Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

ไกรทอง

จะกล่าวถึงไกรทองคะนองฤทธิ์ ครั้นเสร็จกิจเสกมนตร์ดลคาถา
เร่งรีบรัดจัดแจงแต่งกายาแล้วโพกผ้าลงยันต์ไว้มั่นคง
มือขวาคว้าสัตตะโลหะ คิดหมายจะสมหวังดังประสงค์
ดูเมฆฉายบ่ายแสงสุริยง แล้วมุ่งตรงรีบมาลงวารี
ครั้นถึงจิตลงยันต์อันกำกับ เสกสำทับมนตร์เวทวิเศษศรี
ลงแพน้อยลอยล่องท้องนที ลำเลิกชาติกุมภีล์ด้วยมนตรา
บุษย์ รจนา
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีชายหนุ่มชาวนนทบุรีนามว่าไกรทอง ประกอบอาชีพล่องเรือค้าขายไปตามแม่น้ำและใช้เวลาว่างศึกษาวิชาไสยศาสตร์อยู่เป็นประจำ วันหนึ่งขณะที่อยู่ในเมืองพิจิตร ได้ทราบข่าวว่าเศรษฐีต้องการหมอจระเข้ฝีมือดีมาปราบพญาชาลวัน ไกรทองจึงรับอาสา เมื่อไปถึงริมน้ำ ไกรทองก็เริ่มร่ายมนตราเรียกพญาชาลวันขึ้นมาจากถ้ำใต้น้ำ แล้วใช้หอกสัตตะโลหะกับมีดหมอจ้วงแทงจระเข้ผู้ทรงฤทธิ์แทบสิ้นชีพ จนต้องหนีกลับลงไปในถ้ำ ไกรทองเห็นดังนั้นจึงกระโจนตามลงไปพร้อมเทียนระเบิดน้ำ เมื่อพบพญาชาลวันแล้วไกรทองจึงไม่รอช้า ปรี่เข้าเผด็จศึกโดยทันที ...
นั่นคือภาพของไกรทองในนิทานพื้นบ้านที่เล่าสืบต่อกันมา และคงเป็นภาพเดียวกับที่หลายคนคุ้นเคยจากภาพยนตร์อภินิหารย้อนยุค ไกรทองคือชายหนุ่มรูปงามผู้กล้าหาญและใช้คาถาอาคมเป็นอาวุธในการต่อกรกับพญาชาลวันและจระเข้น้อยใหญ่ ยังไม่รวมถึงความเป็นนักรักที่หาตัวจับได้ยาก ผมนึกสนุกอยากพิสูจน์ว่า คุณสมบัติเหล่านี้จะมีอยู่ในกลุ่มคนที่ได้รับการขนานนามว่า “ไกรทองยุคใหม่” มากน้อยเพียงใด
ป้าบ...ป้าบ...ป้าบ... เสียงปากจระเข้กระทบกันดังสนั่นบ่อแสดงการต่อสู้ในฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ จนผู้ชมบนอัฒจันทร์บางคนถึงกับสะดุ้ง ผมเฝ้าติดตามการแสดงของหนุ่มฉกรรจ์เหล่านี้อยู่นานหลายชั่วโมง พลางนึกสงสัยว่าพวกเขามีคาถาอาคมเช่นเดียวกับไกรทองหรืออย่างไร จึงสามารถดึงมือออกจากปากจระเข้เกือบจะพร้อมกับจังหวะที่มันงับลงมาราวกับอ่านใจได้ หรือยื่นศีรษะเข้าไประหว่างคมเขี้ยวที่สามารถฉีกร่างของเขาออกเป็นชิ้นๆได้อย่างปลอดภัย
ความใคร่รู้นำผมไปดักยืนรอที่ปากประตูทางเข้าออกบ่อแสดง เพื่อถามเคล็ดลับจากบรรดาไกรทองยุคใหม่เหล่านี้ ยอด แมลงภู่ทอง ชายหนุ่มผู้มีประสบการณ์ต่อสู้กับจระเข้มานานกว่า 10 ปี ยิ้มที่มุมปากราวกับอ่านความคิดของผมออก ก่อนจะชี้แจงว่า “คนทั่วไปอาจคิดว่าเป็นเรื่องของคาถาอาคม แต่ผมคิดว่าเป็นเรื่องของความสามารถมากกว่า ส่วนคาถาเป็นเพียงเครื่องเสริมความมั่นใจ” ผมนั่งพูดคุยกับบรรดาไกรทองเกี่ยวกับเรื่องไสยศาสตร์ ปรากฏว่าทุกคนล้วนเชื่อในความสามารถของตนเองทั้งนั้น และวิชาที่ใช้ในการต่อสู้กับจระเข้ก็ร่ำเรียนมาจากอาจารย์ซึ่งเป็นรุ่นพี่นักแสดงด้วยกัน ไม่ได้มีการถ่ายทอดเครื่องรางของขลังหรือเวทย์มนตร์คาถาใดๆ เลย


โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 12 : 44 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com