วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

ชุมนุมจอมยุทธ


แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (2)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13

หัวข้อ : เงินคือพระเจ้า อำนาจคือข้า


ตอนนี้แม้แต่ความยุติธรรมยังสั่นคลอน ศาลที่ว่าเป็นธรรมยังตราชั่งเอียง เพราะเงินอำนาจเงินตราทำได้ทุกอย่างจริงหรือ ผมไม่เชื่อว่าคนไทยเป็นอย่างนั้นทุกคน วันนี้ไม่ใช่เรื่องแค่คน 2 คนแล้วมันตื่นตัวทุกวงการแม้แต่นิสิต นักศึกษา มันทนไม่ได้ที่ยังเห็นว่าคนไทยยังโง่อยู่ ตอนนี้แม้แต่การตอบคำถามก็ยังไม่เครียร์ให้ประชาชนรู้ แล้วหุ้นอีกมาจากไหนอีกมากมายเหลือเกิน ภาษีก็หลีกเลี่ยงไม่จ่ายอ้างว่าถูกต้อง ใช่มันถูกต้องแต่มันผิดจรรยาบรรณ ประชาชนตาดำนี่แหละยังจ่าย ร้อยละ 7 บาท แต่ภาษีนายก 3 หมื่นล้านหลีกเลี่ยงไม่จ่ายอ้างว่าถูกต้อง แบบนี้หรือ ที่ทำกับคนไทย เงินมากมายอย่างนี้ช่วยคนอีกหลายคนไม่รู้เท่าไหร่
ช่วยชาวอิสานแห้งแล้งไม่รู้อีกเท่าไหร่ นี่หรือนายกของเรา แล้วเราจะเรียนทำไมจริยธรรม อย่าโกงประเทศอีกเลย พอเถอะหรือลงหลังเสือไม่ได้ อำนาจยังหอมหวานอยุ่ยังโกงไม่พอ เอาให้หมดประเทศเลยหรือ ลูกหลานจะอยู่ต่อไปอย่างไร มีแต่จนลง แต่พักพวกของท่านรวยเอาๆ พอเสียเถอะหยูดกลับตัวซ่ะ ก่อนที่จะสายกว่านี้ จากคนไทยที่เสียภาษีเต็มร้อย

โดย : ดาบเดียวดาย
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 9 ]

ผมว่าต้องชดใช้กรรมที่ทำ ต้องถีบลงหลังเสือ แล้วไล่ไปอยู่หลังหมาแทน

โดย : ลี้น้อย
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 11 ]

เอาประเทศเราคืนมา

โดย : มีดสั้น
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 47 ]

ได้อ่านแล้ว ความเป้นไทยพล่านในตัวเลยมันเหมือนถูกตบหน้า เหมือนตัวเองโง่ ถูกดูถูก 19 ล้านเสียง เลือกมาไม่ให้มาโกงกินให้ทำประโยชน์แก่ชาติ ไม่ได้ให้เป็นแบบนี้

โดย : มีดสั้น
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 57 ]

มันเป็นเรื่องของคนสองกลุ่มที่ไม่พอใจกันก็เท่านั้นเองแล้วจะให้น้าแกไปยุ่งทำไม ผมก็ยังไม่ยุ่งเลยรัฐบาลไหนแม่งก็เหมือนกันหมดแหละมันไม่ได้ทำเพื่อประชาชนหรอกมันทำเพื่อตัวมันเอง
โดย : tnt
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 40 ]

f...u..ck SONTI F..U..CK TAKSIN

โดย : TNT
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 42 ]

ด้านดีของท่านทำไมไม่เอามาพูดกันเอาแต่ด้านที่เสียหายมาพูดกัน ผมถามหน่อยถ้าไม่เอาทักษิณจะเอาใครมาเป็นนายกที่ดีกว่านี้หรือจะให้ถนอม,ณรงค์,ประภาส,กัลบชาติมาเกิด สนธิที่ออกมาด่าเขาอย่างรุนแรงนั้นเพราะมันเสียผลประโยชน์เหมือนกันแต่เพราะว่าคนฟังม้นพูดไม่คิดตาม
โดย : UTHEN
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 44 ]

คนไทยก็หยั่งงี้หละ สิ่งที่ดีที่เค้าทำไว้ไม่เคยชม นายกคนก่อนนี้ก็ไม่เห็นทำอะไรเป็นรูปธรรม พอเรื่องเลวร้ายของเค้าเกิดขึ้นมา ก็มีแต่จะเหยียบยำเอาให้ตายกันไปข้างนึงให้ได้ บอกจริงๆ ชั่วโมงนี้ มองเห็นใครที่จะนำพาชาติเดินหน้าไปได้ดีกว่าคนปัจุบันนี้ไหม ผมมองไม่เห็นใครเลย ในยุคที่ต้องแข่งกับชาติอื่นแบบคนสมัยใหม่
โดย : UTHEN
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 46 ]

ในโลกวัตถุนิยมจริยธรรมคนเราแย่ลง?
....ฮึ.....

"อันนกกาอาศัยซึ่งปีกหาง
ไปสู่ทางที่ประสงค์ตรงดังหมายรู้หลบหลีกปีกป้องประคองกาย..."

ตั้งเอ๋ยตั้งไข่
"...จะตั้งไยไข่กลมก็ล้มสิ้น ถึงว่าไข่ล้มก็ต้มกิน ไข่ตกดินก็อดหมดฝีมือ ตั้งใจ เรานี้จะดีกว่า อุตส่าห์อ่านเขียนเรียนหนังสือ..."
โดย : UTHEN
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 57 ]

กว่าจะรู้ตัว พี่แกก็ปั๊มซีดีขาย จนร่ำจนรวยไปแล้ว
การตลาดก็ไม่ต้องทำ ต้นทุนก็ต่ำ แถมออกทุกอาทิตย์

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 13 : 47 ]

กระบวนการคิดวิเคราะห์ของคนในสังคม "อ่อนแอ" ครับ...คนเราจึงเห็นถูก เป็นผิด...เห็นผิด เป็นถูก...เห็นดี เป็นชั่ว...เห็นชั่ว เป็นดี...เห็นบาป เป็นบุญ...เห็นบุญ เป็นบาป...เห็นควร เป็นไม่ควร...เห็นไม่ควร เป็นควร...เห็น ดำ เป็นขาว...เห็นขาว เป็นดำ...เห็นกงจักร เป็นดอกบัว...เห็นดอกบัว เป็นกงจักร...พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า...สิ่งเหล่านี้เป็นมิจฉาทิฐิ หรือความเห็นที่ผิด...ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ...กระบวนการจัดการศึกษาของไทยอ่อนแอ...สอนแบบท่องจำ...ไม่ได้สอนให้เด็กคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุมีผล ไม่ได้สอนให้เด็กรู้จักการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตัวเอง...

...วันนี้ เราจึงเห็น...สื่อ...ออกมา “กรรโชกทรัพย์” จากรัฐบาล (ขอทีวี ๑ ช่อง) รัฐให้ไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย...โกรธ...ออกมากล่าวหานายกฯว่า...ตีตนเสมอ “ในหลวง” เรียกร้องให้คืน...พระราชอำนาจ...และพัฒนามาเป็น...ขบวนการกู้ชาติ...เป้าหมาย...ล้มรัฐบาล...และวันนี้ เราจึงเห็น...สื่อ...เสนอข่าวด้วย ความรู้สึก...ขาดการคิดวิเคราะห์ อย่างมีเหตุมีผลและรอบด้าน โดยปราศจากอคติ...ขาดข้อเท็จจริงที่สมบูรณ์และข้อกฎหมายประกอบ...ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้ตกเป็นข่าวโดยปราศจากความรับผิดชอบ...ก่อให้เกิดความแตกแยก...ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง...ด่ารัฐบาลไม่เว้นวัน...แต่กลับกล่าวหาว่ารัฐบาลปิดกั้นสื่อ...เรียกว่า ด่าไป กล่าวหาไป

...วันนี้ เราจึงได้เห็นนักการเมืองฝ่ายค้านออกมากล่าวหาว่า รัฐบาลโกง โดยไม่มีพยานหลักฐาน ออกมาให้ร้าย ทำลาย บิดเบือน โดยไม่เอาความจริงมาพูดทั้งหมด เพื่อหวังผลทางการเมือง...ออกมาเล่นการเมืองนอกกติกา โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดกับประเทศ

...วันนี้ เราจึงได้เห็น สว. "จิต" พิการ...ออกมา "ข่มขู่" ศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ต้องรับคำฟ้องไว้พิจารณาสถานเดียว...ไม่งั้นเจอ "ฟ้อง" ...เราจึงเห็น...ส.ว.สังกัด ปชป. ออกมาโวยวายเรื่อง...การแต่งตั้งกรรมการองค์กรอิสระ หรือองค์กรต่างๆ หากผู้นั้นไม่ใช่พรรคพวกของตัวแล้ว จะแ ห กปากตะโกนว่ารัฐบาลแทรกแทรง แต่ถ้าเป็นพรรคพวกตัวแล้วจะเก็บปากเงียบ...เพื่อหวังใช้องค์กรอิสระนี้ "ฆ่า" นายกฯ ทางการเมือง...และหาทางทั้งดึง ทั้งรั้ง "อนาคตของประเทศ" ให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างยากลำบาก

...วันนี้ เราจึงเห็นคนที่ "จม" อยู่กับ "อดีต"...จนสมองซีกขวา "พิการ"...คิดสร้างสรรค์ไม่เป็น...และสมองซีกซ้าย "บกพร่อง"...จึงใช้ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล...ได้ใช้เวลาไปกับสมองซีกซ้ายด้วยการขบคิด...นวตกรรมทางคำพูด...กล่าวหาว่า รัฐบาลนี้ โกง โคตรโกง โกงแบบโคตรานุวัตร กล่าวหาโดยไม่ต้องมีพยานหลักฐาน...กล่าวหาเอามัน...กล่าวหาตามความรู้สึก...

...วันนี้ เราจึงเห็นนักวิชาการ "เผา" ตำรา...และบัญญัติอำนาจประชาธิปไตยใหม่...จาก ๓ เป็น ๕ คือ...นิติบัญญัติ...ตุลาการ...บริหาร...นิติกู...และกติกู...

...วันนี้ เราจึงเห็นอาจารย์มหาวิทยาลัย...เพาะบ่ม...นิสิตจุฬาให้ "โชว์"ความ "หยาบ" แห่ง "จิต"...และ ความ "ด้าน" แห่ง "วัย" ได้อย่าง "สะใจ"...วัยทอง...ของเหล่าคณาจารย์ที่ออกมากดดัน

...วันนี้ เราจึงเห็นคน "โหยหา"จริยธรรม...โหยหาจริยธรรม...จากผู้อื่น...โดย "หลงลืม" จริยธรรมใน "ตัวตน"

...วันนี้ เราจึงเห็นความแตกต่างระหว่าง...ความรักที่ "แท้จริง"...กับความรัก "จอมปลอม" ที่พสกนิกรชาวไทยมีให้กับ “พระเจ้าแผ่นดิน” ของเรา

...วันนี้ เราจึงเห็นการ..."ฉุดรั้งอนาคตของประเทศ" อย่างเอาเป็นเอาตายของเหล่า "คนบาป"

...วันนี้ เราจึงเห็น.......................อะไรมากมายในแผ่นดิน
โดย : uthen
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 14 : 7 ]

การกระทำหลายประการ ที่รีบร้อนในช่วงรัฐบาลนี้ หลายส่วน หากท่านได้ศึกษาดูอย่างมีใจป็นกลาง แล้วช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่า "ผลประโยชน์อยู่ที่ใคร" เช่น......

การนำประเทศไทยเข้าสู่การจัดระเบียบเศรษฐกิจโลกใหม่ ตามแนวทางระบบทวิภาคีนิยม (Bilateralism) คนไทยถูกทำให้เชื่อ (Make believe) ด้วยวิธีการประชาสัมพันธ์ว่า การทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ เอฟทีเอ (Free Trade Agreement - FTA) คือกิจกรรม การทำมาค้าขาย การส่งออก และการลดหย่อนภาษีสินค้าแต่ละประเภทให้เท่ากับศูนย์

อันเป็นกิจกรรมของฝ่ายบริหารที่ได้อำนาจมาจากการเลือกตั้ง สามารถตัดสินใจได้โดยลำพัง มิพักต้องมารับผิดชอบในทางการเมืองใด ๆ รัฐมนตรีในรัฐบาลบางคน ไปไกลถึงขนาดที่ว่า การลงนามในสัญญาผูกพันในข้อตกลงเอฟทีเอ เป็นการอนุวัติการตามกรอบข้อตกลงขององค์การการค้าโลก หรือ ดับเบิลยูทีโอ (World Trade Organization - WTO) จึงไม่จำเป็นต้องมาขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2524 มาตรา 224 อีกครั้ง ราวกับว่าข้อตกลงขององค์การการค้าโลก และข้อตกลงเอฟทีเอ เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันในแง่ องค์การการค้าโลกเป็นกรอบข้อตกลงหลัก และ เอฟทีเอ เป็นกรอบข้อตกลงที่อนุวัติการตามข้อตกลงองค์การการค้าโลก เมื่อรัฐสภาให้ความเห็นชอบข้อตกลงองค์การการค้าโลกไปแล้วก็ไม่จำเป็นต้องมาขอความเห็นชอบจากรัฐสภาอีก

รัฐบาลในฐานะที่เป็นฝ่ายบริหารก็ชอบที่จะไปลงนาม นำประเทศเข้าผูกพันกับคู่เจรจาทางการค้ากับประเทศต่าง ๆ ในโลกได้โดยลำพัง ทั้งยังได้สะท้อนข้อคิดเห็นดังกล่าวต่อสาธารณะอยู่บ่อยครั้งว่า “การทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ เอฟทีเอ เป็นเรื่องของรัฐบาลรัฐสภาไม่เกี่ยว” ซึ่งผู้ที่สนใจติดตามปัญหานี้มาคงจะได้ยินได้ฟังอยู่เสมอ

ระบบวิธีคิดและทัศนะดังกล่าวข้างต้น นับเป็นแนวคิดที่นำไปสู่การพังทลายของระบบนิติรัฐ (Legal state) ระบบตรวจสอบถ่วงดุลในการใช้อำนาจ(Balance of power) ระบบรัฐธรรมนูญนิยม (Constitutionalism) และ ประชาธิปไตยแบบการมีส่วนร่วม (Participatory democracy) อีกทั้งแนวทางปฏิบัติตามหลักธรรมมาภิบาลที่ดี (Good governance)

บทวิเคราะห์นี้จะชี้ให้ผู้อ่านได้ทราบว่า การทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี ไม่ใช่เรื่องการขึ้นลงของภาษี หรือการค้า ๆ ขาย ๆ อย่างเดียว หากแต่จุดหมายปลายทางของเรื่องทั้งหมดนั้นอยู่ที่ อำนาจอธิปไตยของรัฐ (Sovereignty of State) ซึ่งจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงตามมาจากการลงนามของรัฐบาล เพราะในอนาคตต่อไปประเทศไทยจะสูญเสียอำนาจอธิปไตยทางเศรษฐกิจ การเมืองบางด้านลง ในอนาคตจะมีข้อจำกัดอย่างมาก ในการบริหารยุทธ์ศาสตร์และนโยบาย ที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมและปัญหาของประเทศ

สมควรที่สังคมไทยจะได้ช่วยกันแสดงความคิดเห็น ลบล้างมายาคติทางกฎหมายต่าง ๆ ที่ผู้มีอำนาจและบริวารสาวกทางกฎหมาย ซึ่งพยายามตะแบง เล่นโวหารที่นำไปสู่การบิดเบือนใด ๆ ต่อสังคมและ ชุมชนนิติศาสตร์ ที่มีความเป็น “ไท” ทุกคนที่ได้ล่วงรู้ข้อความจริง
โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 16 : 37 ]

ข้าพเจ้าก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง......
ไม่มีความรู้ทางรัฐศาสตร์นิติศาสตร์มากกว่านักเรียนป.6
ข้าตัดสินใจตามความรู้สึกตามแบบฉบับของชาวบ้านทั่วไป
ข้าอ่านที่พวกท่านเขียนไม่ค่อยเข้าใจ
แต่ข้าชอบตามที่ท่านไร้เดียงสาเขียน
โดย : ตาสี....หนี้บาน
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 16 : 47 ]

เว็บไซต์นี้ ไม่เหมาะสำหรับนักอักษรศาสตร์ผู้อ่อนไหวทางภาษา พวกคลั่งศาสนาและผู้ที่มีเยื่อบุอารมณ์บาง ผู้ปกครองจึงควรพิจารณา.

หน้าแรก

โดย : หน้าแรก
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 17 : 17 ]

นี่คือ ฝีมือนักบริหารประเทศ///////////////

เนื้อหาในข้อตกลงเขตการค้าเสรี

1. ข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-จีน มีผลแล้วในส่วนของสินค้าที่สามารถตกลงกันได้ก่อน (Early Harvest) คือสินค้าในหมวดผักและผลไม้ โดยมีผลตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2546 เป็นต้นมา

สาระสำคัญของความตกลงครอบคลุมเรื่องการลดภาษีสินค้าผักและผลไม้ทุกรายการ ให้เหลือ 0%ตามพิกัดศุลกากรตอนที่ 07-08 (116 รายการ ตามพิกัดศุลกากร 6 หลัก)

2. ข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย มีผลบังคับใช้แล้วในวันที่ 1 มกราคม2548

สำหรับสินค้าเกษตรของประเทศไทยที่จะลดภาษีเป็นศูนย์ทันทีประกอบไปด้วยธัญพืช เส้นใยใช้ในการทอ ครั่ง โกโก้ .เป็นต้น

สินค้าเกษตรที่จะทยอยลดภาษีเป็นศูนย์ภายใน 2553 (5 ปี) ได้แก่ ผัก และผลไม้

สินค้าอ่อนไหวของไทย จะค่อยๆ ทยอยลดภาษีเป็นศูนย์ใน 10-20 ปี ได้แก่ นมข้น บัตเตอร์มิลค์ น้ำผึ้ง ส้ม องุ่น มันฝรั่งปรุงแต่ง ไวน์ แอลบูมิน เนื้อ นม หางนม เนย เนยแข็ง เครื่องในสัตว์ มันฝรั่ง น้ำตาล กาแฟ ข้าวโพด ชา นมและครีม

การเปิดเสรีดังกล่าวให้กับออสเตรเลียจะแลกกับการที่ออสเตรเลียลดภาษีสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก ชิ้นส่วยานยนต์ การเปิดตลาดในธุรกิจซ่อมรถยนต์ บริการมือถือและดาวเทียม เป็นต้น

3. ข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐอเมริกา การเจรจากำลังดำเนินการอยู่โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2548 และจะลงนามได้ภายในปี 2549

ประเทศไทยต้องเปิดตลาดสินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโพด ถั่วเหลือง มันฝรั่ง และอื่นๆ แลกกับการที่สหรัฐจะลดการกีดกันการส่งออกไก่ กุ้ง และอาหารทะเลจากประเทศไทย

(((((((((สหรัฐสามารถลงทุนในประเทศไทยในทุกด้าน รวมทั้งด้านการเกษตร และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้สิทธิเท่ากับคนไทยทุกประการ))))))))))))))

อเมริกาเรียกร้องให้ไทยเปิดตลาดสินค้าจีเอ็มโอของสหรัฐ โดยต้องอนุญาตให้มีการปลูกพืชจีเอ็มโอในประเทศไทย รวมทั้งผลักดันให้ไทยยอมรับกฎหมายสิทธิบัตรในสิ่งมีชีวิต และยอมรับกฎหมายให้สิทธิผูกขาดเรื่องพันธุ์พืชตามมาตรฐานของสหรัฐ

ผลกระทบที่มีต่อเกษตรกรไทย

1. เกษตรกรไทยหลายล้านคนต้องล่มสลาย

การเปิดเสรีสินค้าเกษตรโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศจีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกาจะทำให้เกษตรกรไทยหลายล้านคนสูญเสียอาชีพ เนื่องจากสินค้าประเภทเดียวกันเช่น ผักและผลไม้เมืองหนาว เนื้อ นมและผลิตภัณฑ์นม ข้าวโพด ถั่วเหลือง จากกลุ่มประเทศดังกล่าวมีราคาถูกกว่าประเทศไทยมาก ทั้งนี้เนื่องจากมาตรการอุดหนุนของรัฐบาลต่างประเทศและเหตุผลอื่นๆ

ขณะนี้เกษตรกรไทยที่ปลูกผัก ผลไม้เมืองหนาว หอมและกระเทียมต่างได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีแล้ว โดยขณะนี้พื้นที่ปลูกพืชเหล่านี้ลดลงแล้วกว่า 1 ใน 3 ทั้งๆที่เพิ่งลงนามเอฟทีเอกับประเทศจีนได้ไม่นาน และหากรัฐบาลไทยยังไม่ทบทวนนโยบายการทำเอฟทีเอกับประเทศต่างๆ เกษตรกรไทยจะประสบชะตากรรมเดียวกันกับเกษตรกรในประเทศเม็กซิโก ซึ่งต้องสูญเสียอาชีพกลายเป็นแรงงานอพยพนับล้านๆคน2. ความมั่นคงทางอาหารและระบบเกษตรกรรมและเศรษฐกิจแบบพอเพียงถูกทำลาย

สินค้าเกษตรกรรมราคาถูกจากต่างประเทศจะทำให้เกษตรกรที่ปลูกถั่วเหลือง ข้าวโพด เลี้ยงวัว ตลอดจนผักและผลไม้หลายชนิดต้องสูญเสียอาชีพ ส่งผลกระทบต่อระบบความมั่นคงทางอาหารเพราะต้องพึ่งพาอาหารจากต่างประเทศ ในขณะที่การลดพื้นที่การปลูกถั่วเหลือง และการเลี้ยงวัวและควาย เป็นการทำลายระบบเกษตรกรรมยั่งยืนเนื่องจากกิจกรรมเกษตรดังกล่าวเป็นเป็นการเพิ่มพูนความอุดมสมบูรณ์ของดินและเป็นห่วงโซ่สำคัญในระบบนิเวศเกษตรของประเทศ

ราคาสินค้าเกษตรที่ถูกลงไม่ได้หมายความผู้บริโภคจะบริโภคอาหารในราคาถูกไม่ ประสบการณ์ของประเทศเม็กซิโกพบว่า แม้ราคาข้าวโพดจากอเมริกาถูกกว่าข้าวโพดของชาวไร่เม็กซิกันครึ่งต่อครึ่ง แต่ราคา “ทอร์ทิลญ่า” แป้งข้าวโพดซึ่งเป็นอาหารหลักของพวกเขากลับมีราคาแพงขึ้นถึง 300% ในช่วง 10 ปีของการลงนามเอฟทีเอกับสหรัฐอเมริกา
โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 17 : 22 ]

นั่นงัย อ่านอีกก็รู้อีกตอนนี้เราชาวไทยควรตระหนกได้แล้วว่าเมืองไทยเราตอนนี้กำลังเข้าสู่วิกฤติ ถ้าเรามัวนิ่งเฉยยังไม่รู้ ตามไม่ทันอีกไม่นานชาวไทยจะเป็นยังงัย ต้องตกเป็นเมืองขึ้นทางเศรษกิจเหรอ เป็นอาณานิคมของนายทุนเหรอ แค่นี้เราก็แย่แล้ว มีหนี้แทบจะถ่วมหัวแล้วแบบไม่รู้ตัวเลย มันต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

โดย : ลี้น้อย
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 17 : 38 ]

ชอบคูณไร้เดียงสามาก ความคิดคุณตามทันพวกนี้คุณวิเคราะห์ให้ผมเข้าใจมากขึ้น และผมก็ยังติดตามอยู่

โดย : ลี้น้อย
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 17 : 40 ]

ท่านลี้น้อย นี่เพียงส่วนเดียวที่เสี่ยงต่อการล่มสลาย
ท่านลี้น้อย อ่านเพิ่มเติม ที่นี ได้

http://www.ftawatch.org/index.shtml
โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 17 : 58 ]

เรียนมาน้อยเหมือนกัน แต่อ่านได้เข้าใจดี
ขอบคุณ ท่านไร้เดียงสาเหมือนกัน เรียงความของท่านยอดเยี่ยมจริงๆ
***จอมยุทธ หนี้บาน(เหมือนตาสี)

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 18 : 4 ]

จากข้อตกลงด้านการค้าเสรี ที่อเมริกาพยายามต่อรองมานาน คือการเข้ามาศึกษาความหลากหลายของพืชพันธุ์เขตร้อนในประเทศเรา และพยายามรุกคืบเข้ามาในเรื่องสิทธิบัตร เพื่อการครอบครองอย่างชอบธรรม (และเอาข้างหอมมะลิไปแล้ว นั่นไง)
ต่อไปหมอยาพื้นบ้าน จะต้มยาขาย ก็ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิให้มัน /////
ทั้งที่ ที่นี่บ้านเรา สมุนไพรเรา เราเคยแบ่งปัน เราเคยให้กันง่ายๆ
ปวดร้าวไหม ทุนนิยมล้านเปอร์เซ็นต์

ปกป้องเราด้วย คุณทำได้ แต่คุณไม่ทำ หมายความว่าอย่างไร

โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 18 : 13 ]

หมายความว่า ไม่รู้ข้อเท็จจริง และที่ท่านร่ายมาทั้งหมดนั้นเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน และไม่อยากตกเป็นเครื่องมือของใคร หรือคน
กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
****และที่สุดคือควรแก้ให้ถูกจุด ถูกที่ถูกทาง แก้ตามระบบที่มีอยู่
ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน ไม่ก็คลิกจากหน้าบ้านจอมยุทธ
เข้าไปเสนอแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่ท่านอยากให้เป็น
มีระบบก็ใช้ระบบจะดีกว่า
โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 18 : 27 ]

เข้าไปแก้ไขปัญหา ในระบบที่มีผู้นำเสื่อมอำนาจอันชอบธรรม ไปแล้ว นั้นหรือ

การไม่เชื่อใครก็ดีอยู่ แต่การเชื่อในบุคคลที่น่าเชื่อถือ
ย่อมเป็นบันไดแรกในการนิ่งฟัง ข้าจึงได้ฟัง มาหลายประการ และนานมาแล้ว....แม้แต่พระองค์ท่าน ที่มีพระดำรัสเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง ก็ซึมซาบอยู่ในจิตใจ

ข้า ไม่อาจอ้างว่าเป็นผู้รู้ แต่ข้าอ้างได้ว่า เป็นผู้ถูกกระทำ และยืนยันในผลการถูกกระทำได้ โดยอ้างการออกกฏหมายอย่างฉ้อฉลของพวกเขา โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาด้านทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ที่พร้อมจะเปิดป่าให้ต่างชาติเข้ามาสัมปทาน (คงไม่ต้องยก พระราชกฤษฏีกาฉบับมาหรอกนะ) แล้วจัดการไล่คนไทยที่อยู่มาก่อนออกไป (ไม่ต้องยกกรณีพิพาทหรอกนะ ท่านน่าจะค้นคว้าเองบ้าง จะได้ไม่ต้องกังขาว่าจริงหรือเท็จ)

ฉะนั้น เร่งดวน ที่จะต้องทำคือ ยุติการก่อการผิดพลาดทั้งหลายเสียก่อน ท่านก็รู้ รอไม่ได้

โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 18 : 56 ]

มีปากก็ เหมือนมีตูด เป่าไปเรื่อยไม่มีความหมายไร้เดียงสา
โดย : oooo
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 5 ]

คงต้องหาทางเอาเองแล้วล่ะท่าน บ้านจอมยุทธคงช่วยอะไรท่านไม่
ได้หรอกบอกตรงๆ แต่ถ้าท่านคิดว่าการนำเสนอข้อมูลของท่านที่นี่
เป็นหนทางหนึ่ง ก็เชิญได้ตามสบาย ยินดีอย่างยิ่ง เท่านั้นที่ทำได้


***สำหรับข้าเชื่อว่า ใครทำยังไงก็ได้ยังงั้น การอยู่ในกรอบหรือระบบ
แม้มันจะอึดอัดอยู่สักหน่อย แต่มันก็สันติ และสงบ ข้ายินดีอยู่อย่างนี้ แสวงหาปัญญา และวิถีแห่งทางข้างหน้า อย่างเสรีชน
โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 23 ]

ขอบคุณ


โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 25 ]

โชคดี

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 30 ]

ประชาธิปไตยแบบไหน
แบบที่นักปฏิกิริยาชน ยกพวกปล้นถนน กางเต๊นท์ร้องรำทำเพลง ทอล์คโชว์โห่ฮาป่า เสวยสุขอยู่บนความเดือดร้อนของผู้อื่น ใช่หรือไม่ หมาหมู่เห็นๆ... ถ้าการละเมิดสิทธิในการใช้ถนนเยี่ยงนี้เรียกว่าประชาธิปไตย ข้าจะขอเป็นกบถ และจะล้มล้างระบบการปกครองนี้เสียให้สิ้นซาก ด้วยสองมือที่ว่างเปล่า และเท้ามหาประลัย(ขวาตาย ซ้ายไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด) ใครไม่เกี่ยวก็ถอยไป...
ประชาธิปไตย ใช่สิทธิและเสรีภาพและความเสมอภาคหรือไม่ ใช่สิทธิและเสรีภาพที่จะต้องไม่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น และไม่ว่าจะโดยทางใดด้วย ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ก็ใช่ ถ้าไม่ใช่ก็มาฟาดปากกัน....
รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่แค่เพียงกำหนดสิทธิและหน้าที่ หรือแค่ให้เสรีภาพเปล่าเปลือยแก่บุคคลเท่านั้น ยังให้ความคุ้มครองที่ใครจะล่วงละเมิดมิได้อีกด้วย ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ก็ใช่ ถ้าไม่ใช่ก็ฉีกมันทิ้งไป แล้วร่างมาใหม่ เลือดไม่ต้อง...ไปหาเอาข้างหน้า
บ้านเมืองใคร ใครก็รัก จะมีชาติกำเนิดมาจากคนเดือนตุลามหาวิปโยค หรือคนเดือนพฤษภาทมิฬ จะมีบรรดาศักดิ์เป็นชั้นหลวงตา หรือมหาเปรียญ จะสูงส่งหรือแค่สามัญชน ประเทศชาติก็มิได้มีไว้ให้ไอ้ใครหน้าไหน ไว้กกกอดเพียงผู้เดียว....
เชื่อสนธิ...ก็ออกลูกเป็นสนธิ... ได้อ่านแล้ว ความเป้นไทยพล่านในตัว บ้านจอมยุทธ

โดย : UTHEN
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 43 ]

อันนี้ก็ต้องคอยดูกันต่อไป

ปลาหมอ ไม่ได้ตายเพราะปากแล้ว หากแต่ตายเพราะชั้นเชิง
ดันทะลึ่งมาน้ำตื้น เห็นไส้เดือนแวะขี้ทำได้ใจ ที่ไหนได้........

ว่ากันถึงเรื่องราคาต่อรองมะ สนธิ ต่อ ครึ่ง ควบ ควบ
โดย : รัตน์
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 19 : 51 ]

ความคิดเห็นไม่ตรงกัน การพนันจึงตามมา ข้าแจ้งดี
แต่คงไม่ร่วมวงด้วยหรอกนะท่าน เพราะเชิงชั้นทางนี้ข้าอ่อนด้อย
ข้าถนัดแต่ตะคอกโลก ตีหัวหมา... โดนเห่าบ้างกัดบ้างก็แฟร์ดี...

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 20 : 5 ]

ข้าก็ไม่ถนัดการพนัน แต่ข้าชอบ ท่าน จอมยุทธ
ตะคอกโลก ตีหัวหมา

โดย : uthen
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 27 ]

ไม่สนจริงสิ ทักษิณ เจ้าบ้านนะ ให้ราคาเต็มอะ
นัดที่แล้ว สนธิ เป็นรอง 3/1 นัดนี้ ได้ตัวนักศึกษา ฟิตลงสนาม
แต่ติดอย่างเดียวเสียขวัญเล็กน้อย ด้าน ทักษิณ กองหลังยังเหนี่ยวแน่น กองหน้าฟิตดี แต่ยังทำประตูไม่ค่อยได้
(ขอ อภัยหากเห็นไม่สมควร)

โดย : รัตน์
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 18 ก.พ. ปี 2006 [ 21 : 47 ]

ก็เป็นอย่างนี้แหละเมืองไทย ยังไมความร่วมมือร่อมใจกันเลย สักวันคงจะไม่มีอะไรให้ลูกหลาน หรือเราต้องตกเป็นเมืองขึ้นก่อนถึงจะลุกขึ้นสู้ เหมือนประเทศอื่นที่เคยตกเป็นเมืองขึ้น เขารักชาติมากกว่าสิ่งอื่นใด ร่วมมือร่วมใจ ร่วมกันตรวจสอบแต่ดูของเราซิทุกวันนี้แทบจะเป็น คนไทยที่เกิดมา แล้วปั๊มตราแล้วว่าเป็นคนไทย ศาสนาอะไร ไม่รู้ว่าพุทธ คืออะไร เขียนไว้ก่อนว่า พุทธ แล้วความหมายล่ะ ไม่รู้ ถ้าเราชาวพุทธยึดสายกลาง เหมือนที่พระพุทธเจ้ากล่าว ชีวิตเราคงจะเป็นสูขกว่านี้ ใช้ชีวิตเพียงพอเหมือนคำกล่าวพ่อหลวงของเรา เมืองไทยคงไม่วุ่นวายอย่างนี้ 7 หมื่นล้านบาท นี่หรือ ชีวิตเพียงพอ เดินสายกลางเหรอ
เสียภาษีเต็มร้อยไม่เคยหลีกเลี่ยง

โดย : ลี้น้อย
เมื่อเวลา : อาทิตย์ ที่ 19 ก.พ. ปี 2006 [ 7 : 24 ]

ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างทำ แค่อยู่กันแม้จะอยู่กันคนละฝั่งฟากถนน ข้าไม่เคยเชื่อเลยว่าจะคนไทยหน้าไหนมันคิดจะขายชาติ ข้าเชื่อในเกียรติภูมิของความเป็นคนไทยในทุกผู้ทุกคน แค่มองกันคนละมุม คิดไม่เหมือนใคร ไม่ได้หมายความว่าจะรักชาติน้อยกว่าใครหน้าไหนทั้งนั้น

แค่เป็นคนดีไม่เบียดเบียนใคร ช่วยเหลือสังคมบ้างตามกำลังที่พอจะทำได้ ก็เป็นการช่วยชาติแล้วทางหนึ่ง อย่าไปหมิ่นน้ำใจคนไทยด้วยกันเองเลย ไอ้ที่ออกมาตะโกนโหวกเหวกกันอยู่นั้น มันก็ไม่ได้สูงส่ง หรือรักชาติเหนือใครหรอก

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : อาทิตย์ ที่ 19 ก.พ. ปี 2006 [ 11 : 17 ]

เสียดาย

เสียดายเอยเสียดายดอกไม้ขาว
เจ้าร่วงพราวจากต้นแต่หนไหน
เคยได้กลิ่นหอมฟุ้งอยู่ไกลไกล
โถ ทำไมร่วงลงได้ เสียดายจริง

แด่ เจ้าดอกไม้ขาว
ผู้รวดร้าวและสับสน
ผู้อ้างว้างกลางกลุ่มคน
ผู้เฝ้าค้นหาทางเดิน

แด่สหายผู้อึดอัด
แด่ความเคืองขัดเคอะเขิน
ด้วยไม่รู้ต้นสาย ที่ไกลเกิน
แต่ต้องมาเผชิญ กับเปลวไฟ

แด่ทุกผู้ทุกคน ที่มีความรักชาติ รักแผ่นดิน
ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

ในอดีต เราเสียกรุง เพราะผู้นำเราอ่อนแอ เห็นแก่ความสุขส่วนตัว และคนในเป็นไส้ศึก

อย่าให้ต้องสูญเสียเลย ในวิถีทางของโลกไร้พรมแดน เพื่อนบ้านประเทศใกล้ๆ อย่างฟิลิปปินส์ ชาวนาทำนา บนที่นาของตนเอง แต่คนถือกรรมสิทธิคือชาวอเมริกา (เรื่องจริง ไม่ได้เอามาจากข่าว ไปเห็นมาเอง ไปพบไปคุยมาเอง เศร้าจริงๆ)

โดย : ไร้เดียงสา
เมื่อเวลา : อาทิตย์ ที่ 19 ก.พ. ปี 2006 [ 12 : 33 ]

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-