Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

เพื่อฝัน

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เวลาเย็นๆ ณ โรงยิมของมหาวิทยาลัย TEXAS TECH ในรัฐ TEXAS
“เฮ้ย เร็วๆหน่อยซิวะ ชักช้าแบบนี้จะไปเอาชนะใครได้” เสียงของชายวัยห้าสิบกว่าๆดังขึ้นในโรงยิม “เอาไปกลับอีกรอบแล้วพักได้” เขาตะโกนขึ้นอีกครั้ง “เอาพักได้ แล้วอีกห้านาทีกลับมารวมกันที่นี่” เขาบอกกับกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในโรงยิม แล้วเขาก็เดินมาหาชายวัยเดียวกับเขาคนหนึ่งในชุดสูทสีดำที่ยืนดูเขาและกลุ่มเด็กวัยรุ่นอยู่นานประมาณชั่วโมงได้แล้ว
“เป็นไงครับโค้ชแจ๊ค ปีนี้ทีมบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัยเรามีโอกาสที่จะได้ไปเล่นใน NCAA Tournament หรือเปล่าครับ เหลือไม่อีกกี่นัดแล้วน่ะ ปีนี้ทำให้มันได้น่ะครับโค้ชแจ๊ค ทีมบาสเกตบอลของเราไม่ได้ไปเล่นใน NCAA Tournament มานานแล้วน่ะครับ” โค้ชแจ๊คตอบกลับไปทันที “ผมจะพยายามครับ ปีนี้ทีมบาสเกตบอลของเรามีโอกาสมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยครับ เหลืออีกแค่สามนัด ทีมเราต้องการชัยชนะเพียงสองนัด แล้วทีมบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัยเราก็จะได้ไปเล่นใน NCAA Tournament เป็นครั้งแรกในรอบยี่สิบปีเลยครับ”
ผู้อำนวยการตอบโค้ชแจ๊คว่า “ดีมากๆ ถ้ามีอะไรขาดเหลือหรือว่าต้องการให้ผมช่วย บอกมาเลยน่ะครับ ไม่ต้องเกรงใจคนกันเอง ผมหวังว่าคุณจะไม่ทำให้ผมและทุกคนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ผิดหวังน่ะครับโค้ชแจ๊ค ผมขอตัวก่อนน่ะครับ ผมมีประชุม แล้วเจอกันครับ” แล้วผู้อำนวยการก็เดินจากโค้ชไปทางประตูทางออกของโรงยิม
โค้ชคิดในใจ “ทีมเราต้องการชัยชนะเพียงสามนัดก็จริงครับ แต่ทีมเรามีปัญหานิดหน่อยครับผู้อำนวยการ และปัญหานั้นมีแต่ผมเท่านั้นที่จะเป็นคนแก้ไขได้”
“เอ้า มารวมกันได้แล้ว” โค้ชแจ๊คเรียกนักบาสเกตบอลของทีมมหาวิทยาลัยมารวมตัวกัน “มากันครบแล้วใช่ไหม” นักบาสเกตบอลคนหนึ่งกล่าวขึ้น “โค้ชแจ๊คครับไอ้ไมเคิลมันไปแล้วครับ มันว่ามีธุระด่วนอะไรไม่รู้ครับ มันฝากให้ผมมาบอกโค้ชครับ” โค้ชแจ๊คพูดขึ้นด้วยความโมโห “เอาอีกแล้วนายไมเคิล นายคิดว่ามันเป็นดาราประจำทีมจะทำอะไรก็ได้ไช่ไหม เดียวจะลงโทษนายให้จดจำ ฟังไว้น่ะทุกคน โค้ชจะไม่สนว่าใครคนนั้นเป็นใคร ถ้าไม่มาซ้อมกับทีม โค้ชจะไม่เอาคนนั้นไว้ในทีม เพราะคนคนนั้นคิดว่าทีมไม่สำคัญ”
ทันใดนั้นก็มีเสียงจากนักบาสคนหนึ่งดังขึ้นมา “โค้ชแจ๊คหมายความว่าโค้ชไล่ไอ้ไมเคิลมันออกใช่ไหมครับ” โค้ชตอบกลับไปทันที “ใช่แล้ว เพราะนายไมเคิลประพฤติเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว และโค้ชก็เตือนนายไมเคิลหลายครั้งแล้วด้วย ครั้งนี้โค้ชทนไม่ได้แล้ว โค้ชต้องลงโทษนายไมเคิล เห็นทีฤดูกาลนี้ของนายไมเคิลคงจะจบลงแค่นี้แล้วล่ะ” แล้วเสียงกระซิบพูดคุยของนักบาสเกตบอลก็ดังขึ้น ทันใดนั้นโค้ชแจ๊คก็ตะโกนขึ้น “ทุกคนฟังทางนี้ พวกเราเหลือการแข่งขันอีกแค่สามนัด ถ้าพวกเราไม่ลืมเรื่องนายไมเคิลพวกเราจะไม่มีโอกาสได้เล่นใน NCAA Tournament เลย ถ้าพวกเราต้องเล่นโดยปราศจากนายไมเคิล พวกเราก็ต้องทำเพราะว่า NCAA Tournament คือเป้าหมายของพวกเรา”
แล้วโค้ชแจ๊คก็พานักบาสเกตบอลไปฝึกการ dribble, pass, shoot, lay up, defend, and rebound. โค้ชแจ๊คฝึกนักบาสเกตบอลประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วก็ได้จัดทีมเพื่อเล่นเกมส์ประมาณสามสิบนาที แล้วเขาก็บอกการเลิกซ้อม “เอ้าทุกคนเลิกได้ มารวมตัวกันที่นี่” แล้วนักบาสเกตบอลทุกคนก็มารวมตัวกัน แล้วโค้ชแจ๊คก็พูดขึ้น “นายโทนี่ นายเล่นแทนนายไมเคิลในตำแหน่ง point guard น่ะ ทุกคนฟังทางนี้ ในเมื่อพวกเราไม่มีนายไมเคิล พวกเราจะใช้ team work ในการเล่น ทุกคนจะต้องทำได้ โค้ชมั่นใจในตัวทุกคน”ณ สนามแข่งขันบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัย TEXAS TECH ในรัฐ TEXAS
“เฮ้ ไปเลย สู้ๆ” เสียงผู้คนมากมายในโรงยิมดังขึ้น โค้ชแจ๊คส่งสัญญาณขอเวลานอกถึงกรรมการ กรรมการเป่าขอเวลานอก โค้ชเรียกนักบาสเกตบอลทุกคนมารวมตัวกัน ปีเตอร์ซึ่งยืนอยู่ข้างสนามในชุดนักกีฬาเสื อกล้ามสีแดงและกางเกงกีฬาขาสั้นสีขาวและร้องเท้าบาสเกตบอลสีดำ เขามองไปที่สกอร์บอร์ดเหลือเวลาอีกสี่สิบห้าวินาทีสกอร์ HOME 55 and AWAY 59 โค้ชแจ๊คบอกแผนการเล่น
นักบาสเกตบอลทุกคนกลับไปเล่น ทีมมหาวิทยาลัย TEXAS TECH ชู้ตสามแต้มลงไป ทำให้พวกเขาตามมหาวิทยาลัย STANFORD แค่แต้มเดียว เหลือเวลาอีกยี่สิบสี่วินาที STANDFORD ขอเวลานอก เกมส์กลับมาเล่นอีกครั้ง STANDFORD เลี้ยงลูกฆ่าเวลาแล้วชู้ตไม่ลง โทนี่รีบาวลูกได้เหลือเวลาอีกห้าวินาที เขาเลี้ยงลูกผ่านครึ่งสนาม แล้วกระโดดชู้ตลูกระยะสามแต้มไปยังห่วงบาสเกตบอล ลูกบาสเกตบอลพุ่งออกไปยังเป้าหมายด้วยน้ำหนักและทิศทางที่พอเหมาะ
ลูกบาสพุ่งเข้าไปแล้วชนห่วงกระดอนออกมา เสียงกองเชียเจ้าบ้านเงียบกริบไปสักครู่ ก่อนจะมีเสียงเฮดีใจจากผู้เล่นและสต้าฟโค้ชของทีม STANDFORD ส่วนทางฝ่ายผู้เล่นและสต้าฟโค้ชของทีม TEXAS TECH ได้แต่ส่ายหัวและนั่งซึมเศร้าไปตามกัน ผู้ชมที่เข้ามาชมเกมส์ได้ทยอยกันเดินออกจากสนามด้วยอาการเศร้าเสียใจ

ณ โรงยิมของมหาวิทยาลัย TEXAS TECH ในรัฐTEXAS
โค้ชแจ็คกล่าวขึ้นในขณะที่นักบาสเกตบอลทุกนั่งลงอยู่ที่ข้างหน้าของเขา “พวกเราจะแพ้ไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นพวกเราต้องพยายามซ้อมให้หนักขึ้นมากกว่าเดิมเพื่อเป้าหมายของพวกเรา นับตั้งแต่นี้ไปเราจะซ้อมสองครั้งต่อวัน ตอนเช้าและตอนเย็น ทุกคนต้องมาซ้อมให้ได้เพราะเหลืออีกแค่สองนัด เราต้องทำให้ได้น่ะทุกคน โค้ชมันใจว่าพวกเราต้องไปเล่นใน NCAA Tournament ให้ได้ เอ้าแยกย้ายกันไปซ้อมได้” แล้วนักบาสเกตบอลก็แยกย้ายกันไปซ้อม
หลังจากเลิกซ้อม “นายปีเตอร์ มาพบโค้ชก่อนกลับน่ะ” โค้ชแจ๊คเรียกปีเตอร์ ปีเตอร์เดินไปเก็บข้าวของแล้วก็เดินมาหาโค้ชแจ๊ค แล้วโค้ชแจ๊คพูดกับปีเตอร์ “นั่งก่อนนายปีเตอร์” แล้วปีเตอร์ก็นั่งลงบนม้านั่งข้างๆโค้ชแจ๊ค โค้ชแจ๊คเอ่ยถามปีเตอร์ขึ้น “นายมีอะไรก็ว่ามา” ปีเตอร์รีบตอบทันที “คือผมอยากให้โค้ชเรียกไมเคิลกลับมาเล่นอีกครั้งครับ โค้ชก็รู้ว่าทีมเราจะแพ้ไม่ได้อีกแล้ว ผมคิดว่าถ้าไมเคิลกลับมาทุกคนจะเล่นดีขึ้นมากเลยครับ เพราะเขามีความผู้นำและเขาสามารถควบคุมเกมส์ได้ดีกว่าโทนี่ ความสามารถและประสบการณ์ของเขามีมากมายกว่านายโทนี่ซึ่งเป็น fresh man เห็นได้จากนัดที่แล้วถ้าเป็นไมเคิล เขาต้องชู้ตลูกนั้นลงแน่ครับ ผมไม่ได้โทษโทนี่น่ะครับ แต่ผมไม่อยากให้ทีมต้องแพ้ และไม่ได้ไปเล่นใน NCAA Tournament”
โค้ชตอบปีเตอร์กลับ “โค้ชรู้ว่าตำแหน่ง point guard เป็นตำแหน่งที่สำคัญมากที่สุดในเกมส์บาสเกตบอล เพราะผู้เล่นในตำแหน่งนี้สามารถเรียกแผนและควบคุมเกมส์ เหมือนกับ quarterback ในอเมริกันฟุตบอล หรือ play maker ในเกมส์ฟุตบอล และโค้ชก็เห็นด้วยกับนาย ที่จะเลือกผู้เล่นที่มีความสามราถและประสบการณ์อย่างนายไมเคิล แต่เขาทำผิดเขาต้องถูกลงโทษ”
ปีเตอร์รีบขอร้องโค้ชแจ็ค “น่ะครับโค้ช ผมคุยกับนายไมเคิลแล้ว และเขาก็สัญญากลับผมแล้วว่าเขาจะไม่ขาดซ้อมอีก ให้โอกาสเขาอีกน่ะครับโค้ช ผมขอร้องครับ ถือว่าเพื่อทีมบาสเกตบอลของเรา และชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยน่ะครับโค้ช” โค้ชตอบกลับไปด้วยอาการเบื่อหน่าย “ได้ๆ โค้ชจะให้นายไมเคิลเล่นกับทีมอีก แต่โค้ชขอคุยกับเขาก่อน เรียกเขามาพบโค้ชพรุ่งนี้เช้า” ปีเตอร์ตอบด้วยความดีใจ “ได้ครับ แต่เช้าเลยน่ะครับ” แล้วปีเตอร์ก็วิ่งออกไปจากโรงยิมด้วยความดีใจ
ณ ห้องทำงานของโค้ชแจ็ค
เสียงเคาะประตูห้องดังขึ้น “เข้ามาได้” เสียงของเจ้าของห้องดังขึ้น ชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งสูงประมาณ 180 ซ.ม. รูปร่างหุ่นนักกีฬา “นั่งก่อนซิ” เจ้าของห้องพูดขึ้นอีกครั้ง ชายหนุ่มนั่งลงบนเก้าอี้ “โค้ชต้องการคุยกับผมหรือครับ” โค้ชเริ่มสั่งสอนไมเคิลทันที “นี่จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วน่ะ ถ้านายขาดซ้อมอีก เห็นทีความฝันที่นายจะได้เล่นใน NBA คงจะไม่เป็นความจริงแล้วล่ะ นายคงรู้ว่าทำไมโค้ชไม่อยากให้นายขาดซ้อม บาสเกตบอลใน มหาวิทยาลัยไม่เหมือนบาสเกตบอลอาชีพใน NBA ไม่มีดาราประจำทีม ทุกคนเล่นเป็นทีม”
ไมเคิลกำลังจะเถียงขึ้น “แต่” โค้ชแจ๊ครีบพูดขึ้นทันที “โค้ชยังพูดไม่จบ ตั้งใจฟังให้จบก่อน นายอย่าลืมน่ะ นี่เป็นปีสุดท้ายของนายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้แล้ว นี่คือโอกาสสุดท้ายของนายที่จะได้ไปเล่นใน NBA ถ้านายไม่ได้ไปเล่นใน NCAA จะไม่มีใครรู้จักนาย นายจะไม่ได้ไป draft เพื่อที่ไปเล่นใน NBA แล้วถ้านายจบไปนายจะทำอะไรกิน ในเมื่อนายเล่นบาสเกตบอลมาตลอดในชีวิตในมหาวิทยาลัยของนาย ที่จริงแล้วนายเป็นนักบาสเกตบอลที่ดีที่สุดเท่าที่มหาวิทยาลัยของเรามีมา ห้ามขาดซ้อมอีกได้ยินไหม”
ไมเคิลตอบด้วยความซึ้ง “ครับโค้ช ผมจะไม่ขาดซ้อมอีกแล้วครับ” โค้ชให้กำลังไมเคิล “ดีแล้ว นายจะต้องทำให้ดีที่สุด ทุ่มสุดตัว ทั้งแรงกายแรงใจ ในสองนัดที่เหลือ เพื่อทีมบาสเกตบอลของเรา เพื่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย เพื่อ NCAA Tournament และเพื่อชีวิตนักบาสเกตบอลของนาย โค้ชเชื่อว่านายต้องทำได้ โค้ชมั่นใจในตัวนายน่ะ” ไมเคิลตอบด้วยเสียงที่มั่นใจ “ผมจะทำให้ดีที่สุดครับโค้ช”
ทีม TEXAS TECH ชนะทีม FLORIDA ในนัดต่อมาด้วยความไม่ยากเย็น ด้วยสกอร์ 77 ต่อ 63 การกลับมาของไมเคิลทำให้ทุกคนในทีมเล่นดีขึ้นผิดหูผิดตา เขาช่วยทีมในทุกๆอย่าง ทั้ง assist, rebound, defend, and score นัดสุดท้ายพวกเขาต้องเล่นกับทีม KANSAS ซึ่งเป็นทีมบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในประเทศอเมริกาทีมหนึ่ง

ณ สนามบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัย TEXAS TECH ในรัฐ TEXAS
“ตอนนี้เหลือเวลาประมาณสองนาทีกว่าๆน่ะครับ ทีมเยือนนำทีมเจ้าบ้านอยู่ 67 ต่อ 66 ตอนนี้ทีมเยือนได้ลูกครับ ผู้เล่นทีมเยือนบุกขึ้นไป ผู้เล่นทีมเยือนส่งลูกไปมา ผู้เล่นทีมเยือนชู้ตสามแต้มไปแล้วครับ ลงไปครับสามคะแนนเพิ่มให้ทีมเยือน ทีมเยือนนำ 70 ต่อ 66 ครับ เจ้าบ้านขอเวลานอกเหลือเวลาหนึ่งนาทีสิบสามวินาที” เสียงของโฆษกสนามพากษ์อย่างตื่นเต้น
เสียงของโฆษกสนามดังขึ้นอีกครั้ง “กลับมาสู่เกมส์อีกครั้งครับ ไมเคิลได้บอลเลี้ยงบอลผ่านครึ่งสนามไป เลี้ยงหลบผู้เล่นทีมเยือน สองคน สามคน แล้ว lay up ลงไปครับ ทีมเยือนส่งลูกเข้าสนาม เลี้ยงลูกขึ้นมาส่งลูกไปมาเพื่อฆ่าเวลา เวลาเหลืออีก ห้าสิบวินาที ทีมเยือนเลี้ยงลูกไปมา” แล้วเสียงนกหวีดของกรรมการก็ดังขึ้น “ฟาวล์ครับ หมดเวลา Shot Clock เหลือเวลาสิบสามวินาที เจ้าบ้านตาม 68 ต่อ 70 เจ้าบ้านขอเวลานอกครับ”
“คำถามมีอยู่ว่าถ้าคุณเป็นโค้ชทีมเจ้าบ้าน คุณจะให้ทีมชู้ตสามแต้มเพื่อชนะหรือว่าชู้ตสองแต้มเพื่อเสมอและไปเล่นช่วงต่อเวลา แล้วใครจะเป็นคนชู้ตลูกนี้ครับ ถ้าผมเป็นโค้ช ผมจะให้ผู้เล่นชู้ตสามแต้มไปเลย เพราะผมมีผู้เล่นอย่างไมเคิลที่ชู้ตลูกสามแต้มได้แม่นยำมาก คำถามมีอีกว่า ถ้าทีมเยือนรู้ว่าไมเคิลจะชู้ตลูกนี้ พวกเขาต้องจับตายเขาแน่ คอยมาดูกันครับว่าเกมส์จะจบลงอย่างไร และ TEXAS TECH จะได้ไปเล่นใน NCAA Tournament หรือเปล่า”
“ปีเตอร์จะเป็นคนส่งลูกเข้าสนามครับ ไมเคิลถูกจับตายครับ แต่เพื่อนในทีมช่วยทำสกรีนให้จนเขาหลุดออกมาได้ครับ ปีเตอร์ส่งลูกให้ไมเคิล ไมเคิลถูกประกบสามครับ ไมเคิลไม่มีทางชู้ตครับ เวลากำลังจะหมดครับ เขาจะทำอย่างไร เขาส่งลูกให้ปีเตอร์ที่ยืนว่างอยู่อีกฟากหนึ่งครับ ปีเตอร์ได้ลูก ปีเตอร์ชู้ตสามแต้ม ...................................................................................................................................................................................ลงไปครับ TEXAS TECH ชนะครับ TEXAS TECH ได้ไปเล่นใน NCAA Tournament ครับ สุดยอดทั้งคนชู้ตและคนส่งครับ”
ไมเคิลวิ่งเข้าไปดีใจกับปีเตอร์ กองเชียร์วิ่งกรูลงมาจากอัฒจรรย์ยังสนาม พวกเขาโห่ร้องด้วยความดีใจ ร้องเพลงประจำมหาวิทยาลัย พวกนักบาสเกตบอลวิ่งตรงไปยังโค้ชแจ็ค พวกเขาเข้าไปกอดโค้ชแจ็ค แล้วปีเตอร์กับไมเคิลก็เข้ามาสมทบอีกคน ทุกคนในสนามมีความสุขมาก เสียงกลองเสียงดนตรีดังขึ้น สนามบาสเกตบอลตอนนี้เต็มไปด้วยผู้คน ไมเคิลขอบคุณปีเตอร์และโค้ชแจ็คที่ทำให้เขาได้ไปเล่นใน NCAA Tournament
โดย : pj
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 5 : 25 ]

ไปได้มาจากไหนเนี่ยครับท่าน

โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 12 : 28 ]

เยอะจังโดย : มารเหล้าขาว
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 15 : 10 ]...
...


โดย : อิ่มอุ่น
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 18 : 16 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com