Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

ปริศนายาวี

ภาษายาวี ภาษาชาวมุสลิมสามจังหวัดใต้ใช้ ฟังชื่อยาวี ก็นึกถึงยาวา เป็นภาษาที่ยืมมาจากชวา นั่นล่ะครับ

ใช้ภาษาชวา แต่อย่านึกว่า คนแถวนั้นเป็นบริวารเมืองชวา เพราะถ้าเอ่ยถึงศาสนาอิสลาม ทั้งมาเลเซีย ทั้งชวา ยอมรับปัตตานี เป็นเมืองศาสนารองจากเมกกะมาแต่โบราณ

ความรู้ข้อนี้มีผู้รู้ แต่ไม่ใช่ผู้รู้ในรัฐบาล การส่งมุสลิมอาวุโสจากนอกพื้นที่ ไปช่วยแก้ปัญหาสามจังหวัดใต้ ถ้าเป็นพุทธ ก็เหมือนส่งพระจีนมหายาน ไปสอนพระไทยนิกายหีนยาน

โดยมารยาทก็คงแค่พอพูดจากันไป ผลจะออกมาประการใดไม่ต้องพูดถึง

ทำไม...มุสลิมใต้ จึงต้องใช้ภาษาชวา ใช้ภาษาไทยไม่ได้หรือ นี่ดูเหมือนจะเป็นข้อข้องใจ จากฝ่ายเจ้าหน้าที่ ต่อบทบาทของตาดีกา หรือสมาคมเด็กเล็ก (อนุบาล)

ข้อข้องใจนี้ มีผลรุนแรง ถึงขึ้นมีการจับนักการเมือง ที่เป็นประธานสมาคมตาดีกา ด้วยข้อหา เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง กระบวนการก่อการร้าย

ผมเคยอ่านงานวิจัย โรงเรียนตาดีกาสอนเด็กเล็ก เป็นเช่นเดียวกับปอเนาะ โรงเรียนสอนผู้ใหญ่ สอนแต่เรื่องศาสนาคำสอนจากอัลกุรอาน ใช้ภาษาอาหรับ ปรับมาใช้กับภาษาชวาได้

นี่คือ...ที่มาของภาษายาวี

ส่วนภาษาไทย...ใช้สื่อคำสอนจากอัลกุรอานได้น้อย ผมเคยเขียนหลายครั้ง ก็ต้องตัด ตัวสะกดการันต์ ที่มาจากภาษาอาหรับออกไป หวังว่าพอเป็นที่เข้าใจ และอภัยกันได้

เหตุผลของการใช้ภาษายาวี มีอยู่ตรงที่ต้องใช้เพื่อสื่อคำสอนศาสนา...แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตีความ ไปเป็นความมุ่งมั่น ไม่อยากเรียนภาษาไทย เพราะไม่อยากเป็นคนไทย

จึงต้องผลักไปเป็นพวกแยกดินแดน

พูดเป็นแต่ภาษายาวี หางานทำฝั่งไทยได้ค่าแรงต่ำ ข้ามฝั่งไปมาเลเซีย สื่อสารกันได้ดีกว่า ได้ค่าแรงแพงกว่า ปัญหาคนสองสัญชาติ ก็ถูกมองอีกประเด็นของโจรก่อการร้าย

ผมอยากให้ท่านนายกฯ ขบประเด็นภาษายาวีให้แตก ใช้หลัก สุทธิ ปัญญา เมตตา ขันติ ลบความหวาดระแวง ยอมรับภาษายาวี...เป็นวิถีชีวิตปกติของคนในท้องถิ่น...

วิทยาลัยอิสลาม ควรได้รับการสนับสนุนให้เป็นมหาวิทยาลัย ถ้าทำให้งอกงามถึงขั้นเป็นสถาบันการศึกษาอิสลามระดับนานาชาติ ก็จะช่วยให้เงื่อนปมปัญหาสามจังหวัดใต้ คลี่คลายได้ง่ายขึ้น

นี่คือการมองประเด็นปัญหาภาษายาวี แบบ “ลงใต้”

แต่ความจริง ขณะนี้...ไม่เพียงไม่ส่งเสริมภาษายาวี รายการวิทยุภาษายาวีที่เคยมี เป็นสื่อกลางของพี่น้องมุสลิมสามจังหวัดใต้ ในช่วงสถานการณ์อย่างนี้ กลับถูกยกเลิก

ปัญญาชน ผู้นำศาสนา นักวิชาการมุสลิม เขาฝากผมบอกกับท่านนายกฯว่า ปัญหาสามจังหวัดใต้ ลูกน้องท่าน แก้ปมเชือกผิดทาง ยิ่งแก้จึงยิ่งยุ่ง

กี่คณะๆ ที่สั่งให้ “ลงใต้” กลับสวนทางไป “ขึ้นเหนือ”


โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 13 : 0 ]อ่านในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาแล้ว
ไหนก็ลอกเขามาให้บอกมาหน่อย
ว่าลอกมาจากไหน

โดย : ผ่านไป
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 17 : 3 ]

เค้าเอามาให้คนที่ไม่ได้อ่านได้รับรู้กัน
จะต้องไปทำเป็นเอาชนะคะคานกันทำไม
คนไทยหรือเปล่าพี่

โดย : ผักกาด
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 17 : 23 ]

ยวน...น้อง

โดย : ผ่านไป
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 17 : 52 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com