เป็นที่ระลึก


คลิกที่นี่ ดูแผ่นที่หลวงพระบาง

        จบทริปลาวเหนือ พร้อมประสบการณ์สะพายกล้องแบกเป้ ครั้งแรกในชีวิต และครั้งแรกในต่างแดน เรื่องราวมากมายที่ได้พบได้เจอ ได้สัมผัส ได้เรียนรู้ชีวิตในอีกรูปแบบที่ต่างไป ได้ค้นพบเงาสะท้อนของตัวเองอีกด้านหนึ่ง และความทรงจำที่ไม่อาจลบเลือน สุดท้ายคืออารมณ์ และความรู้สึกนึกคิดที่ซ่อนอยู่ข้างในนั้นต่างหาก ที่จะหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณเสรีในเรือนร่างของมนุษย์ผู้ต่ำต้อยนี้ สืบไป...

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป > ปากซัน...บอลิคำไซ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com