Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

สุสานลับแห่งซีเรีย

กษัตริย์อีดานดาแห่งคัตนาเตรียมรับศึกที่กำลังประชิดเมือง กองทัพอันเกรียงไกรประกอบด้วยพลธนูบนรถม้าและทหารราบที่มีดาบและขวามเป็นอาวุธ กำลังยาตราทัพเข้าสู่เมืองของพระองค์ในซีเรียตะวันตก ถึงแม้ว่าระบบพันธมิตรอันแข็งแกร่งได้ช่วยให้กัตนารอดพ้นจากอริราชศัตรูและยืนหยัดเป็นศูนย์กลางการค้าอันมั่งคั่งในฐานะชุมทางของกองคาราวานลามานานถึง 350 ปี แต่บัดนี้ ราว 1,340 ปีก่อนคริสตกาล อาณาจักรเล็กๆอย่างกัตนากลับถูกรุกรานอย่างต่อเนื่องจากผู้ต้องการยึดครองแผ่นดินซีเรีย ได้แก่ อาณาจักรฮิตไทต์ทางตอนเหนือ ชาวเฮอร์เรียนจากอาณาจักรมิแทนนีที่อยู่ใกล้เคียง และจากอียิปต์ซึ่งอยู่ทางใต้ "โปรดอย่าสิ้นหวัง หม่อมฉันจะปกป้องพระองค์เอง" กษัตริย์เพื่อนบ้านองค์หนึ่งมีพระราชสาสน์ถึงกษัตริย์อีดานดา
กษัตริย์อีดานดาทรงขานรับแรงหนุนของพันธมิตร ด้วยการรับสั่งให้เหล่านายพลตรึงกำลังบนแนวกำแพงเมืองยาวสี่กิโลเมตร และรับสั่งให้ช่างตีเหล็กตีดาบสำริดขึ้น 18,600 เล่มเพื่อมอบแก่เหล่าทหารหาญ จากนั้นก็ทรงกระทำสิ่งหนึ่งที่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า คงมีแต่คนในยุคของพระองค์เท่านั้นที่จะเข้าใจ พระองค์ทรงหันหลังให้กับศัตรูที่กำลังเคลื่อนทัพเข้ามาใกล้เพื่อร่วมโต๊ะเสวยกับบรรพชนผู้ล่วงลับ ยามนั้นเป็นคืนเดือนมืดหรือตรงกับแรม 15 ค่ำตามปฏิทินทางจันทรคติ ซึ่งเป็นวันที่ชาวกัตนาเชื่อว่าคนเป็นและคนตายสามารถพบปะกันได้ ตามบ้านเรือนต่างๆที่อยู่รายรอบพระราชวัง สมาชิกในครอบครัวรวมตัวกันในมุมสงบของบ้านเพื่อร่วมรับประทานอาหารในความมืดตามประเพณีโบราณแม้ในยามข้าศึกประชิดเมือง พิธีกรรมรำลึกถึงบรรพชนที่เรียกว่า กิสปุม นี้นำโดยลูกชายหัวปีของบ้าน โดยจะมีการนำอาหารและเครื่องดื่มเซ่นสรวงแก่บรรพบุรุษเพื่อขอพรให้กับลูกหลาน
ส่วนในเขตพระราชฐานชั้นใน กษัตริย์อีดานดาทรงประกอบพิธีนี้ในฐานะพระโอรสองค์โตและรัชทายาทผู้สืบราชบัลลังก์ โดยการเสด็จลงสู่ "ปรภพ" เจ้าเหนือหัว นักบวช และเหล่าราชนิกุลเคลื่อนขบวนอย่างช้าๆไปตามทางเดินลับไร้หน้าต่าง โดยถือตะเกียงน้ำมันและคบเพลิงนำทาง ที่สุดทางนั้น กษัตริย์และข้าราชบริพารจะค่อยๆเดินลงบันไดไม้ ก่อนจะหยุดตรงชานบันไดแคบๆเพื่อลงบันไดอีกช่วงที่นำไปสู่ห้องประกอบพิธีชั้นนอก นักบวชจะลำเลียงภาชนะอาหารและเครื่องดื่มด้วยการส่งต่อให้กันเป็นทอดๆ ไม่นานนักเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์ก็มารวมกันอยู่ในห้องประกอบพิธีชั้นนอกที่มืดสลัวราวกับถ้ำ กษัตริย์ทรงนำทางไปสู่ห้องหลักของสุสานสี่ห้องที่สลักเข้าไปในหินผา โดยทรงพระดำเนินอย่างช้าๆเพื่อมิให้เป็นการรบกวนกระดูกบรรพชนบนแท่นไม้
จากนั้น นักบวชจะเทนมและเบียร์ ก่อนจะเสิร์ฟเนื้อวัวและเนื้อแกะ ธัญพืช เกลือและเนย กษัตริย์อีดานดาประทับบนม้านั่งหิน ณ มุมไกลสุดของห้องเพื่อเสวยพระกระยาหารกับเหล่าบรรพชน ตรัสขานเรียกวิญญาณโดยเริ่มจากพระบิดา ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อถูกปลุกขึ้นมาแล้วจะบรรทมอยู่บนเตียงในห้องด้านในสุดของสุสาน เรามิอาจล่วงรู้ถึงพระราชดำรัสของพระองค์อย่างตรงตัว แต่มีการค้นพบถ้อยคำใกล้เคียงกันในจารึกอันเก่าแก่ของตะวันออกกลางยุคโบราณ หรือดินแดนตะวันออกใกล้ (Near East) ซึ่งเขียนไว้ว่า "มาเถิด จงกินและดื่มสิ่งนี้ แล้วให้พรแก่ข้า อีดานดา กษัตริย์แห่งกัตนา"
ข้อความบางส่วนเหล่านี้ทำให้นักวิชาการทราบว่า ลัทธิบูชาผู้ตายมีบทบาทสำคัญต่อรัฐและศาสนาในอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนคริสตกาลจนถึงยุคของชาวอัสซีเรีย บาบิโลเนียและอิสราเอลในช่วง 1,000 ปีก่อนคริสตกาล การประกอบพิธีกิสปุมเป็นการผูกพันคนเป็นและคนตายในสายสัมพันธ์ที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน คนตายรอคอยอาหารและเครื่องดื่มจากคนเป็น ในขณะที่คนเป็นต้องการคำอวยพรจากบรรพบุรุษ ผู้เป็นสื่อกลางระหว่างเทพเจ้าและมนุษย์ มิฉะนั้นครอบครัวอาจประสบเคราะห์กรรมจากโรคภัยไข้เจ็บ ไร้ทายาทสืบสกุล ยากจนข้นแค้น และชะตากรรมอันเลวร้ายที่สุด นั่นคือถูกลูกหลานลืมเลือนหลังเสียชีวิต เชื่อกันว่าการรำลึกถึงผู้ตายจะทำให้วิญญาณพึงพอใจและนำโชคดีมาสู่ลูกหลาน ซึ่งอาจหมายถึงชัยชนะในยามศึกสงครามประชิดเมือง

ยังมีต่อติดตามได้ที่ www.ngthai.com

โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 12 : 24 ]
ไม่ตาม............
ขอบอก.............
เบื่อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย : ผ่านมา
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 23 : 50 ]

หาข้อมูลมาจากไหน คิดเองหรือเปล่า แล้วเมื่อยไหมเวลาพิมพ์

โดย : pooky
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 13 : 31 ]

ไม่ได้คิดเองหรอกไปอ่านจากนิตยาสารแนชั่ลแนลจีโอกราฟฟิก นะท่าน

โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 14 : 57 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com