บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ชุมนุมจอมยุทธ
แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (2)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13

หัวข้อ : เราจะสู้เพื่อกู้แผ่นดิน


หน้าไม่อายจริงๆที่มีผู้นำประเทศที่โกหก อย่างหน้าด้านๆ ว่าชาติหน้าถึงจะยอมยุบสภาแต่ไม่ถึงไหนทีประกาศยุบสภา แล้วอย่างนี้จะให้เชื่ออะไรอีก ลองอ่านบทความนี้ดู เหล่าชาวยุทธที่ระอุทั้งหลายจงลุกขึ้นมาเ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกวิธีแก้สนุ้กเมื่อทักษิณเล่นเกมยุบสภา -
ยังไม่ทันที่คอลัมน์นี้จะส่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันฉบับวันนี้(วันเสาร์ที่ 25 ก.พ. 2549)ด้วยการฟันธงว่าอย่างไรเสียนายกทักษิณต้องชิงยุบสภาก่อนอย่างแน่นอน ทั้งๆที่เพิ่งส่งไปลงในเว็ปต์ไซต์ล่วงหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 24 ก.พ. 2549ในที่สุดแล้วนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ประกาศยุบสภาหลังจากกระแสข่าวลือที่เริ่มกระพืออย่างรุนแรงขณะที่เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระตำหนักจิตรลดาเมื่อช่วงบ่ายแก่ๆวันเดียวกัน

แม้ว่าตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะพยายามเล่นปาหี่ทางการเมืองเพื่อที่จะกลบกระแสให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนหลงทางมาโดยตลอด แต่กลับไม่สร้างความแปลกใจให้กับบรรดาคนรู้ทันทั้งหลายเพราะส่วนใหญ่ก็รู้ทางมวยของนายกทักษิณกันดีอยู่แล้วว่าต้องหักคอทิ้งไพ่ยุบสภาอย่างแน่นอน เพราะนั่นเป็นวิถีทางลงจากเก้าอี้นายกที่เซพที่สุดแล้วสำหรับตนเองและยังอาจสามารถใช้เหลี่ยมทางการเมืองกลับมาเป็นใหญ่ได้อีกครั้ง

นับเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดหลังจากการเดินสายเช็คเรตติ้งดอดเข้าพบป๋าเปรม รวมถึง การเข้าหารือกับพลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ เพื่อตอกย้ำการตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพราะมองแล้วไม่เห็นทางเหลือรอดของตัวเองแม้แต่ลมหายใจหากไม่ตัดสินใจชิงลงมือก่อนวันอาทิตย์ที่26 ก.พ. 2549 ที่ประชาชนชาวไทยจากทุกสารทิศนัดรวมพลกันขับไล่เพื่อเอาประเทศไทยของเราคืนมา

แน่นอนว่ากรณีนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรย่อมต้องรักษาการเป็นนายกรัฐมนตรีเช่นเดิม และย่อมต้องดิ้นรนอย่างสุดชีวิตในสองเรื่องภายในวาระที่เหลืออยู่ เรื่องแรกอันเป็นเรื่องด่วนที่สุดคือรีบจัดแจงโยกย้ายสินทรัพย์ของตัวเองทั้งหมดไปในที่ๆปลอดภัยไม่ว่าจะเป็น หมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น,สิงคโปร์ หรือที่ไหนก็ตามแต่ เพราะนี่คือทุนรอนสุดท้ายหากต้องโดนอับเปหิจากประเทศไทยของเรา

การชิงยุบสภาในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการล้มกระดานเอาตัวรอดแบบหน้าด้านๆเพื่อลดแรงกดดันทางการเมืองแล้ว อีกนัยหนึ่งคือการเล่นเกมพิทักษ์ผลประโยชน์73,000ล้านของตนอย่างสุดฤทธิ์จากกรณีขายหุ้นชินคอร์ปให้กับเทมาเส็กที่มีการคาดเดาได้ว่าอาจมีสิทธิ์ถูกรัฐบาลสิงค์โปร์ยกเลิกบังคับให้ตระกูลชินวัตร-ดามาพงศ์ซื้อคืนไปหากมีการเคลื่อนไหวจากประชาชนที่รุนแรงและนำไปสู่ความเสียหายต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สิงคโปร์ ดังที่ประเทศไทยเคยได้รับบทเรียนมาแล้วจากการที่สถานทูตไทยถูกเผาในกัมพูชา จากการที่กลุ่มทุนธุรกิจและการเมืองของเข้าไปฮุปสัมทานในกัมพูชาอย่างไม่เกรงใจเจ้าของประเทศภายใต้ผลประโยชน์ทับซ้อนของผู้นำกัมพูชา แม้ว่านายกทักษิณจะมีฤทธิ์เรียกลมเรียกฝนไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์เท่าเดิม แต่สิงคโปร์ก็ย่อมมองออกมาโอกาสทางการเมืองของทักษิณยังไม่หมดเสียทีเดียว

เรื่องที่สองดำเนินการทุกวิถีทางในการที่จะทำให้พรรคไทยรักไทยสามารถชนะการเลือกตั้งและทำให้ตัวเองกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกรอบ และจะเป็นการปฏิบัติการที่โฉดที่สุดที่ทักษิณและ ส.ส.ในสังกัดจะลงมือ ยืนยันว่าจะไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมไหนทั้งนั้นเพราะว่าเป็นการต่อสู้แบบถวายชีวิตไม่ต่างอะไรกับหมาจนตรอกที่ทำได้ทุกอย่างขอเพียงที่จะต่อลมหายใจทางการเมือง รักษาอำนาจของตนเอาไว้ให้นานที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแก้กฎหมาย การวางกำลังคน การใช้งบประมาณรัฐอย่างมหาศาลไปหาเสียงที่จะหนักยิ่งกว่ากรณีอาจสามารถโมเดลหลายเท่านัก

เราต้องยอมรับกันว่า แม้จะอยู่ในภาวะขาลงขนาดไหน แต่ทักษิณและพรรคไทยรักไทยก็ยังคงเป็นกลุ่มที่มีทุนทางการเมืองสูงที่สุดและเป็นผู้กุมอำนาจทางระบบราชการรวมถึงบรรดาองค์กรอิสระต่างๆอย่างค่อนข้างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เมื่อบวกกับการยุบสภาแบบหักคอแล้วบรรดา ส.ส.ในสังกัดย่อมไม่อาจสละเรือหนีได้ซึ่งถือเป็นการบังคับให้ต้องมาตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอดด้วยกัน

สิ่งที่เราควรต้องตระหนักกันก็คือเราจะยอมให้คนโกงที่มีผลประโยชน์ทางการเมืองทับซ้อนและหมดคุณสมบัติในการบริหารประเทศและพรรคพวกมาเป็นผู้ควบคุมระบบการเลือกตั้งที่ควรจะดำรงไว้ซึ่งความขาวสะอาดได้อย่างไร รวมทั้งเราจะยอมให้องค์กรอิสระที่เป็นร่างทรงของคนโกงคนนั้นเป็นผู้ตรวจสอบการเลือกตั้งได้อย่างไร ยกตัวอย่างง่ายๆจากตัวอย่างพฤติกรรมที่ผ่านมาของ ก.ล.ต. หรือ ศาลรัฐธรรมนูญ นั้นเชื่อว่าคงจะสามารถรับประกันความเป็นง่อยรัปประทานขององค์กรอิสระได้อย่างไร้ข้อกังขาอยู่แล้ว

ไม่ว่าพันธมิตรกู้ชาติจะขวางอย่างไร ตามหลักรัฐศาตร์หลักวิชาการแล้วทักษิณจะถือว่าพ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่กรณีซุกหุ้นแล้วหรือไม่ ตามกติกามารยาทและจริยธรรมทางการเมืองแล้วทักษิณมีสิทธิ์ยุบสภาหรือไม่ ประชาชนจะเห็นด้วยหรือไม่ ก็ต้องยอมรับกันว่าในที่สุดธนูก็พุ่งออกไปจากคันศรเป็นที่เรียบร้อย ยุทธศาสตร์ที่เร่งด่วนที่สุดของพันธมิตรประชาธิปไตยและประชาชนชาวไทยผู้รักชาติวันนี้จึงอยู่ที่การไล่บี้ทักษิณให้อยู่หมัดในการชุมนุมขับไล่ที่จะเกิดขึ้นวันอาทิตย์ที่26 กุมภาพันธ์ 2549 ที่กำลังจะมาถึง ในขณะที่ยุทธศาสตร์ฝ่ายทักษิณคือการเรียกคะแนนสงสารและอ้างกติกาทางการเมืองเพื่อความชอบธรรมในการเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลรักษาการต่อไปและถือเป็นการวางสนุ๊กทางการเมืองของนายกทักษิณที่สร้างความเหนื่อยล้าให้กับประชาชนชาวไทยผู้รักชาติไม่น้อย

อย่างไรก็ตามถ้าทักษิณยังสามารถดิ้นเฮือกสุดท้ายรักษาที่มั่นสุดท้ายของตัวเองตรงนี้ได้อย่างเหนียวแน่น วิธีการแก้สนุ๊กกลับที่ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจกันไล่ลงลำธารตามเอาใบข่อยไปขอดเกล็ดปลาไหลหน้าเหลี่ยมคือการขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานเป็นการด่วน อย่าปล่อยให้คนที่หมดความชอบธรรมในความเป็นนายกรัฐมนตรีลอยนวลหรือใช้แผนสำรองโดยการส่งนอมินีเข้ามาบริหารบ้านเมืองแทนดังเช่นที่เคยส่งนอมินีมาปล้นคนไทยเงียบๆไปแล้วหลายครั้ง

ตัวเลือกที่หลายสำนักเก็งเอาไว้ย่อมเป็นคนใกล้ชิดทักษิณที่น่าจะมีภาพลักษณ์ประนีประนอมกับประชาชนได้ไม่ว่าจะเป็น พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ,โภคิน ภลกุล , จาตุรน ฉายแสง ดอกเตอร์สุรเกียรติ์ เสถียรไทย, ดอกเตอร์สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ โดยที่จริงแล้วต้องถือว่าผู้ที่ต้องถูกเว้นวรรคคนแรกคือ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ดังนั้นความชอบธรรมในการส่งตัวแทนของตนเองย่อมต้องหมดไปด้วย

การขอนายกพระราชทานเพื่อสร้างสมดุลทางการเมืองแม้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งแต่ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญที่มีผลต่อเนื่องของกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นตามมา หากยุทธศาสตร์นี้สามารถพัฒนาไปถึงการขอพระราชทานรัฐบาลชั่วคราวรวมถึงคณะกรรมการองค์กรอิสระชั่วคราวโดยเฉพาะ กกต. ที่มีความสำคัณยิ่งกับมาตรฐานการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมได้จะทำให้กระบวนการแทรกแซงทางการเมืองของทักษิณและพรรคไทยรักไทยเป็นไปได้ยากขึ้น และนำดุลยภาพกลับมาสู่สังคมไทยให้มีการทบทวนกันใหม่ในจากการเลือกตั้งที่จะมีผลตามมา

ถึงเวลานั้นแล้วถ้าทักษิณและไทยรักไทยเป็นทองแท้ที่ย่อมไม่กลัวไฟหลอมจะได้รับชัยชนะกลับมาบริหารบ้านเมืองอีกรอบเชื่อว่าประชาชนชาวไทยน่าจะยินยอมรับชะตากรรมกันแต่โดยดี ว่าแต่ว่าจะมีวันนั้นหรือเปล่า

ถ้าไม่อยากให้การต่อสู้เพื่อปลดแอกประเทศไทยต้องยืดเยื้อไปถึงขั้นนั้น ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป ถ้าจะไล่ต้องไล่ให้จน จะบี้ต้องบี้ให้แบน จะฟันต้องฟันให้ขาด ถ้าทักษิณเปรียบเสมือนคนที่จะโดนรุกฆาตในเกมหมากรุกแล้วชิงล้มกระดานแบบหน้าด้านๆเพื่อขอเล่นเกมใหม่สิ่งที่ควรทำที่สุดอันดับแรกคือเอากระดานฟาดหัวพวกขี้แพ้เหลี่ยมจัดแบบนี้เพื่อเป็นการสั่งสอนให้รู้จักมารยาทของผู้เล่นที่ดีจากนั้นก็ไล่ลงเวทีไปให้หมดเรื่องหมดราว ดีกว่าเสียเวลาจะมาตั้งกระดานใหม่กับพวกเล่นขี้โกง สันดานเสีย สู้ เอาเวลาเอาสมองไปปรับกติกาใหม่ให้มีความยุติธรรมและโกงยากขึ้นพร้อมหากรรมการใหม่หาผู้เล่นใหม่ที่มีน้ำใจนักกีฬาเล่นอยู่ในกรอบดีกว่า


<<<<<<<<ดาบเดียวดาย>>>>>>>>>พื่อ ประเทศของเรา

โดย : ดาบเดียวดาย
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2006 [ 7 : 9 ]

ยึดถือคุณธรรมน้ำมิตร ความกล้าหาญ มีหลักการณ์ คำเหล่านี้ถ้าอ่านในหนังสือย่อมร้อนระอุในหัวใจ แต่ในชีวิตจริงล่ะ เราเป็นได้สักเสี้ยวมั้ย แบบจอมยุทธเหล่านั้น อย่าใช้เลยเหล่าผู้กล้ามันน่าละอาย ที่ใช้คำนี้ เพราะคำนี้ ตอนนี้ต้องพิสูจน์กันแล้วว่าเราเป็นผู้กล้ามั้ย เราพร้อมผดุงความยุติธรรมมั้ย เหมือนเหล่าชาวยุทธ ถ้าหัวใจเราเชื่อในความเป็นจริง แล้วข้าเชื่อว่าคงจะดี ข้าขอคาราวะ เหล่าผู้หล้าทั้งหลายที่หล้าเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของระบบ ประชาธิปไตยจริงๆ ใช้สมองเพื่อประเทศเพียงครั้งก็พอแล้ว

โดย : ลี้น้อย
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2006 [ 7 : 19 ]

ช่วงนี้เป็นระยะฝึกฝนวินัยทางการปกครอง
เพื่อก้าวเข้าสู่ระบบการปกครองระบอบประชาธิปไตย
เราจะได้รู้กันเสียทีว่า
มันดีจริงหรือการปกครองแนวๆนี้

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2006 [ 7 : 55 ]

อีฉันว่าเราสู้เพื่อตัวเองเหอะ...อย่าตอแหลดีกว่า

โดย : กุหราบเน่า
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2006 [ 9 : 24 ]

เอาน่า....เป็นที่รู้กัน ถือว่าให้เกียรติตนเองและผู้อื่นต่อหน้าสาธารณชน

โดย : จอมยุทธ
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2006 [ 9 : 39 ]

ฮึ ฮึ

โดย : กู่ก่งก๊ง
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 25 ก.พ. ปี 2006 [ 10 : 34 ]

...
...คิดไว้ ฝันไว้ ไปให้ถึงฝัน...โดย : สร้างสรรค์ฯ
เมื่อเวลา : อาทิตย์ ที่ 26 ก.พ. ปี 2006 [ 2 : 21 ]

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook