Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ : ...

เรื่องน่าคิดภาคใต้

นอกจากความเป็นมุสลิมด้วยกันแล้ว ถามว่ามาเลย์ทำไมจึงสนใจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยิ่งนัก คำตอบน่าที่จะอยู่ที่ Concession Map แปลงสัมปทานในการผลิตปิโตรเลียม แหล่ง JDA ซึ่งเป็นแหล่งร่วมทุนระหว่างไทยและมาเลย์และเป็นแหล่งสำรองในอนาคตของไทยเรา อยู่ในเขตนอกชายฝั่งของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ถ้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แยกเป็นอิสระเมื่อไหร่ มาเลย์จะได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากที่สุด
คงจำบทเรียนที่ Australia เข้ามายุ่งกับ East Timor ได้ Australia ได้รับสัมปทานในการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม มากที่สุดใน East Timor และสิ่งที่ East Timor ได้รับนั้นคือค่าสัมปทานและเศษเงินที่จ่ายเป็นภาษี
แปลกไหม….ที่จังหวัดสตูลประกอบไปด้วยมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่มีปํญหาดัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คำตอบน่าจะอยู่ที่ จังหวัดสตูลติดกับชายฝั่งอันดามัน และไม่พบว่ามีแหล่งปิโตรเลียม
น่าคิดไหมครับ

โดย : บักเถิง
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 13 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 17 : 2 ]

หึหึ น่าคิดยิ่ง

โดย : philosophism
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 13 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 17 : 36 ]

จะเลือกใครมาเป็นรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหานี้(และอีกหลายปัญหา)
น่าคิดกว่า เยอะเลย ว่างั้นปะจ๊ะ

โดย : นางฟ้าอรชร
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 14 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 8 : 44 ]

ทำไมถึงมีแต่ความโลภกันไม่รู้จักสิ้นนะ..ทั้งฆ่ากัน..ขูดเลือดขูดเนื้อเพื่อหาวัตถุมาจรรโลงใจแก่ตน..หาคิดสักนิดไม่ว่า...ท้ายที่สุดบ้านหลังสุดท้ายก็คือ "ป่าช้า" นั่นเอง...เพื่อนทั้งหลาย..ขอจงอยู่ร่วมกันอย่างสันติและสงบสุขเถอะ..เรามาโลกนี้เพียงพักผ่อนชั่วคราวเท่านั้นเอง..เค้ามีเวลาให้เราเพียงชั่วระยะเท่านั้น...จงหาความสวยงามความสุข บนโลกนี้ให้เพียงพอกับเวลาที่เหลืออยู่เถอะนะ..ชาวโลกทั้งหลาย...

โดย : พิม
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 15 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 13 : 27 ]

ผมก็ว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องเพราะลำพังครูสอนศาสนาที่ถูกจับได้ถ้าไม่มีเงินทุนจากพวกภายนอกหรือจากพวกขายชาติภายในที่ได้ประโยชน์ด้วยกับชาวต่างชาติ(ชาติชั่ว) คอยให้การสนับสนุนอยู่คงไม่มีทางที่จะสร้างปัญหาให้กับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มากขนาดนี้ เรื่องนี้ควรที่จะทำเป็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ของบ้านเราสักฉบับหนึ่งหรือหลายฉบับก็ได้ ทำนองว่าทางเรารู้ทันพวกมัน แต่อย่าออกจากคนของรัฐบาลเดียวจะกลายเป็นเรื่องระหว่างประเทศ แล้วทางเราก็คอยดูท่าทีการตอบโต้จากพวกมัน คนเราถ้าไม่ได้กินปูนคงจะไม่ต้องร้อนท้องจริงไหม เราจะรู้ว่าใช่หรือไม่ ก็ตอนที่พวกมันดิ้นทุรนทุรายทีละครับ

โดย : คนไทยคนหนึ่ง
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 25 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 18 : 34 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com