Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์

3

        ไปวัดหาที่พักกันก่อนดีกว่าไหมครับหลวงพี่ (ตอนนั้น 5 โมงได้แล้ว) ท่านก็ว่าใจเย็นๆโยมพวกเราเดินเที่ยวกันไปเรื่อยๆ ค่ำวัดไหนก็นอนวัดนั้นกัน อ้าว....หลวงพี่ เอาแล้วสิ ผมก็ยังใจดีสู้เสืออยู่ เดินตามหลวงพี่แกออกจากวัดพระธาตฯไปต้อยๆ เป้ที่แบกอยู่ก็เริ่มจะหนักขึ้นทุกทีๆ เดินถ่ายรูปไปเรื่อยแบบล้าๆ เจออะไรน่าสนใจก็ถ่ายไป มหาแกพูดอีสานได้แกก็ถามคนเขาไปทั่ว ที่นี่ที่ไหน ไอ้นั่นอยู่ไกลมั๊ย อะไรทำนองนั้นของแก


เด็กนักเรียนรอผู้ปกครองมารับ

        เดินกันมาไกลพอสมควรจนถึงประตูชัย ผมชักไม่ไหวอยากหาที่พักเต็มทนอย่างน้อยก็เก็บสัมภาระ อีกอย่างก็เย็นแล้วด้วย ชวนหลวงพี่หาเรือนพักกันเถอะ ท่านก็ว่าไม่เหมาะ จะมัวเอาแต่เดินไร้ชะตากรรมตามหลวงพี่อยู่อย่างนี้คงไม่ไหว ก็เลยตกลงแยกทางกันแต่โดยดีแบบทางใครทางมัน หลวงพี่แกก็เข้าใจ พระไปทาง คนไปทาง โดยมีเพลงจากกันที่ประตูชัยประกอบฉากแบบอ้อยอิ่งๆ ร่ำลากันพอหอมปากหอมคอ ก็ได้เวลาพลัดพราก นึกขึ้นได้ว่ายังไม่รู้จักชื่อแกเลย ก็เลยได้รู้ตอนนั้นเองแหละ มหาสมพร.... นึกแล้วก็ขำ ทำไปได้...

 


ก่อนตะวันลับฟ้า ที่ประตูชัย อนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาว
ผู้สละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฎิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

       ถ่ายรูปที่ประตูชัยได้ไม่ทันไร พระอาทิตย์ก็ตกใส่กบาล ที่ซุกหัวนอนยังไม่มี เงินกีบก็ยังไม่ได้แลก หิวน้ำจะซื้อน้ำดื่มสักขวดก็ไม่มีเศษตังค์อีก เจอใครก็ถามหาทางตลาดอย่างเดียว แล้วก็เดินวกไปวนมาแข่งกับพระอาทิตย์อยู่แถวๆนั้น แบบที่บ้านเราเขาเรียกว่าหลงนั่นแหละ เตลิดเปิดเปิงไปจนถึงย่านที่ผู้คนพลุกพล่านหนาตาหน่อย รถราขวักไขว่ ถามแม่ค้าดอกไม้หาที่แลกเงิน เธอก็ขช่างใจดีซะเหลือเกิน ถามว่าจะแลกเท่าไร เดี๋ยวจะแลกให้ ตกลงก็เลยแกไว้ 1000 บาท ได้มา 275,000 กีบ ก็ไม่ได้คิดเล็กคิดน้อยอะไร ขอบคุณแกงามๆไปทีหนึ่งแล้วก็ถามหาที่พัก เดินไปตามที่แกแนะนำ ถามคนข้างหน้าต่ออีก 2-3 คน ก็ได้เรื่อง ที่แรกที่เดียวไม่มีเลี้ยวไปไหนอีก ลักษณะเป็นแบบเกสต์เฮาส์(เรือนพัก) ตกลงราคาจ่ายเป็นเงินไทยไป 300 บาท ห้องพัดลมห้องน้ำในตัวอยู่ชั้น 3 นอนพักสักครู่พอหายเหนื่อย เริ่มมีแรงออกไปหาอะไรกิน เสื้อผ้าชุดเดิมพร้อมกล้องและขาตั้ง พร้อมออกไปลุย


เรือนพักนิต้า


ภายในห้องพัก

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com