Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ปากเซ-สาละวัน

9


พระอาทิตย์ตกที่ริมหน้าต่างรถระหว่างทาง กับพระจันทร์ริมทางเดินกลับเรือนพัก

         ออกจากน้ำตกผาส้วมเกือบหกโมงเย็น ถึงปากเซพระอาทิตย์ตกดินพอดี รถแวะส่งผมเป็นคนแรก ก็ร่ำลากันเล็กน้อยกับคณะทัวร์แบบผสมผสาน ตามประสาคนนั่งรถคันเดียวกันมาตลอดทั้งวัน เริ่มคุ้นหน้าคุ้นตา คุ้นเคยกันก็ต้องพลัดพรากจากกัน ซะแระ...

        ทริปนี้ถือว่าลงตัวมาก คือได้ไปทุกที่ที่อยากไป แม้แต่ที่น้ำตกตาดเลาะ แขวงสาละวัน ถ้าเช่ารถถีบ (มอเตอร์ไซค์) ไปเองคงจะแย่อยู่เหมือนกัน และคลไม่ได้ครบขนานนี้ ที่สำคัญแค่ความปลอดภัยก็คุ้มแล้ว เที่ยวแบบสบายๆ รถตู้ติดแอร์ไม่ต้องกินฝุ่น เห็นพวกที่เช่ารถสองแถววิ่งสวนไปสวนมาแต่ละคนหน้าบอกบุญไม่รับ ร้อนก็ร้อน ใครมีแผนเที่ยวปากเซ แนะนำว่าซื้อทัวร์ไปดีกว่า ไม่ต้องผจญภัยโลดโผน เสี่ยงชีวิต
        วันนี้ได้แผลถลอกเล็กน้อยที่ข้อมือซ้าย จากการลื่นไถลที่น้ำตกตาดเยื้อง นาฬิกาไม่รู้หลุดหายไปเมื่อไร และดูเหมือนนาฬิกาจะช่วยป้องกันข้อมือจากหนักให้เป็นเบาด้วยหรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ดีที่กล้องไม่เป็นไร ไม่งั้นคงเซ้งไปเลย
          กลับถึงที่พักรู้สึกเจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย ร้อนๆ หนาวๆ เหมือนจะเป็นไข้ เลยตัดสินใจว่าพรุ่งนี้กลับบ้านดีกว่า ให้เจ้าของเรือนพักนารินจองตั๋วให้ ราคา 300 บาท (จ่ายเป็นเงินไทย) เช้าๆจะมีรถสองแถวมารับไปส่งที่ท่ารถ


ภายในห้องพักราคาย่อมเยาว์

         ที่ว่าจะไปปราสาทวัดภู น้ำตกคอนพะเพ็ง สี่พันดอน ก็เลยต้องเป็นเที่ยวหน้า ดีเหมือนกันจะได้มาลาวใต้อีกสักเที่ยวเผื่อคิดถึง  ที่เหลือล้วนแต่น่าสนใจทั้งนั้น ในตัวเมืองก็ยังไม่ได้เที่ยวเลย ฝากไว้ก่อนเถอะจำปาสัก...


ผู้นำประเทศลาว ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน


ยามเช้าในจำปาสัก

 


บริเวณจุดผ่านแดนฝั่งลาว


ช่องทางเดินเพื่อข้ามแดน


ช่องเมก จังหวัดอุบลราชธานี ฝั่งไทย

< ย้อนกลับ ||จบทริป ลาวใต้ >

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com