Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

สุสานเรือนาซีใต้สมุทร

ทะเลบอลติกเป็นสีเทาราวกับเมฆฝนขณะที่เราทั้งสี่คนทิ้งตัวลงน้ำพร้อมถังบรรจุก๊าซชนิดต่างๆคนละหลายถังสำหรับใช้หายใจใต้น้ำในระดับความลึก 72 เมตร ซึ่งถือว่าลึกกว่าระดับการดำน้ำลึกโดยทั่วไปถึงสองเท่า คลื่นที่ซัดโถมกระหน่ำทำให้เราต้องรีบดำดิ่งลงสู่เบื้องล่างทันทีที่ว่ายฝ่าไปถึงทุ่นที่หมาย จากนั้นน้ำหนักของอุปกรณ์ที่แบกอยู่ก็ดูจะค่อยๆลดลงตามลำดับ
เรากำลังลงไปตรวจดูซากเรือ ชตอยเบน ซึ่งเพิ่งสำรวจพบเมื่อไม่นานนี้ เรือสัญชาติเยอรมันลำนี้จมลงในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองและคร่าชีวิตผู้คนราว 4,500 คน มากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโศกนาฎกรรมเรือ ไททานิก ถึงสามเท่า ทีมเอกชนจากสวีเดนที่สำรวจพบเรือลำนี้เป็นทีมแรกและกองทัพเรือโปแลนด์ต่างเคยสำรวจซากเรือด้วยอุปกรณ์โซนาร์มาแล้ว แต่มีนักประดาน้ำเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้ดำลงไปดูสภาพเรือ ชตอยเบน หลังถูกเรือดำน้ำรัสเซียถล่มด้วยตอร์ปิโด 2 ลูกเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ปี 1945
ท้องทะเลที่ระดับความลึก 21 เมตรมืดสนิทราวกับกลางคืน กระทั่งแสงจากดวงไฟใต้น้ำกำลังสูงของเรายังส่องไม่เห็นอะไรรอบตัวนอกจากสายทุ่นที่ทอดยาวลงมาจากเบื้องบน ยิ่งดำลึกลงไป บรรยากาศก็ยิ่งมืดสลัว ในที่สุด เราก็เห็นเงาตะคุ่มขนาดใหญ่ท่ามกลางความมืดที่ระดับความลึก 50 เมตร ตอนแรกเรามองไม่ออกว่าเป็นซากเรือเนื่องจากลำเรือนอนตะแคงข้าง เมื่อเข้าไปใกล้จึงเห็นเค้าโครงของลำเรืออันโอ่อ่า ประดับด้วยราวหรูและช่องหน้าต่างเรียงเป็นแนวตรง
เรือเดินสมุทรความยาว 168 เมตรลำนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1923 และได้รับการดัดแปลงให้เป็นเรือขนส่งทหารบาดเจ็บในปี 1944 ในวันที่ถูกโจมตีห่างจากชายฝั่งของเยอรมันราว 65 กิโลเมตรนั้น เรือ ชตอยเบน คลาคล่ำไปด้วยผู้โดยสารกว่า 5,000 ชีวิต ในจำนวนนี้มีผู้ลี้ภัยที่เป็นพลเรือนไม่ต่ำกว่า 1,000 คน และมีผู้รอดชีวิตจากสายน้ำที่เยียบเย็นเพียง 659 คนเท่านั้น
ภาพอันน่าสลดใจของเหตุการณ์เมื่อ 60 ปีที่แล้วผ่านมาในความคิดของผมเป็นฉากๆ ขณะที่ว่ายผ่านดาดฟ้าชมวิวของเรือ ผมนึกภาพผู้คนที่เบียดเสียดกันบนทางเดินแคบๆตะเกียกตะกายขึ้นไปบนดาดฟ้าท้ายเรือเพื่อลงแพหรือเรือชูชีพให้ทัน แต่เมื่อมองผ่านกรอบหน้าต่างบานใหญ่เข้าไป ผมกลับแปลกใจที่เห็นเพียงความว่างเปล่า กระแสน้ำที่ไหลผ่านดาดฟ้าเรือคงเชี่ยวจัดจนกวาดทุกสิ่งทุกอย่างไปหมดสิ้น เหลือเพียงกำแพงโล่งๆ
ถัดจากดาดฟ้าชมวิว ผมเห็นประตูห้องฟังดนตรี ซึ่งเคยมีทหารเยอรมันที่บาดเจ็บเบียดกันเต็มแน่น และรู้ว่าจะต้องมีร่างของผู้เสียชีวิตหลายพันคนหลงเหลืออยู่ภายใน ผมนึกถึงเรื่องที่ทหารเรือโปแลนด์เล่าให้ฟังหลังการสำรวจซากเรือเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ปี 2004 พวกเขาใช้ยานบังคับระยะไกลสำรวจพื้นสมุทรอย่างละเอียด และพบว่ารอบๆซากเรือ "เต็มไปด้วยกะโหลกศีรษะและโครงกระดูกมนุษย์"

โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 12 : 35 ]
ขี้เกียจอ่าน..........
มันยืดยาวฟ่ะ

โดย : ผ่านมา
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 23 : 46 ]

น่าสนมาก...ท่านเณรขวาน
โศกนาฎกรรมที่สาสม ? หรืออย่างไร
คงต่างจากไททานิค...แน่หรือ
ชีวิตคนเหล่านั้นสมควรตายไหม ?
...มีคำกล่าวที่ว่า...ควรให้โอกาสกับคนที่สำนึกผิด...แม้เขาคนนั้นคือ ฮิตเลอร์...ผู้ที่สั่งฆ่าชาวยิวกว่า5ล้านคน
ขอคารวะ


โดย : devil จอมยุทธ์หน้าโฉด
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 2 มี.ค. ปี 2005 [ เวลา 21 : 0 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com