Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต)

9 ก.พ. 51


ตลาดสิงคโปร์ ไม่ทราบว่าสิงคโปร์ตรงไหน

         8 โมงเช้า ถึงตลาดสิงคโปร์เพื่อนั่งสามล้อไปพระธาตุอิงฮัง เดินวนรอบตลาดดูลาดเลารอบหนึ่ง ถามหาท่ารถไปพระธาตุอิงฮัง พี่ลาวเขาชี้ให้ไปทางไหนก็ไปทางนั้น จนมาเจอสามล้อจอดอยู่เห็นว่าไปพระธาตุฯ รอจนครบคนและออกรถได้ก็ปาเข้าไป 9 โมงกว่า มีกันอยู่ 4 คน 3 คนเป็นแม่ค้าชาวลาวออกมาจ่ายตลาด 1 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยหน้าตาค่อนข้างดี


ไปรถสามล้อคันนี้แหละ ตอนนี้จอดซื้อยา


ผ่านวงเวียนมาได้สักพักก็ถึงทางแยกเลี้ยวเข้าพระธาตอิงฮัง

         ระหว่างทางเจ้คนหนึ่งแวะร้ายขายยา มีใบสั่งมายาวเยียด เสร็จแล้วมาได้อีกระยะก่อนออกถนนใหญ่ เจ้อีกคนหนึ่งก็แวะซื้อปั๊มน้ำอีก มาได้อีกหน่อยคนขับแวะปั๊มซื้อน้ำมันใส่ถัง 20 ลิตรที่ผูกติดอยู่ท้ายรถ เลยไปหน่อยก็แวะซื้อปูนซีเมนต์อีก 3 ถุงใหญ่ เห็นว่ามีคนฝากซื้อจะเอาไปทำห้องน้ำ ก่อนถึงพระธาตุอิงฮังแวะส่งขนมจีนที่เขาฝากซื้อข้างทาง แล้วก็น้ำมัน แล้วก็ถีบผมลงที่หน้าทางเข้าพระธาตอิงฮัง จ่ายค่าถีบไป 10000 กีบ (ประมาณ 35 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 278 กีบต่อ 1 บาท)


ซุ้มทางเข้าสู่พระธาตุฯ

        พระธาตุอิงฮัง เป็นพระธาตุคู่แฝดของพระธาตุพนม สูง 25 เมตร มีภาพสลักนูนสูงออกแนวฮินดูประดับประดารอบพระธาตุ น่าจะเป็นศิลปะเขมร รอบฝนังกำแพงพระธาตุด้านในเป็นศาลาวนรอบ มีพระพุทธรูปวางเรียงเป็นแถวยาวตลอดทั้งสี่ด้าน เห็นว่าเป็นการหล่อโดยพุทธศาสนิกชนทั้งชาวลาวและชาวไทยร่วมกัน มีซุ้มประตูทางเข้า 4 ด้าน ได้สืบทราบมาว่าทุกปีจะมีการจัดงานยิ่งใหญ่นมัสการพระธาตุอิงฮัง โดยจะมีขบวนแห่เทียน และฟ้อนรำถวายองค์พระธาตุ ในช่วงเดือนธันวาคม

 


เหมือนที่เขาเรียกกันว่า"อุปคุต" หรือเปล่าไม่แน่ใจ

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com