Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ

9

        จากนั้นถีบรถปั่น เอ๊ย...ปั่นรถถีบ ปั่นจักรยานนี่แหละกลับเรือนพัก 4 โมงเย็นแล้วคงไปไหนไม่ได้อีก เพราะสถานที่ราชการเขาปิดทำการกัน 16.00 น. แถมตรงเวลามาก ก่อนถึงเรือนพักแวะซัดก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำชามหนึ่ง อันที่จริงน่าจะเรียกว่าเฝอ ก็ชี้ๆเอา เป็ปซี่ น้ำแข็ง 9,000 กีบ (ประมาณ  32 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) 1 อิ่ม


อาคารเก่าแบบยุโรปยังพอมีให้เห็น

 


สามล้อรับจ้าง


เจ้าเสือภูเขา(รถถีบ) เพื่อนยาก

             ตกเย็นทุ่มกว่าๆ ได้เวลาออกหากิน(อีกแล้ว) เที่ยวนี้มีพาหนะ ก็เลยไปไกลหน่อย แถวๆหอวัฒนธรรมฯโน่น ผัดไทยลาว เป๊ปซี่ 13,000 กีบ (ประมาณ  46 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) วกไปวนมาแถวๆนั้น พอสมควรแก่เวลาก็ตรงแน่วกลับที่พัก วางแผนเดินทางต่อพรุ่งนี้
            จากการสอบถามพนักงานที่เรือนพัก ปรากฎว่ามีรถ VIP ไปหลวงพระบาง เชียงของ ช่วงเช้า 7-8 โมง ซื้อตั๋วที่ท่ารถสายเหนือ แล้วรอขึ้นรถได้เลยไม่ต้องจอง ใช้เวลาเดินทาง 8-10 ชั่วโมง ถ้าไปวังเวียงมีรถออกเรื่อยๆ ทั้งสองแถว รกบัสประจำทาง ใช้เวลาเดินทาง 2-3 ชั่วโมง ยังคิดไม่ตกว่าจะไปต่อที่ไหนดี หรือจะอยู่ที่เวียงจันทน์อีกสักวัน อันที่จริงก็ยังมีอีกหลายที่ที่ยังไม่ได้ไป ไว้รอแรงบรรดาลใจพรุ่งนี้แล้วกัน....                          


ดูแผนที่เวียงจันทน์ คลิกที่นี่...

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป > สะบายดีหลวงพระบาง

ที่ลาวขับขี่รถกันทางขวา ซึ่งตรงกันข้ามกับบ้านเรา เพราะฉะนั้นรถยนต์ที่ใช้กันอยู่ในลาวนั้น พวงมาลัยจึงอยู่ด้านซ้าย โดยส่วนตัวแม้จะปั่นจักรยาน(รถถีบ) ในเวียงจันทน์ก็ยังสับสันอยู่ในช่วงแรกๆ เลี้ยวผิดเลี้ยวถูก ต้องยกรถข้ามเกาะกลางเอาดื้อก็มี อันตรายมาก

ผู้หญิงลาว ยังนิยมนุ่งผ้าซิ่นกันอยู่มาก แม้เครื่องแบบนักเรียนหญิงก็ยังเป็นผ้าซิ่น ชาวบ้าน คนทำงาน ข้าราชการ ผู้เฒ่าผู้แก่ เด็กเล็ก จะเห็นได้ทั่วไป

จำนวนตัวเลขตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป คนลาวจะนับว่า 10 พัน เช่น 13,000 กีบ เรียกว่า 13 พันกีบ จนป่านนี้ยังไม่เห็นธนบัตรหลักร้อยของลาว เท่าที่เห็น มีใบละ 1,000 กีบ 2,000 กีบ 5,000 กีบ 10,000 กีบ 20,000 กีบ 50,000 กีบ ไม่ว่าจะซื้อหรือจ่ายค่าอาหรส่วนมากจะเป็นพันกีบขึ้นไป ไม่มีเศษหลักร้อย

เท่าที่เห็นคนลาวมักนิยมดูรายการโทรทัศน์จากฝั่งไทย เพลงขอนไม้กับเรือ ของบ่าววี เป็นที่นิยมมากที่เวียงจันทน์ ครั้งแรกได้ยินจากสามล้อรับจ้าง   ต่อมาเดินไปไหนมาไหนก็มักได้ยินอยู่เสมอ

คนลาวดูเป็นมิตรและโอบอ้อมอารีย์ มากกว่าที่คิด และยังไม่พบเห็นว่ามีขอทาน
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com