Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ :

ฟางเส้นสุดท้าย

อาเป็นว่า... “ฟังแล้วได้ยิน” ก็แล้วกัน เลยต้องยกประโยชน์ ให้นายกฯไปกับกรณี ที่ออกมาฟาดงวงฟาดงา ใส่บรรดานักวิชาการที่คัดค้านโซน 3 สี ในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้

“สติ” ครับ...ที่จะเหนี่ยวรั้งอารมณ์ ความโกรธ เกลียด เคียดแค้น ให้คลายลงไป เพราะมนุษย์มันก็ปุถุชนคนธรรมดา นายกฯก็ไม่ใช่เทวดามาจากไหน แต่พึงต้องคิดอยู่ตลอดเวลาในฐานะที่ดำรงอยู่ในปัจจุบันคืออะไร

ประเทศไทยครับ...ไม่ใช่บริษัทจำกัด

ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้นั้นเป็นเรื่องของคนไทยทุกคนที่รักชาติรักแผ่นดิน ไม่มีใครต้องการ ให้แผ่นดินทองของเราต้องถูกแบ่งแยก เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง แต่มันหมายถึง พลเมืองไทย 60 ล้านคน

มีสิทธิที่จะร่วมคิด ช่วยกันแก้ ในฐานะรัฐบาลก็อย่าได้คิดว่าเมื่อมีอำนาจ มีเงินแล้วจะจัดการกับปัญหา ได้ทุกอย่าง ถ้าเก่งจริงป่านนี้ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้มันคงไม่ลุกลามบานปลายจนถึงทุกวันนี้ เค้าแห่งรุนแรงมันมีดีกรีที่เข้มข้นขึ้น

ลองตัดภาพที่ต่างกันมาเปรียบเทียบกันดูในเรื่องเดียวกันนี้ระหว่างนายกฯทักษิณ กับคุณหมอประเวศ วสี จะเห็นอะไรที่ชัดเจน ความปรารถนาดีอันมีผลต่อประโยชน์ของประเทศชาติย่อมมีเช่นเดียวกัน

แต่ภาวะจิตใจดูจะสูงส่งต่างกัน

แม้กระทั่งโดน “แม่ง...” คุณหมอก็ยังไม่โกรธ คิดว่าคงเป็นแค่คำสบถของคนที่กำลังมีอารมณ์โกรธ ยังเชื่อว่าคุณทักษิณยังพูดกันได้ เพียงแต่จะต้องเพิ่มความพยายามเพื่ออธิบายให้เข้าใจ เสนอทางออกที่ดีเพื่อให้รัฐบาลนำไปคิดและแก้ไข

นี่คือ “กุศลจิต” ที่ยิ่งใหญ่

การแยกโซน 3 สีนั้นในทางยุทธศาสตร์แล้วต้องทำ แต่ยุทธวิธีก็คือการดึงมวลชนให้เข้ามาอยู่กับฝ่ายรัฐบาล หากใช้ “เงิน” เข้าไปแก้ปัญหาอย่างขาดการไตร่ตรองให้รอบคอบ การตัดงบในโซนแดงมันคืออันตราย

มันคือเครื่องมือที่ทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกว่ารัฐบาลกำลังคิดหรือทำอะไรอยู่ อยู่ดีๆก็ขีดเส้นแบ่งสีแยก ประชาชนให้ไปอยู่กับฝ่ายตรงข้ามโดยปริยาย ทั้งๆที่เขาไม่ได้ต้องการแบบนั้น แต่สภาพความจริงมันทำให้พวกเขาต้องอยู่ในสภาพเช่นนั้น

เสียงคัดค้านที่เกิดขึ้นจึงอยู่ในวิสัยที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่งเพราะ มันมีเหตุและผลอยู่ในตัวของมันเองดีแล้ว อย่าคิดว่าบรรดานักวิชาการหรือผู้ที่ออกมาคัดค้านไม่มีข้อมูล ไม่เคยไปดูสภาพข้อเท็จจริงในพื้นที่ ไม่เคยเสนอทางออกนอกจากค้านลูกเดียว

ข้อมูลหรือข้อเท็จจริงต่างๆในพื้นที่นั้นผมว่าไม่ใช่รัฐบาลอย่างเดียวที่รู้ แต่พวกที่ศึกษาและ ติดตามปัญหาย่อมรู้พอตัว เพราะมันมีประวัติศาสตร์ มันมีวิชาการ มันมีข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ถูกก็ต้องคัดค้าน ถูกต้องก็สนับสนุน

บางท่านก็มีทางออกให้อย่างเป็นระบบ ไม่ใช่ว่าค้านลูกเดียวหรือด่าลูกเดียว อยู่ที่ว่าจะทำใจรับฟังมากน้อยแค่ไหนมากกว่า

ล่าสุดดูเหมือนนายกฯจะถอยฉากด้วยการตั้ง 25 ส.ส. ของพรรคให้ลงไปดูในพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหา เพื่อนำไปปรับปรุงแนวทางการแก้ไข แต่ต้องกำชับกำชากันให้ดี อย่าไปสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นมาอีกก็แล้วกัน

ขณะเดียวกันเดือนหน้าจะขอเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อให้ส.ส.-ส.ว. ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้ อย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดช่องรับความคิดที่ควรจะกระทำมานานแล้ว เพราะในความเป็นจริงรัฐบาลต้องยอมรับยังไม่เป็น “รูปธรรม” ในการ “ดับไฟใต้” อย่างชัดเจน

“จิตสว่าง” เมื่อใดดวงตาจะเห็นธรรมเมื่อนั้น.โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 13 : 11 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com