Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

ดาวศุกร์


อยากรู้จังเลยว่าจะมีใครบ้างที่จะช่วยVenusค้นหาข้อมูลของดาวศุกร์ ใครรู้บ้างช่วยตอบที
ขอบคุณมาก นับถือๆ
จาก จอมยุทธVenus

โดย : Venus
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 23 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 14 : 44 ]

ดาวศุกร์เป็นพี่ดาวเสาร์หรือเปล่า
ดาวศุกร์
มีอีกชื่อหนึ่งว่าดาววีนัส เป็นดาวเคราะห์ดวงที่สองจากดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากโลก42ล้านกิโลเมตร ถือเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด ยานอวกาศที่ขึ้นไปบนดาวศุกร์เป้นครั้งแรกคือยานมารีเนอร์ 2 ได้ส่ง ข้อมูลถึงอุณหภูมิของดาวศุกร์ บรรยากาศของดาวศุกร์มี คาร์บอนไดออกไซด์และกรดซัลฟิวริกเกือบทั้งหมดซึ่งปิดกั้นแสงของดวงอาทิตย์ทำให้พื้นผิวของดาวเคราะห์มีสีแดงสลัว


เพิ่มเติม เล็กน้อย
Venus ดาวศุกร์ 1 ปีเท่ากับ 224.7 วัน 1 มวลเท่ากับ 0.81 มวลชองโลก เส้นผ่าศูนย์กลาง 12,103 กิโลเมตร
ดาวศุกร์ สุกสว่างสไว
ดาวศุกร์ สุขวิไลกระจ่างหล้า
ดาวศุกร์ สุกใสสว่างตา
ดาวศุกร์ สุขทั่วหล้า ฟ้าเมืองไทย

โดย : จอมยุทธหญิงบ้านมีดบิน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 23 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 17 : 32 ]

men are from mars women are from venus
http://www.school.net.th/library/create-web/10000/science/10000-9599.html
http://thaiastro.nectec.or.th/
http://www.khonkaenlink.com/thailand/pahoalj/kku-astro371/Venus.asp
พอมั๊ยจ๊ะ..น้องหนูจ๋า
อยากได้อะไรอีกบอกมา..จะหาให้


โดย : อิสตรีมาร
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 23 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 17 : 44 ]


ดาวศุกร์ อยู่ห่างจาก ดวงอาทิตย์ เป็นลำดับที่ 2 และเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 วงโคจรของดาวศุกร์เกือบเป็นวงกลม กว่าดาวเคราะห์ดวงอื่น โดยมีค่า eccentricity น้อยกว่า 1%.
วงโคจร: 108,200,000 ก.ม. (0.72 AU) จากดวงอาทิตย์
เส้นผ่านศูนย์กลาง: 12,103.6 ก.ม.
มวลสาร: 4.869 x 1024 ก. ก.
วีนัส (กรีก: อะโฟรไดท์ ; บาบิโลเนียน: อิสตาร์) เป็นเทพเจ้าแห่งความรักและความงาม การที่ได้รับชื่อนี้อาจเป็นเพราะ เป็นดาวเคราะห์ที่ สว่างที่สุด ซึ่งรู้จักกันมาตั้งแต่โบราณ
ดาวศุกร์เป็นที่รู้จักกันตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดาวศุกร์เป็นเทห์วัตถุที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า ถ้าไม่นับดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ คล้ายกับ ดาวพุธ, มันถูกมองเป็นดาวสองดวง: ดาวประจำเมืองในตอนหัวค่ำ และดาวประกายพฤกษ์ ในตอนรุ่งเช้า
เนื่องจากดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์วงใน ( inferior planet), มันจึงปรากฏให้เห็นเป็นเสี้ยว ( phases ) เมื่อมองดูด้วยกล้องโทรทรรศน์ การสังเกตกาณ์ของกาลิเลโอที่เห็นปรากฏการณ์เช่นนี้ จึงสนับสนุนทฤษฎีของ โคเปอร์นิคัส ที่ว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง ( heliocentric ) ของระบบสุริยะ
£ยานอวกาศลำแรกที่เดินทางไปดาวศุกร์คือ มาริเนอร์ 2 ใน พ.ศ.2505 หลังจากนั้นก็มีอีกหลายลำ รวมทั้ง ไพโอเนียร์ วีนัส และยานอวกาศโซเวียต วีเนรา 7 , ยานอวกาศลำแรกที่ลงจอดบนดาวเคราะห์ดวงอื่น, และยาน วีเนรา 9 ซึ่งส่งภาพถ่ายแรกกลับมา (ซ้าย) และยาน แม็กเจลแลน ได้ใช้เรดาร์ในการทำแผนที่พื้นผิวเมื่อไม่นานมานี้ (ข้างบน)
ดาวศุกร์ หมุนรอบตัวเองช้ามาก (หนึ่งวันของดาวศุกร์เท่ากับ 245 วันของโลก หนึ่งวันของดาวศุกร์นานกว่า 1 ปีของดาวศุกร์ เล็กน้อย) และหมุนในทิศทางตามเข็มนาฬิกา ( retrograde ), คาบการหมุนรอบตัวเอง และโคจรรอบดวงอาทิตย์ ใช้เวลาใกล้เคียงกัน (synchoronized) ดังนั้นเมื่อดาวศุกร์และโลกโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กันมากที่สุด มันจึงหันด้านเดิมเข้าหาโลกเสมอ (คล้ายกับที่เราเห็นดวงจันทร์เพียงด้านเดียว)
ดาวศุกร์ เปรียบเสมือนดาวเคราะห์พี่น้องของ โลก อาจเป็นเพราะมีลักษณะที่คล้ายกันหลายอย่าง:
- ดาวศุกร์มีขนาดเล็กกว่าโลกเพียงเล็กน้อย (เส้นผ่านศูนย์กลางยาว 95% ของโลก, มวล 100% ของโลก)
- ทั้งสองมีหลุมอุกกาบาตน้อย แสดงให้เห็นว่า พื้นผิวยังมี อายุน้อย
- ความหนาแน่นและองค์ประกอบทางเคมีคล้ายคลึงกัน
เนื่องเพราะความคล้ายคลึงเหล่านี้, จึงทำให้คิดไปว่า ภายใต้เมฆที่มีความหนาแน่น พื้นผิวของดาวศุกร์คงคล้ายกับโลก และอาจมีสิ่งมีชีวิต แต่โชคไม่ดี, จากการศึกษาในรายละเอียด พบว่าดาวศุกร์มีลักษณะที่สำคัญหลายอย่าง แตกต่างจากโลกอย่างสิ้นเชิง
ความกดดันของชั้นบรรยากาศที่พื้นผิวเท่ากับ 90 หน่วยบรรยากาศ ( astmospheres) หรือเท่ากับความหนาแน่นของน้ำทะเลที่ระดับลึก 1 ก.ม., มันประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นส่วนใหญ่ มีชั้นเมฆหลายชั้น หนาหลายกิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยกรดกำมะถัน เมฆเหล่านี้บดบัง ไม่ให้เราสามารถเห็นพื้นผิวดาว โดยสิ้นเชิง ความหนาแน่นของบรรยากาศเช่นนี้ ทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจก ( greenhouse effect ) ทำให้อุณหภูมิที่พื้นผิวสูงถึง 400 - 740 องศาเคลวิน (ร้อนจนทำให้ตะกั่วละลายได้) พื้นผิวของดาวศุกร์ร้อนกว่าพื้นผิว ดาวพุธ แม้ว่ามันจะอยู่ไกลจากดวงอาทิตย์ ถึงสองเท่าก็ตาม
กระแสลมแรงถึง 350 ก.ม.ต่อชั่วโมง ที่ระดับยอดเมฆ แต่ที่ระดับพื้นผิวกลับช้ามาก เพียงไม่กี่ ก.ม./ช.ม.
ดาวศุกร์อาจเคยมีน้ำอยู่จำนวนมากเช่นเดียวกับโลก แต่มันถูกต้มจนเดือดเป็นไอ ในปัจจุบันดาวศุกร์แห้งแล้งมาก โลกเองอาจมีโชคชะตาเช่นเดียวกับดาวศุกร์ ถ้ามันกระเถิบเข้าใกล้ดวงอาทิตย์เพียงเล็กน้อย เราอาจเรียนรู้เกี่ยวกับโลกของเราได้อีกมากมาย โดยการศึกษาความคล้ายคลึงบนพื้นฐาน กลับกลายเป็นความแตกต่างโดยสิ้นเชิง
พื้นผิวส่วนใหญ่ของดาวศุกร์เป็นที่ราบเอียงและทิวเขาเล็ก ๆ มีพื้นที่ราบต่ำหลายแห่ง: Atalanta Planitia, Guinevere Planitia, Lavinia Planitia . และพื้นที่สูงขนาดใหญ่: Ishtar Terra ในซีกเหนือ (ขนาดเกือบเท่าทวีปออสเตรเลีย) และ Aphrodite Terra ตามแนวศูนย์สูตร (ขนาดเกือบเท่าทวีปอเมริกาใต้) พื้นที่ภายในของอิชตาร์มักประกอบด้วย ที่ราบสูง, ดินแดนที่เรียกว่า Lakshmi Planum ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาสูงที่สุด รวมทั้งภูเขาขนาดยักษ์ Maxwell Montes.
ข้อมูลจากเรดาร์ของยาน แมคเจลแลน แสดงให้เห็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของดาวศุกร์ ถูกปกคลุมด้วยลาวาไหล มีภูเขาไฟขนาดใหญ่หลายแห่ง (ลักษณะคล้ายฮาวาย หรือ Olympus Mons บนดาวอังคาร) เช่น Sif Mons (ขวา) ไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบสิ่งบ่งชี้ว่า ดาวศุกร์ยังมีภูเขาไฟระเบิดอยู่ ในบริเวณจุดร้อนที่มีอยู่ไม่มากนัก; สภาพทางธรณีวิทยาโดยส่วนใหญ่ จะสงบมาหลายร้อยปีแล้ว
ไม่มีหลุมอุกกาบาตขนาดเล็กบนดาวศุกร์ อุกกาบาตขนาดเล็กคงจะเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศซึ่งหนาแน่นหมด ก่อนตกถึงพื้น หลุมอุกกาบาตบนดาวศุกร์มีลักษณะเป็นกิ่งก้านสาขา บ่งชี้ว่าเป็นอุกกาบาตขนาดใหญ่ ซึ่งแตกกระจายในชั้นบรรยากาศ ก่อนกระทบพื้น
ภู มิประเทศที่เก่าแก่ที่สุดบนดาวศุกร์ ดูเหมือนจะมีอาจะในราว 800 ล้านปี การขยายตัวของภูเขาไฟในครั้งนั้น กวาดกลบพื้นผิวในยุคแรก รวมทั้งหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ในยุคแรก
ภาพถ่ายจากยานแมคเจนแลน แสดงถึง คุณลักษณะเฉพาะตัว ที่น่าสนใจ และหลากหลายของสภาพภูมิศาสตร์ อาทิเช่น ภูเขาไฟทรงแพนเค๊ก (ซ้าย) ซึ่งดูเหมือนจะเกิดการประทุของลาวาที่หนามาก และโคโรแน (ขวา) ซึ่งดูเหมือนการยุบตัวของโดมซึ่งครอบแม๊กม่าร้อนใต้พื้นผิว
ภายในของดาวศุกร์ อาจคล้ายคลึงกับโลกเรา: แกนเหล็กมีรัศมี 3,000 ก.ม. ล้อมด้วยหินเหลวหลอมละลายซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของดาว ข้อมูลด้านแรงโน้มถ่วงจากยานแมคเจนแลน บ่งชี้ว่าเปลือกของดาวศุกร์แข็งแรง และหนากว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ คล้ายคลึงกับโลก, มีการนำพาความร้อน ( convection) จากหินเหลวภายใน ขึ้นมายังพื้นผิว ทำให้เกิดการโก่งนูนเป็นภูเขา
ดาวศุกร์ไม่มีสนามแม่เหล็ก, บางทีอาจเนื่องจากการหมุนรอบตัวเองช้า nus has no magnetic field, perhaps because of its slow rotation.
ดาวศุกร์ไม่มีดวงจันทร์บริวาร, แต่คงมี เรื่องเล่า.
ดาวศุกร์ปรากฏให้เห็นด้วยตาเปล่า ถ้าเห็นในตอนหัวค่ำเราเรียกว่า "ดาวประจำเมือง" ถ้ามองเห็นในตอนรุ่งเช้าเราเรียกว่า "ดาวประจำเมือง" มันเป็นดาวที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า มี เว็บไซต์หลายแห่งที่แสดงตำแหน่งปัจจุบันของดาวศุกร์ (และดาวเคราะห์ดวงอื่น) บนท้องฟ้า; รายละเอียดต่าง ๆ สามารถจัดทำเป็นแผนที่ดาวด้วยโปรแกรมท้องฟ้าจำลอง เช่น Starry Night
ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับดาวศุกร์
ภาพถ่ายดาวศุกร์
จาก ASU
จาก LANL
จาก JPL
จาก RPIF
จาก StarDate
จาก RGO
จาก NSSDC
จาก TPS
จาก NASA Spacelink
Venus Revealed Images by David Grinspoon
Venus papers and info from MIT
ภารกิจยานแมคเจลแลน
หน้าบนดาวศุกร์ : พื้นผิวดาวศุกร์ นำเสนอโดย hypertext documents และฐานข้อมูลหลุมอุกกาบาต ( the interactive databases of craters and coronae) ทำได้ดีมาก!
หลุมอุกกาบาตบนดาวศุกร์ และ ภูเขาไฟบนดาวศุกร์ จาก LANL
Magellan Venus Explorer's Guide from JPL; about Magellan and Venus prior to the Magellan data
Guide to Magellan Image Interpretration from JPL
Magellan Highlights of Venus (ExInEd Hypercard stack)
The Magellan Spacecraft at Venus by Andrew Fraknoi of ASP
Venus Nomenclature Table
New Magellan global mosaics html
Magellan Image Browser
ข้อคิด
มีพยานหลักฐานซึ่งแสดงถึงลาวาไหลท่วมพื้นผิวดาวศุกร์ ซึ่งเกิดจากภูเขาไฟโบราณ แต่ทำไมหลักฐานซึ่งแสดงถึงการเคลื่อนตัวของเปลือกผิว ( plate tectonics ) เหมือนดังเช่นบนพื้นโลก อะไรเป็นเหตุผลทำให้อุณหภูมิพื้นผิวสูงขึ้น
ดาวศุกร์มีสภาวะเรือนกระจกเช่นเดียวกับโลก เพียงแต่รุนแรงกว่า เนื่องเพราะบรรยากาศของดาวศุกร์หนาแน่นไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์, แต่ทำไมการวิวัฒนาการบนดาวศุกร์จึงแตกต่างไปจากโลกโดยสิ้นเชิง
หวังว่าคงพอเพียงนะคร๊าบ

โดย : นายน้อย
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 25 ธ.ค. ปี 2004 [ เวลา 13 : 13 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com