Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

ประวัติเมืองชุมพร

จังหวัดชุมพร มีชื่อปรากฏมาแต่ปี พ.ศ. 1098 โดยมีฐานะเป็นเมืองสิบสองนักษัตรของนครศรีธรรมราช ใช้รูปแพะเป็นตราเมือง เป็นเมืองหน้าด่านฝ่ายเหนือ เพราะอยู่ทางตอนบนของภาคใต้ การเดินทางโดยทางบกจำเป็นต้องผ่านเมืองชุมพร ในปีพุทธศักราช 1997 แผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ปรากฏในกฎหมายตราสามดวงว่า เมืองชุมพร เป็นเมืองตรี อาณาจักรฝ่ายใต้ของกรุงศรีอยุธยา จนถึงปีพุทธศักราช 2495 จึงมีฐานะเป็นจังหวัดมณฑลสุราษฎร์ธานี
คำว่า ชุมพร มีผู้สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากคำว่า “ชุมนุมพล” เนื่องจากเป็นเมืองหน้าด่าน การเดินทัพไม่ว่าจะมาจากฝ่ายเหนือ ฝ่ายใต้เข้ามาตั้งค่ายชุมนุมพลกันที่นี่ จึงเรียกจุดนี้ว่า “ชุมนุมพล” แต่ด้วยหรือเหตุที่ภาคใต้ชอบพูดคำสั้น ๆ จึงตัดคำกลางออกเหลือเพียง “ชุมพล” และต่อมาได้เพื้ยนเป็น “ชุมพร” อีกประการหนึ่ง ในการเดินทางไปรบทัพจับศึกของแม่ทัพนายกองตั้งแต่สมัยโบราณ เมื่อจะเคลื่อนพล จะต้องทำพิธีส่งทัพ โดยการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้ได้รับชัยชนะในการสู้รบ เป็นการบำรุงขวัญทหาร ในสถานที่ชุมนุมเพื่อรับพรเช่นนี้ตรงกับความหมายว่า ชุมนุมพร หรือ ประชุมพร ซึ่งทั้งสองคำนี้อาจเป็นต้นเหตุของคำว่า “ชุมพร” เช่นเดียวกัน
แต่อีกทางหนึ่ง สันนิษฐานว่า น่าจะได้มาจากชื่อของพันธุ์ไม้ธรรมชาติในท้องถิ่นเช่นเดียวกับชื่อในท้องถิ่นโดยทั่วไป เพราะที่ตั้งเมืองเดิม บนฝั่งท่าน้ำ
ชุมพรมีต้นมะเดื่อชุมพรขึ้นอยู่มากมาย ต้นมะเดื่อชุมพรจึงเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองอยู่ในตราจังหวัดจนถึงปัจจุบันนี้
เมืองชุมพรได้ก่อสร้างมาแล้วประมาณ 600 ปี จนถึงปัจจุบัน และทางจังหวัดได้ดำเนินการก่อสร้างศาลหลักเมืองขึ้นเป็นครั้งแรก หน้าสนามเทศบาลเมือง โดยได้ทำพิธีตัดไม้ราชพฤกษ์ เพื่อนำมาทำเป็นเสาหลักเมือง เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2535 ซึ่งเป็นไม้ที่ขึ้นอยู่ ณ วัดเทพเจริญ (วัดถ้ำรับร่อ) ตำบลท่าข้าม อำเภอท่าแซะ และเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2535 จังหวัดได้นำไม้ไปให้เรือนจำกลาง บางขวาง แกะสลักลายลงรักปิดทอง โดยเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2535 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ทรงวางศิลาฤกษ์ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระสุหร่าย ทรงเจิม ทรงบรรจุ แผ่นยันต์ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2535 และจังหวัดได้จัดงานเฉลิมฉลองศาลหลักเมือง โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดศาลหลักเมืองชุมพร เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2535 และปัจจุบันมีคำขวัญประจำเมืองเมืองชุมพร ว่า " ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก"


โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 7 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 12 : 23 ]

มีประวัติเมืองพิษณุโลก บ้างรึป่าว

โดย : ยัยเหมียว
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 7 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 22 : 52 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com