Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (1)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10

หัวข้อ :

บรูพาไม่แพ

/ตงฟางปู้ป้าย

....ยินดีต้อนรับทุกคนที่นี่คือผาไม้ดำของข้า....
หลังจากที่ทุกคนได้รู้จักข้า...บ้างก็หาว่าข้าเป็นปิศาจ..นางมารร้าย
หลังจากที่ข้าได้แสดงภาคThe East Is Red ไปข้าได้เสียเชงสุมิน
(หวังจู่เสียน)ไปข้าก็ไม่มีทายาดอันที่จริงแล้วข้าไม่มีผู้สืบสกุลตั้งแต่
ตอนที่ข้าตั้งใจว่าจะเรียนคำภีร์เทวดาแล้ว ประวัติข้าถ้าใครอยากรู้อ่านเอา
สำหรับใครที่เป็นคอหนังจอเงินฮ่องกง ถ้าไม่รู้จักชื่อของ “หลินชิงเสีย” ถือว่าเชยมากๆ ผลงานที่สร้างชื่อให้กับ หลินชิงเสีย สุดๆ และตรึงตราตรึงใจผู้ชมมาจนถึงทุกวันนี้ คือ บทบาท “ตงฟางปู้ป้าย (บูรพาไม่แพ้)” ในภาพยนตร์เรื่อง “เดชคัมภีร์เทวดา2” ของฉีเคอะ แต่หลังจากหลินชิงเสียผันตัวไปทำหน้าที่แม่ศรีเรือนให้กับสามีนักธุรกิจแล้ว ข่าวคราวของเธอตามหน้าหนังสือพิมพ์ก็ค่อยๆ ลดน้อยลงไป

ชื่อ : หลินชิงเสีย (林青霞)
ชื่ออังกฤษ : บริจิต (Brigitte)
เกิด : 3 พฤศจิกายน 1954
ราศี : พิจิก
อายุ : 51 ปี
สถานที่เกิด : ไต้หวัน
ครอบครัว : เป็นลูกคนที่ 2 ในบรรดาพี่น้อง 3 คน
สูง : 165 ซ.ม.
น้ำหนัก : 50 ก.ก.
กรุ๊ปเลือด : โอ
การศึกษา : Taiwan Chingling Girls' Secondry School, Tanjiang General Education College
สถานภาพ : แต่งงานแล้วกับนักธุรกิจชาวฮ่องกง ปัจจุบันมีลูกด้วยกัน 2 คน
เรื่องที่ยากจะลืม : ผลงานชิ้นแรกถูกห้ามฉาย
สถานที่น่าเบื่อ : สถานีโทรทัศน์
กีฬาที่ชอบที่สุด : ว่ายน้ำ
สีที่ชอบที่สุด : ส้ม
นักร้องที่ชื่นชอบที่สุด : บาร์บาร่า สไตน์แซนด์
จุดเด่น : อดทน แรงเยอะ
ภาพยนตร์ที่ชื่นชอบที่สุด : เดชคัมภีร์เทวดา ภาค ตงฟางปู้ป้าย

เส้นทางสู่ดวงดาว : หลังจากหลินชิงเสียเรียนจบชั้นมัธยมปลายไม่นาน ก็ไม่ได้เรียนต่อ แต่ไปทำงานเป็นพนักงานต้อนรับที่ศูนย์คอมพิวเตอร์แห่งหนึ่ง และเรียนภาคค่ำเพื่อเตรียมตัวสอบเอ็นทร๊านซ์ มีอยู่วันหนึ่งขณะที่หลินชิงเสียเดินดูของอยู่ ก็ถูกแมวมองคนหนึ่ง พร้อมกับผู้กำกับที่ถือว่ามีชื่อเสียงมากในยุคนั้น ซ่งฉุนเทา จีบมาเล่นภาพยนตร์เรื่อง ชวงไว่ (Outside The Window) ที่ดัดแปลงเนื้อเรื่องมาจากนิยายของ ฉงเหยา (คนเขียนเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ) ในปี 1973 ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเธอ โดยเรื่องนี้เธอได้แสดงคู่กับ ฉินฮั่น และได้รับความนิยมอย่างสูง

ในยุคนั้นมีคำกล่าวว่า “2ฉิน2หลิน” ซึ่งหมายถึงดาราดัง 4 คนของไต้หวัน อันได้แก่ ฉินฮั่น ฉินเสียงหลิน หลินชิงเสีย และ หลินฟ่งเจียว และทั้งสี่คนก็ผลัดกันแสดงคู่ในภาพยนตร์เรื่องต่อๆ มา

จากภาพยนตร์เรื่อง "ชวงไว่" นี้เองทำให้เกิดกระแสข่าวลือว่า ทั้งคู่กำลังเกิดรักใต้ดินขึ้น แต่ในขณะนั้นฉินฮั่นเองก็มีภรรยาเป็นตัวเป็นตนแล้ว ข้างฝ่ายฉินฮั่นเริ่มเกิดเรื่องระหองระแหงกับภรรยา สุดท้ายไปกันไม่รอดถูกภรรยาฟ้องหย่า หลินชิงเสียเพื่อหลบมรสุมข่าวลือต่างๆ จึงตัดสินใจไปเรียนต่อที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ในระหว่างที่เธอศึกษาอยู่ที่สหรัฐฯ ก็มีข่าวว่า ฉินเสียงหลิน พระเอกดังอีกคนในยุคนั้น ตามเทียวไล้เทียวขื่อไปเยี่ยมสาวเจ้าที่สหรัฐฯ อยู่บ่อยๆ จนในที่สุดก็มีข่าวว่าทั้งคู่คบหากัน ความรักครั้งนี้ดำเนินไปจนถึงขั้นที่ทั้งคู่เตรียมจะแต่งงานกันอยู่แล้ว แต่จู่ๆ ในปี 1984 หนังสือพิมพ์หลายฉบับของเอเชีย รวมไปถึงในสหรัฐฯ แคนาดา และอังกฤษ ต่างประโคมข่าวว่าหลินชิงเสียได้ถอนหมั้นและยกเลิกการแต่งงานกับฉินเสียงหลินซะแล้ว ข่าวนี้โด่งดังจนติด 1 ใน 10 ข่าวดังประจำปีทีเดียว

ต่อมาหลินชิงเสียกลับมาคบหากับ ฉินฮั่น อีกครั้ง แต่รักครั้งนี้ก็ไปไม่ถึงฝั่งในที่สุด

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่า หลินชิงเสียมีโชคด้านการงานจริงๆ หลังจากผ่านมรสุมข่าวลือต่างๆ นานามาได้สำเร็จ ในปี 1983 เธอก็มีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง ซูซันเทพยุทธเขามหัศจรรย์ ของฉีเคอะ โดยประกบคู่กับ เจิ้งเส้าชิว ถือเป็นเรื่องแรกที่พาเธอเจาะเข้าสู่ตลาดหนังจอเงินฮ่องกงได้สำเร็จ และหลังจากนั้นก็มีภาพยนตร์เรื่องดังๆ ออกมาอีกหลายเรื่อง

ในจำนวนนี้ เรื่องที่สร้างชื่อเสียงให้เธอที่สุด คงต้องยกให้กับการพลิกตัวเองครั้งสำคัญมารับบท ตงฟางปู้ป้าย ในภาพยนตร์เรื่อง เดชคัมภีร์เทวดาภาค 2 ของพ่อมดแห่งเอเชีย ฉีเคอะ ในปี 1991บทบาทในเรื่องนี้ของเธอสร้างความประทับใจให้กับคนดู และกลายเป็นต้นตำหรับ ตงฟางปู้ป้าย ในยุคต่อๆ มา

ผลงานแสดงอื่นๆ ของเธอก็ได้แก่ เดชคัมภีร์เทวดา3 นางพญาผมขาว เทพยุทธเสื้อทอง อุ้ยเสี่ยวป้อ 2 เซียวฮื่อยี้กระบี่ไม่มีคำตอบ วิ่งสู้ฟัดไตรภาค ความฝันในหอแดง เป็นต้น
เอาละเจ้าทั้งหลายคงหายสงสัยในภูมิหลังข้าแล้วสินะฮาฮาฮา


โดย : หลินชิงเสีย
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 12 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 7 : 57 ]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com