Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) จังหวัดเพชรบุรี>

          หลังจากได้เจ้า Finepix s6500 fd (กล้องยี่ห้อFujifilm) มาครอบครองได้สมใจอยาก ด้วยเงินสดๆ หมื่นสองพันกว่าเหรียญบาทไทย หนึ่งอาทิตย์สำหรับการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ไร้ชีวิต โดยผ่านการทดสอบใช้งานจริงที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป้ก็รออยู่นานแล้ว กล้องก็มีแล้ว ในที่สุดทริปแรกของผมก็ได้เริ่มขึ้นที่จังหวัดเพชรบุรี บ้านเกิดของผมนี่เองแหละ

         วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือวัดพระนอน เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของ จ.เพชรบุรี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสี่ของพระพุทธไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีความยาวถึง 43 เมตร ก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามยิ่ง เชื่อกันว่าสร้างด้วยฝีมือสกุลช่างในสมัยอยุธยา หมอนหนุนของพระพุทธไสยาสน์องค์นี้มีลักษณะเป็นทรงกลม   ที่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม เดิมพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯให้สร้างหลังคาคลุมไว้ ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการซ่อมหลังคาใหม่ และสร้างผนังล้อมรอบองค์เป็นวิหารพระพุทธไสยาสน์

วัดพระนอน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาวัง (พระนครคีรี) เป็นวัดเก่าแก่ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้าขึ้นเมื่อใด   สินนิษฐานว่าเป็นวั่ดที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นโบราณสถานประกาศให้ขึ้นทะเบียนเมื่อวันทั่ 8 มีนาคม พ.ศ.2478 เป็นพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่องค์หนึ่งในจำนวน 4 องค์ ที่มีอยู่ในเมืองไทย

 


ประตูวิหารพระนอนอยู่ทางซ้ายสุดและมีเพียงประตูเดียวเท่านั้น


ด้านข้างของวิหารพระนอนด้านขวา ติดกับพระนครคีรี(เขาวัง)

      สำหรับวัดพระนอนนี้ผมเคยมาครั้งหนึ่งตอนเด็กๆ จำอะไรไม่ค่อยได้มากนักรู้แต่ว่ามีพระนอน แต่ไม่คิดว่าจะใหญ่โตขนาดนี้ แปลกไม่ค่อยจะเป็นที่รู้จักสักเท่าไร คาดว่าน่าจะเป็นเพราะขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี

หากมีโอกาสไปเที่ยวเขาวัง ยังไงอย่าลืมไปไหว้พระนอนกันนะครับ ถ้ามาจากกรุงเทพฯ เลี้ยวขวาตรงสามแยกเขาวัง เลียบถนนหน้าเขาเลยทางขึ้นเขาวังไปสัก 300 เมตรด้านขาวมือ ทางวัดมีดอกไม้ ธูป เทียน ทอง ไว้บริการ แล้วแต่จะทำบุญหยอดตู้

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com