บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ชุมนุมจอมยุทธ
แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (2)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13

หัวข้อ : ลองวิเคราะห์อย่างเป็นกลางดู.......


"เมื่อชาติมีภัย (ฉบับ สยามเทวาธิราชดลใจ)
ถึงคุณสนธิ (ตอน จอมบงการ)
ประเทศชาติกำลังล้มจม ... ทักษิณอาสามาแก้ ... คนไทยลืมตาอ้าปากได้ ... สนธิทำอะไร ...
นอนกลางดินทั่วไทย ... นายกไทย ... ต่อให้แสร้งทำก็ดีกว่า คนดีที่ไม่เคยทำอะไร ... สนธิทำอะไร ...
ยาเสพติดทั่วไทย ... พ่อแม่กลุ้มใจหมดปัญญาช่วยลูก ... ทักษิณมา ยาหมดไป ... สนธิทำอะไร ...
สนามบินสี่สิบชาติ ... ทักษิณไม่มา อีกกี่สิบชาติจะได้เห็นได้ภูมิใจสุวรรณภูมิ ... สนธิทำอะไร ...
การศึกษาคือคำตอบ ... ดีแต่พูด ... ทักษิณเปลี่ยนเงินหวยเป็นทุนให้ลูกหลานไทย ... สนธิทำอะไร ...
ปราบอิทธิพลมืดทั่วแผ่นดิน ช่วยคนจน ... สำเร็จหรือเปล่าไม่รู้ ... แต่ทักษิณตั้งใจ ... สนธิทำอะไร ...
ผู้ว่าซีอีโอ ... ดูเหมือนตลกเมื่อเริ่ม แต่ผลกระทบหยั่งรากลึกซึ้ง ... ทักษิณมุ่งมั่น ... สนธิทำอะไร ...
เขมรบุกเผาสถานทูต ... ซึนามิ ... พวกเราเสียขวัญ ... ทักษิณออกมาพวกเราอุ่นใจ ... สนธิทำอะไร ...
จากประเทศขอทาน ... ทักษิณไปเวทีไหน เรายืดคอภูมิใจว่านี้นายกประเทศไทยนะ ... สนธิทำอะไร ...
คนจนป่วย ไม่มีเงิน หมดปัญญารักษา ... ทักษิณให้โอกาสมีชีวิตแค่ 30 บาท ... สนธิทำอะไร ...
ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร ... ทักษิณเดินออกมาข้างหน้า คนไทยอุ่นใจ มั่นใจ ... สนธิทำอะไร ...
สนธิทำแค่ ... สร้างสถานการณ์ให้คนทั้งชาติหวั่นไหว เพื่อให้หุ้นที่กลุ่มผู้จัดการทำช๊อตเซลมีกำไร ...
คนนับล้านกำลังมีหวังมีอนาคต ... คุณแค่ต้องการเงินเข้ากลุ่ม กล้าทำลายความมั่นคงชาติเชียวหรือ ...
บีบทักษิณออก ... ถึงออกไป ทักษิณก็ไม่เดือดร้อนอะไร ... เศรษฐกิจพัง ... ใครเดือดร้อน ...
นักวิชาการก็ไม่เดือดร้อน ... มีงานทำ มีเงินใช้อยู่ดี ... ซุกหัวเงียบอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ...
พวกชนชั้นสูงอย่างคุณกรณ์ (จาติกวณิช) ... ก็ไม่เดือดร้อน ... ห่วงแต่อนาคตทางการเมืองของตัวเอง ...
คุณทุบหม้อข้าวประชาชน ... เพราะพวกคุณมีโกดังข้าวสารอยู่ในบ้าน ... อ้างนักหนาว่าเพื่อประชาชน ...
คนเดือดร้อนก็ประชาชนตาดำดำ ... ลูกหลานจบใหม่ไม่มีงานทำ ... ตอนนั้นไปหดหัวที่ไหนกันหมด ...
ทักษิณจะขายหุ้นก็ขายไป ... เงินของเขา เขาไม่ให้ ก็สิทธิของเขา ... เราคนไทยก็ไม่ใช่ขอทาน ...
ขอแรงทักษิณทำงานให้ชาติสุดกำลังก็พอแล้ว ... ยังต้องไปขอเงินเขาอีกหรือ ... ละอายใจกันบ้าง ...
พวกเราเสียภาษีก็ล้วนขอหักลดหย่อนกัน ... จะบาทเดียวหรือหมื่นล้านมันก็หลักการเดียวกัน ...
ผมเชื่อโดยสุจริตใจนะว่า ... ถ้าคุณทักษิณขอร้องให้คนออกไปยืนสนับสนุน ... จากลานพระรูปถึงสนามหลวงก็จะไม่มีที่ให้ยืน ... อย่าคุยนักเลย คุณสนธิ ... ด่าคนไม่ต้องหยาบคายหรอกครับ ... ยกเว้นคุณคิดพวกที่ไปฟังคุณเป็นพวกต้องการการปลุกเร้าอารมณ์ ต้องลากต้องจูง ... คุณยังเดินหน้าทำลายชาติต่อไป คุณจะรู้ว่าคนไทยนับล้านที่คุณบอกว่าไม่มีความหมายนั้น ไม่ได้โง่อย่างที่คุณคิด ... และถ้าจะโง่ ก็จะขอโง่ยืนข้างคนทำงานให้ชาติมากกว่าคนที่ใช้ปากทำลายความมั่นคงของประเทศตนเอง ...
คุณออกมาพูดตอนประเทศชาติล้มจม ... ผมไม่ว่าอะไร ... แต่คุณออกมาทุบหม้อข้าวคนทั้งชาติตอนที่เขาพอมีจะกินจะใช้ รู้สึกสุขและภูมิใจกับประเทศได้บ้าง ... มันเห็นแก่ตัวเกินไป ... ทักษิณถูกผิดผมไม่อยากจะสน ... ทำให้คนจนมีความสุข ... สร้างสิ่งที่จับต้องได้ ไม่ดีแต่ลมปากหลักการอย่างคุณ ... คุณรอไม่ได้หรือสามปี ... อ้างหลักการเล็ก (จริยธรรม) ทำลายหลักการใหญ่ (กฎหมายและความมั่นคงของชาติ) ... อย่าอ้างประชาชนเพื่อลิดรอนสิทธิประชาชน ...
ยุติอัตตาความเป็นจอมแบล๊กเมของคุณเถอะครับ คุณสนธิ ... ก่อนไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ... ผู้ใหญ่หลายคนก็คอยแต่ดูทิศทางลมก่อนแสดงความคิดเห็น ... คนตัวเล็กอย่างผม ทนปล่อยให้คนมุ่งมั่นทำงานเพื่อชาติเดินตามลำพังต่อไปไม่ได้แล้วครับ คุณสนธิ ...
ท้ายสุด ปีนี้เป็นปีของพระองค์ท่าน ... ทักษิณพยายามดันสุวรรณภูมิก็เพื่อให้มีสิ่งไว้อวดแขกบ้านแขกเมืองกับชาวบ้านเขาบ้าง ... คุณกล้าดีอย่างไร ... ไม่สนใจหน้าตาของพระองค์ท่าน ทำให้ประเทศดูหม่นหมอง ... ท่านจะยืนสู่หน้าแขกต่างเมืองอย่างไรถ้าบ้านเมืองมันพึ่งผ่านความวุ่นวายมา ... ใครก็เอาอำนาจพระองค์ท่านไปไม่ได้หรอกครับ ทุกคนรู้อยู่แก่ใจดี ... อย่าเอาท่านมาอ้าง มันเกินไป ... คุณไม่คู่ควรเลยครับ ... "
ต่อนะครับ
"ถึง คุณทักษิณ (ตอน คบคนชั่วเป็นมิตร)
บทเรียนแรก คุณคงเรียนรู้แล้วว่าการตั้งใจทำดีอย่างจริงจังในประเทศนี้ทำได้ยากลำบากเลือดตากระเด็น ผมกำลังรอดูคุณเสรีย์อีกคน (ทำดีมากไป ประเทศนี้คนหมั่นไส้ ถูกดองไว้หลายปี ยังไม่เข็ด) ว่าประเทศนี้จะดูแลคนตั้งใจทำงานอย่างไร (คนชั่ว แต่นอบน้อม ไม่ซ่า เรียกทหารตำรวจว่า เจ้านาย ทุกคำ ประเทศนี้ดูแลดีครับ) (เจ้าของกระทู้: คุณเสรีย์ หมายถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวศ)
บทเรียนที่สอง คุณคงเรียนรู้แล้วว่าการกล้าไปคบคนที่ตั้งหน้าตั้งตาทำลายประเทศไทยเป็นมิตรอย่างสิงคโปร์นั้นพระท่านก็เตือนไว้แล้ว สิงคโปร์ไม่เคยกลัวความเก่งของคนไทย แต่กลัวความมีเอกภาพเสถียรภาพของเราต่างหาก คุณสอนคนมากเรื่อง KPI คุณไม่รู้หรือครับ ความอ่อนแอของการเมืองไทยเป็น KPI (จริงๆ แล้ว KSF มากกว่า) ตัวหนึ่งในนโยบายเศรษฐกิจของสิงคโปร์ (เจ้าของกระทู้: ผมไม่แน่ใจว่า KPI คือ Key Persons Index หรือ Key Private Infrastructure ; KSF หมายถึง Knowledge & Skills Framework หรือเปล่า ต้องรอผู้รู้อธิบายอีกที)

สิงคโปร์รู้ดีว่าประเทศนี้ยึดถือหลักการแบบคนโง่ คนไทยอวดเก่งอวดรู้กันมาก ยึดหลักการจนบ่อยครั้งลืมหลักความมั่นคงของชาติ บ่อยครั้งก็แกล้งโง่เพื่ออำนาจผลประโยชน์ส่วนตน (โดยเฉพาะนักข่าว นักวิชาการ และนักการเมือง) เพราะฉะนั้นถ้าส่งข้อมูล (อย่าง Ample Rich ซึ่งบริษัทสิงคโปร์อย่าง DBS เป็นคนดูแล) มาให้นักการเมืองฝั่งตรงข้ามในประเทศไทย เดี๋ยวมันก็ซัดกันเองจนประเทศขาดเอกภาพล้มจมไปเอง เป็นนิทานเก่าที่สิงคโปร์เล่าให้ฟังใหม่มาหลายรอบแต่พวกเราก็ยังไม่รู้ตัวกันเสียที
ผู้ใหญ่บ้านเราไปสิงคโปร์บ่อยไม่เคยอ่าน นสพ. มันหรือครับ ... เราจะไม่ตกข่าวเลวๆร้ายๆ ของประเทศไทยเลย ... นักข่าวเขาขยันหาเรื่องเลวร้ายของเราไปเขียน ... แปลกก็ตรงนักข่าวไทยกลับไม่ทำอย่างนั้นบ้าง ... เราจ้องแต่ทำลายกันเอง ... นิทานเรื่องกลุ่มทุนจากไทยไปร่วมมือกับกองทุนฮ่องกงทำช๊อตหุ้นไทย ... โดยมีการ present ข้อมูลจนกองทุนเชื่อว่าคุณทักษิณต้องออกแน่ ... นักข่าวไทยกลับไม่ขุดค้นเหมือนนักข่าวสิงคโปร์ ... แมลงวันไม่ตอมแมลงวันหรืออย่างไร ... สงสารประเทศไทย ...
สิงคโปร์รู้ดีว่าการปล่อยให้ประเทศไทยมีเสถียรภาพสูงเป็นภัยต่อโครงสร้างทางธุรกิจของสิงคโปร์ (ตลาดยางพาราก็เป็นตัวอย่างที่ดี) ... ทักษิณ คุณอย่าหวังได้แตะ ธุรกิจพลังงาน หรือ ธุรกิจการบิน ... ต้องข้ามศพสิงคโปร์ไปก่อน ... คุณแค่คิดเขาก็หากลยุทธทำลายคุณแล้ว ... การยอมเสียเงินสักแสนล้านซื้อชินเพื่อทำลายโครงสร้างการเมืองไทย ดูเหมือนจะถูกเหลือเกิน (บทเรียนนี้คุณทักษิณซึ่งคิดว่าตัวเองฉลาดคงหน้าจะเริ่มตาสว่าง) สังเกตมั๊ยว่า มีข้อมูลค่อยๆ รั่วออกมาทีละหมัดสองหมัด ... ผมแปลกใจว่า ทำไมคุณทักษิณถึงไม่จำบทเรียน CTX ว่าข้อมูลมันทยอยมาจากไหน ... คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาดอยู่เรื่อยไปใช่มั๊ยครับ คุณทักษิณ ...
ไหนๆ จะพูดก็ขอพูดให้จบ ... บทเรียนที่สาม ... เป็นบทเรียนที่ไม่รู้ว่าคุณจะต้องจ่ายค่าวิชาเมื่อไรคือการดูแลลูกชายคุณ ... ถ้าคุณยังรักลูกเหมือนคุณเฉลิมรักต่อไป ... สักวันลูกคุณจะเข้าใจคำว่า พ่อแม่รักแกฉัน ... เชื่อสุภาษิตไทยๆ เถิดครับ ... เรามีวิธีแสดงความรักกันได้ดีกว่านี้ ... อย่าให้มันเป็นภาระสังคมเลย ... ส่วนญาติพี่น้องคุณก็หาวิธีให้ไปใช้ชีวิตสบายทำสวนทำไร่ทำรีสอร์ทกันเถิดครับ ... ทำธุรกิจไปไม่ว่าจะสุจริตใจหรือไม่ก็มีแต่เสียกับเสีย ... นี้เป็นจุดตายที่ผู้ใหญ่หลายท่านยังตะขิดตะขวงใจที่จะอุ้มคุณ ... คุณมีเงินมากพอที่จะแก้ปัญหานี้ได้ ถ้าไม่เผลอไปติดกับคำว่า หลักการ (โง่ๆ) อีกคน ... ผมรักหลักการครับ ... แต่ถ้าหลักการมันทำให้คนมากมายทนทุกข์ก็ลืมมันไปเสียบ้าง ... mean มันมีค่ากว่า end ครับ ... แต่บ่อยครั้ง end มันก็เป็นสิ่งที่เราต้องไปไม่ว่าจะด้วย mean อะไร ... ขอแถมให้อีกนิดเรื่องคนรอบข้างคุณ ... อำนาจเป็นสิ่งหน้าหลงใหลใช่มั๊ยครับ ... เรื่องนี้ขอให้ดูป๋าเป็นตัวอย่างครับ ... คุณเริ่มต้นจากมีคนดีหลายคนอยู่รอบตัว จึงมาถึงวันนี้ได้ ... อย่าให้คนอย่างคุณสมคิดและอีกหลายคนจากคุณไปนะครับ ... อย่าเหลือแต่ เนวิน สมศักดิ์ พวกนี้เป็นงาน แต่ไม่รู้ทำไม รักชาติไม่ค่อยจะเป็น ... บางทีอำนาจมันก็ทำเอาเราเป๋ไปได้เหมือนกัน ใช่มั๊ยครับ ... อย่าทำให้คนดีรังเกียจความเจ้าอารมณ์ของคุณ เหลือแต่คนสนองตอบดีพูดจาวาจาอ่อนหวานรอบตัว ... สัญญานอันตรายครับ ... น่าจะถือเป็นบทเรียนที่เก่าแก่ที่สุดของนักการปกครองทั้งหลายกระมังครับ ... อ๋อ ฝากถึงคุณพงษ์ศักดิ์ด้วยว่าอย่าเล่นทีเผลอนะครับ เรื่องรถเมล์สองหมื่นล้าน ... นี้ก็อีกคนเรื่องอย่างนี้เนียนกันเหลือเกิน ... กลุ้มใจแทนคุณทักษิณ ... จะใช้คนดีมันก็เรื่องมาก ไอ้พวกสนองตอบก็สันดานยากจะเปลี่ยน ...
ผมยังหวังอย่างลมๆแล้งๆ ว่าคุณจะสู้เขาได้ คุณต้องเข้มแข็งต่อไป คนเราไม่มีใครสมบูรณ์ ผมเชื่อว่าคุณตั้งใจดี อย่าตัดช่องน้อยแต่พอตัว ... ประเทศอับเฉาลงหลายคนเชื่อว่าเขาไม่เดือดร้อน คุณก็ไม่เดือดร้อน ผมก็ไม่เดือดร้อน ... ผมเองก็เป็นคนไม่สมบูรณ์อย่างคุณและก็อยากกลับใจ ... ถ้าผมคิดสั้นๆ อย่างคนบางคน ก็คงออกมาเชียร์ให้ล้มคุณ ผมจะได้ซื้อหุ้นได้ถูกลง ซื้อที่ดินได้ถูกลง อย่างที่หลายคนรอคอยการล้มของคุณอยู่ ... แต่ผมต้องตัดใจว่าเวรกรรมมันมีจริง ... เรามาไม่กี่ปีก็จากไป เอาอะไรไปก็ไม่ได้ ... ถ้าเราไม่ลุกออกมาช่วยคนดีบ้าง ... ลูกหลานเราคงไม่มีแผ่นดินที่เขาภูมิใจได้อยู่เหมือนบ้านอื่นเมืองอื่นเขา ... คนรวยก็ต้องส่งลูกไปเรียนไปอยู่ที่อื่น ... คนจนก็ขาดโอกาสต่อไป ...

(บทสุดท้ายครับ)
ถึง ปวงชนชาวไทย (ตอน กบเลือกนาย 2)
คนดีแบบสมบูรณ์แบบนั้นไม่มี และถ้ามี บ่อยครั้งก็มักเอามาใช้ประโยชน์อย่างจริงๆจังๆ ไม่ค่อยได้ ... แต่ละท่านก็มาแบบขอได้เป็นนายกสักครั้งในชีวิตเพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล ... ฉะนั้น กรุณาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงที่จับต้องได้ ดีกว่าโลกอุดมคติที่โศกาอาดูรอดมื้อกินมื้อ ... จะพูดไปทำไมครับจริยธรรม ... คนพูดไม่น้อยก็ยังไม่แน่ใจเลยว่ามันแปลว่าอะไร ... นักการเมืองคอรัปชั่น ตำรวจอิทธิพล ทหารแสวงหาประโยชน์ นักธุรกิจโกงภาษี ฯลฯ เห็นอยู่เต็มเมือง ... ไม่มีใครทำอะไร ... ตอนนี้กระแดะออกมาพูดถึงจริยธรรมกันทำไม ... คนเลวมีเต็มเมืองพวกคุณองค์กรบ้าบออะไรไม่เคยคิดจะทำอะไร ... สิ่งเดียวที่พวกคุณทำได้เป็นรูปธรรมคือพาคนออกมาเดิน พอเขาตาย คุณก็คอยสร้างอนุสรณ์ให้ ... คุณอยากได้คนดีมีจริยธรรมอย่างคุณจำลองมาเป็นนายกฯ กันหรือครับ
เด็กติดเหล้าเมายากันเต็มเมือง ... คุณจำลองนอนหลับได้สบายดี ... ไม่มีปัญญาทำอะไร ... แต่บริษัทเหล้าจะเข้าตลาดหลักทรัยพ์ดันร้อนทุรนทุลายจะเป็นจะตายให้ได้ ... ผมไม่เข้าใจคุณจำลองมานาน ... ตอนนี้ยิ่งงงวิธีดูแลประเทศของคุณจำลองไปใหญ่ ... สิงคโปร์มันก็ห่วงเด็กติดเหล้าครับ ... มันไม่เคยห่วงบริษัทเหล้าจะเข้าตลาดหลักทรัพย์หรอกครับเพราะมันเป็นประโยชน์ของประเทศชาติ ... คุณเป็นนายพลแยกมหภาคกับจุลภาคไม่ออกหรือครับ ... ถ้าคนไทยคิดได้แค่นี้ ... คุณโง่คนเดียวไม่พอ ... เอาลูกหลานออกมาเป็นหมื่นนั่งเฝ้าหน้าตลาดหลักทรัพย์ด้วย ... สิงคโปร์มันก็คงหมดห่วง มันคงขำกลิ้งประเทศไทย ... เพราะมีผู้ใหญ่อย่างนี้ดูแลบ้านเมืองมันถึงมาได้แค่นี้ ...
ราษฎรอาวุโสหลายท่านบอกว่าไม่ต้องไปแข่งกับเขาหรอก เราอยู่ของเราอย่างนี้ ... ใช่ซิครับพวกท่านอยู่อีกไม่กี่ปี ... ท่านห่วงบ้างมั๊ยครับว่าลูกหลานจะอยู่กันอย่างไร ... ต่อไปพรมแดนไม่มี ... ความแข็งแรงภายในไม่มีเราจะรักษาสถาบันไว้ได้อย่างไร ... ทหารไม่ใช่คำตอบสุดท้ายนะครับ ... จะรักษาแบบพม่าเกาหลีเหนือหรือครับ ... อย่าได้ทำตลกไปนะครับ ... ถ้าคิดอย่างพวกท่านอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า ... เราอาจถูกมองเหมือนที่เรามองลาวกัมพูช่าทุกวันนี้ ... สถาบันจะอยู่รอดในระยะยาวก็ล้วนต้องอาศัยความมั่นคงและการพัฒนาทางเศรษฐกิจเป็นคำตอบสุดท้าย ... หันไปมองให้รอบโลกซิครับ ... ตัวอย่างมีให้เห็นทุกแบบ ... บทเรียนในอดีตมีให้เรียนรู้มากมายอยู่แล้ว ... ทุกคนมีความสุขทุกสิ่งก็อยู่ได้ ... มรดกของพวกท่านก็คือป่าไม้ที่หมดไป ... ออกไปดูโลกกว้างกันบ้าง ... ประเทศเล็กๆ อย่างสิงคโปร์สร้างตัวจากความไม่มีอะไรเลย ... แม้แต่มาเลย์ที่ไม่รังเกียจเผด็จการอย่างมหาเธร์ก็ยังสร้างบ่อนอย่างเก้นติ้งให้คนไทยไปผลาญเงิน สร้างตึกปิโตนัสพร้อมกับยังเหลือป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ไว้ให้ลูกหลานได้ภูมิใจได้ ... ปล่อยให้ประเทศที่ใหญ่กว่าอย่างไทยที่มีแต่ผู้ใหญ่เอาตัวรอด ชิงดีชิงเด่น แข่งกันสร้างฐานะ อิจฉาริษยากัน ยึดแต่อารมณ์ความรู้สึกของตนเป็นที่ตั้ง ยึดตัวหนังสือ ไม่ยึดเนื้อหาเป็นสรณะ ...
ผมเห็นสิ่งที่คุณทักษิณฝันจะสร้างสิ่งมากมาย ... ฝัน 20 สร้างได้ 3 ก็ดีกว่าคนไม่ฝันเลยครับ ... ถ้าคนจะคิดทำลายคุณก็จะเอาไอ้ที่คุณล้มเหลว 17 มาพูด ... แต่ผมมองเห็น 3 ที่คุณทำเสร็จแล้วก็ชื่นใจแล้วครับ เมื่อเทียบกับผมเห็นนักการเมืองรุ่นที่ผ่านมาทำทิ้งไว้ในช่วงชีวิตผม ... สิ่งปลูกสร้างทางวัตถุที่เป็นสาระอย่างที่มาเลเซียสร้างตึกปิโตรนัส ... หรือเกาะต้นปาล์มของดูไบ ... ผมก็เชื่อว่าคุณทักษิณฝันถึง ... เราจะคอยหากินกับของเก่าต่อไปไม่ได้ ... ชาติอื่นเขาสร้างขึ้นจากไม่มีอะไรเลย ... แม้ว่าไนท์ซาฟารีและสวนพฤกษชาติจะไม่ได้อย่างใจที่ผมคิด ... แต่ก็แสดงให้เห็นว่าคุณทักษิณไม่เพียงฝัน แต่สร้างจนเป็นรูปธรรมขึ้นมาได้ ... คุณทักษิณคงกลัวว่าลูกหลานจะนึกถึงคนรุ่นเราว่าขาดวิสัยทัศน์ เป็นรุ่นทำลายความอุดมสมบูรณ์ของชาติ โดยไม่เหลืออะไรไว้ให้เขาได้ภาคภูมิใจเลย ... ดูคนว่าเสแสร้งหรือมีเจตนาจริงนั้นดูไม่ยากหรอกครับ ... ดูรอยที่เขาทิ้งเอาไว้ ... ดีหรือเลวมันปิดไม่มิดหรอกครับ ถ้าดูกันยาวๆ ...
ผ่านไป 4 ปี คุณทักษิณคงพบสัจจธรรมแล้วว่าประเทศนี้ไม่มีอะไร ... นอกจากทรัพยากรที่ผลาญกันแทบหมด ... ก็เหลือไว้แต่สิ่งที่เราจนปัญญาจะทำลายกัน อย่างเช่น อาหารวัฒนธรรมประเพณี ... เราขาดทั้งเงิน ขาดฐานความรู้ และที่สำคัญขาดคนที่มีวิสัยทัศน์ ... เมื่อมองสิงคโปร์เราก็อ้างว่าประเทศเล็กบริหารง่าย คนน้อยมันไม่ยุ่งยาก ... หันไปมองประเทศใหญ่อย่างจีน ก้าวหน้ารุ่งเรืองในเวลาอันสั้น ... จากล้าหลังข้ามหัวเราไปชั่วพริบตา ... ผมก็เดาว่าพวกปัญญาอ่อนก็คงอ้างว่าประเทศจีนใหญ่ มีคนเยอะแยะ มีของเก่าเยอะกว่าเรา อะไรทำนองนั้น ... ไม่จริงหรอกครับ ถ้าประเทศใดก็ตามถ้ามีนักการเมืองนักการบริหารที่มีวิสัยทัศน์อย่างเราก็ไปไม่ถึงไหนเหมือนกัน ... ไม่ว่าประเทศจะใหญ่หรือเล็ก ... คอมมิวนิสหรือประชาธิปไตย ... ไม่ต้องมองไกลอย่างอเมริกาหรือยุโรป หันไปมองญี่ปุ่น สิงคโปร์ จีน หรือมาเลเซีย ... เราน่าจะยอมรับแนวทางที่จะเจริญและจะจมอยู่กับความล้มเหลวกันเสียที ... ผมเห็นความตั้งใจที่ถูกต้องของคุณทักษิณ ... ผมเห็นแนวทางที่ชาญฉลาด (จะว่าไปก็ไม่ได้ฉลาดอะไรถ้าหันไปดูทุกประเทศที่รุ่งเรืองก็ล้วนทำกัน) คือการเปิดรับความรู้และเงินลงทุนจากต่างประเทศ ... แต่พวกมือไม่พายก็มักเริ่มโจมตีว่าขายชาติ ... พวกคุณจะเก็บเอาไว้ทำเองเพื่อให้กลายเป็นโครงการสามสี่ชั่วโคตร แบบเวียนเทียนกันกินหรือลงแขกกันกิน ได้อย่างไม่รู้จบหรือครับ คุณสุเทพ คุณเสนาะ คุณสนั่น คุณบรรหาญ คุณวัฒนา ...
แม้ต่างชาติจะถือครองอะไรของประเทศเราก็ตาม ... ถ้าประเทศมีนักการเมืองที่ดีก็สามารถใช้ระบบนิติบัญญัติที่มีคุณภาพดูแลผลประโยชน์ของชาติและประชาชนได้อย่างไม่ต้องกลัวอะไร จริงมั๊ยครับ คุณชวน คุณอภิสิทธิ์ ... ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ต่างชาติ ปัญหาอยู่ที่คนของเราเองมาตลอด ... แต่ผู้ใหญ่หลายคนกลับมองไม่ออก ... ผมให้ตัวชี้วัดง่ายๆ เอาไว้สักเกต ถ้าพวกเราต้องการแยกว่ารัฐบาลนั้นดีหรือเลว ... ดูคุณภาพทางหลวงแผ่นดินว่ามันเป็นโครงการประเภทสร้าง 3 ปีใช้ได้ 2 ปีก็พัง แล้วต้องเริ่มซ่อมหรือทุบสร้างใหม่หรือเปล่า ... งบแทนที่จะเหลือเอาไปพัฒนาโครงการใหม่ๆ ... เราต้องตัดงบพัฒนาประเทศมาสร้างถนนสายเก่าๆ กันอย่างไม่รู้จักจบสิ้น ... แล้วเราก็รู้สึกว่าเราไม่มีเงินพัฒนาประเทศกัน ... ความจริงเงินเรามีเยอะแยะครับ ... ถ้าเราไม่เอาไปสร้างถนนพันธุ์อย่างว่า ... ไม่ต้องไปดูงบที่ท่านตั้งเอาไว้ซื้อของใช้ไม่ได้อย่างประปาหมู่บ้านหรืออีกสารพัดที่ท่านขยันคิดกันมาเหลือเกิน ... ซื้อติดตั้งไว้เป็นพันแห่ง แต่ใช้ได้จริงไม่ถึงร้อยแห่ง (เอาไว้โชว์ผู้ใหญ่ตาถั่วว่าโครงการนี้เวิคกนะจ๊ะ) ... หยุดบ่นดีกว่านะครับ มีเรื่องสนุกอีกสารพัดเรื่องครับถ้าเขียนคงเป็นนิยายเป็นเล่มๆ ... ยาวนานเหมือนถนนเส้นกรุงเทพสระบุรีโคราชนั้นหละครับ ... ใช่มั๊ยครับ คุณสุวัฒน์ ... ขอสรุปสั้นๆ ว่าประเทศจะอยู่อย่างหลบซ่อนต่อไปไม่ได้แล้วครับ ... ยิ่งหลบซ่อนจากความจริงลูกหลานก็จะยิ่งอ่อนแอลงไปทุกวัน ... ถ้าคุณทักษิณไม่ปรับระบบลอจิสติกให้มีต้นทุนที่แข่งขันได้ ... ไม่ว่าอุตสาหกรรมไหนเราก็สู้ใครเขาไม่ได้หรอกครับในอนาคตอันใกล้ ... จะพูดให้ลึกกว่านี้ก็คงมีอยู่คำเดียวครับโลกอนาคตที่เราจะอยู่รอด ... competitive transaction cost ... ซึ่งมันรวมคน เทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐาน และการเมือง เข้าไว้ด้วยกัน ... ถ้าไม่มีรัฐบาลที่เข้มแข็งยากที่เราจะผ่านเรื่องพวกนี้ไปได้ ...
คำตอบสุดท้ายผมคิดว่าเราต้องใช้คนที่คิดได้และทำได้เป็นรูปธรรมอย่างคุณทักษิณ ... คุณทักษิณดูแลตัวเองได้อย่างฉลาด (ขาดจริยธรรมในบางเรื่องไปบ้างก็พอเข้าใจได้ว่าคุณทักษิณก็ยังมีเรื่องต้องเรียนรู้เหมือนกัน) ก็หวังว่าจะดูแลประเทศได้อย่างนั้น ... ประเทศดำรงความสมถะอย่างราษฎรบางท่านไม่ได้ ... คนอยู่ได้ แต่ประเทศอยู่ไม่ได้ในระยะยาว ... คุณทักษิณอาจกร่างไปบ้าง เมาอำนาจไปบ้าง แต่ถ้าไม่หลุดเนื้อหา ก็ต้องให้อภัยกัน ... การมีสมบัติมาก ก็หวงห่วงมาก ทุกข์มาก ... หลายคนที่ไม่เข้าใจก็ปล่อยเขาดิ้นรนกันไป ... มีหมื่นล้านกับมีแสนล้านมันไม่สร้างความแตกต่างกันแล้วครับ ความเป็นมนุษย์ ... ผมเชื่อว่าคุณทักษิณเข้าถึงและเข้าใจ ... จึงขายบริษัทออกไป ... มองอย่างบูรณาการจากสิ่งที่จับต้องได้ที่คุณทักษิณทำมา ผมเชื่อว่าคุณทักษิณอยากสร้างแผ่นดินไทยให้เป็นแผ่นดินทองจริงๆ ... คุณทักษิณต้องการเงินก็ขอเชื่อว่าเพื่อแผ่นดิน ... เพื่อเอากลับมาหล่อเลี้ยงโครงสร้างทางการเมืองให้มีเสถียรภาพ ... บางทีไม่มีทุน หลักการอุดมคติอย่างเดียวมันก็ไปไม่ถึงไหน ... มันต้องมีจุดด่างบ้าง (ลีกวนยู มหาเธร์ ก็ไม่ได้สร้างชาติมาด้วยอุดมการณ์อันบริสุทธิ์ผุดผ่อง) ...
คนอยู่อย่างพอเพียงแต่ประเทศอยู่อย่างพอเพียงวันนี้จะขาดอย่างมากวันข้างหน้า ... ต้องมีเพื่อความมั่นคงของชาติครับ ... แยกให้ออกระหว่างความเป็นปัจเจกบุคคลกับความเป็นประเทศ ... คนควรอยู่อย่างพอเพียง สมดุลยแก่สถานะ ... มีมากก็หนักมาก มีน้อยก็ไม่สบายตัว ... แต่ประเทศชาติจำเป็นต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่จะอยู่รอดอีกมากมาย ... ถ้าจะมองให้ลึกลงไปอีกก็คงต้องบอกว่าเราอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ... รัฐธรรมนูญใหม่สร้างระบบถ่วงดุลยแล้ว ... แต่ละหน่วยงานยังขาดคนที่มีประสบการณ์ขับเคลื่อนมัน (อาจต้องรอคนรุ่นต่อไป) ... ยกตัวอย่าง เราไม่มีวุฒิสมาชิกที่มีฝีมือ (ออกกฎหมายผิดๆถูกๆ ... ก็เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับของใหม่ ยิ่งใช้โดยคนมือไม่ถึงเข้าไปอีก ก็ยิ่งยุ่ง ... อยากรู้ว่าวุฒิสมาชิกมือถึงเป็นอย่างไรก็ลองไปนั่งฟังวุฒิสมาชิกอเมริกันเขาอภิปรายกันซิครับ ว่าหนึ่งนาทีเขาพูดเนื้อหาได้มากขนาดไหน ให้หนึ่งนาทเขาพูดหนึ่งนาที และเต็มไปด้วยเนื้อหา) ... แต่เราก็เดินมาถูกทางแล้ว ... อย่าใจร้อนหรือถูกรบกวนด้วยเรื่องในอุดมคติมากนัก ... หนทางยังอีกไกล ... อดทนและให้อภัยกับคนตั้งใจทำงาน ... ไม่อย่างนั้นเราจะได้แต่พวกพูดถูกใจ แต่ประเทศไม่เหลืออะไร ...
หลายปีก่อน พลเอกเปรมเคยเดินจากพวกกบเลือกนายอย่างเราไป ... ท่านสร้างผลงานให้เยอะแยะ ... ไม่พอใจ จะเอาโน้นจะเอานี้ ท่านต้องเป็นอย่างโน้นต้องเป็นอย่างนี้ ... ผลเป็นอย่างไรครับ ... ท่านไม่อดทนครับ ... ท่านตัดช่องน้อยแต่พอตัว ... ปฎิเสธพลเอกชาติชายที่ไปยืนตากฝนขอร้องท่านอยู่หน้าบ้าน ... ถ้าท่านอดทนสักนิดประเทศเราคงยังอยู่ข้างหน้ามาเลย์หลายสิบปี แทนที่จะแข่งกับอิเหนา วิ่งไล่ตามก้นมาเลย์อย่างทุกวันนี้ ... เราเคยแข่งกับญี่ปุ่นสมัย ร.5 ต่อมาแข่งกับเกาหลี ตอนนี้แข่งกับเวียดนาม อนาคตคงต้องแข่งกับลาว อีกไกลๆ คงได้เทียบชั้นพม่า (ดูฟุตบอลไทยเป็นตัวอย่างซิครับ)
ตอนนี้ เราเริ่มไม่จำบทเรียนของกบอย่างเราๆ ... ประเทศเราคนรวยไม่ดูแลชนชั้นกลาง ชนชั้นกลางไม่ดูแลชนชั้นล่าง (ความจริงตั้งหน้าตั้งตาเอาเปรียบกัน) ... เราปล่อยให้คนทำช๊อตเซลอ้างหลักการมาปั่นหัว รวมกับนักวิชาการขาดสติ นายพลนักเลง นายทุนอิทธิพล นักการเมืองโกงชาติรอการกลับมา พ่อค้าหวยใต้ดิน พ่อค้ายาเสพติดรอวันคืนชีพ ข้าราชการอกหัก ข้าราชการรัฐวิสาหกิจเห็นแก่ตัว และอีกสารพัดสารเพที่กำลังมีความหวัง ... ชนชั้นสูงไม่ดูแลกันเอง ไม่เลือกคนดี ไม่อุ้มคนตั้งใจทำดี ตัดช่องน้อยแต่พอตัว ... ผมมองย้อนไปเห็นประเทศอย่างคิวบาก่อนคนอย่างฟิเดลคาสโตรมา ... แล้วก็อดหดหู่ใจไม่ได้ ... ทำไมเราไม่ดูแลประเทศ ไม่ดูแลสถาบันให้ดีกว่านี้ ...
จงเป็นสุขเป็นสุขเถิดประเทศไทย"
เจ้าของกระทู้: ช่วยกันโหวตด้วยครับ อย่าให้ข้อความดี ๆ อย่างนี้ตกไปเร็วเลย ใจผมอยากจะให้ "หนังสือพิมพ์" ที่คิดว่าตัวเองเป็นกลาง ช่วยนำข้อความนี้ไปลงในหนังสือพิมพ์ของท่านด้วยครับโดย : กระบี่อาบโลหิต
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 9 มี.ค. ปี 2006 [ 22 : 37 ]

ท่านกระบี่อาบโลหิต

คนที่บ้านจอมยุทธนี่ วิชาตัวเบาล้วนล้ำเลิศ การโพสข้อความยาวๆทำให้บั่นทอนพลังภายในมาก ฉนั้น จะมีกี่คนอ่านครบ มีแต่อ่านจบ แบบอ่านบรรทัดแรกแล้วไปจบบรรทัดสุดท้าย

วันหลังซอยๆๆหน่อย ตาลาย!

โดย : อาอี้
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 0 : 48 ]

คำถามตั้งมากมาย ถามว่า สนธิทำอะไร?
สนธิจะทำอะไรมันก็เรื่องของสนธิ
หรือไม่ทำอะไรมันเรื่องของสนธิอีกนั่นแหละ
ไม่สนใจหรอก เพราะสนธิไม่ใช่นายกรัฐมนตรีประเทศไทย

และที่ว่าทักษิณทำอะไรดีๆๆๆไว้มากมาย
และที่ว่าบทความนี้ดี๊ดี
ส่งไปให้ทักษิณอ่านให้ประชาชนฟังเลยสิ ดูจะอ่านมั้ย
สิ่งที่น่าเบื่อที่สุดยามนี้คือสงครามน้ำลาย
พูดกันมา ก็พูดกันไป มีใครรู้อะไรจริงบ้าง แค่ไหน
ส่วนใหญ่มีแต่เขาเล่าว่า บอกว่าทั้งนั้น

ทักษิณดีจริงทำไมไม่กล้าตอบประชาชน

ยิ่งไม่ตอบ ก็ยิ่งเหมือนไข่ที่ให้กลุ่มพันธมิตรฯ บีบไล่อยู่ทุกวัน


โดย : ฝักกระบี่
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 1 : 4 ]


ต่างคน...ต่างความคิด
ชีวิตไม่ใช่สมการ จะแทนค่าทุกอย่างแล้วออกตามต้องการ
วันนี้เราทำได้เพียง ดูและก็ดูเท่านั้น


โดย : กระบี่อาบโลหิต
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 1 : 22 ]

จะขอมีความดีในชีวิต ไม่ขอคิดทำชั่วให้มัวหมอง
ประพฤติดีมีธรรมตามครรลอง ขอเป็นทองเนื้อแท้แม้ยากจน

โดย : กระบี่อาบโลหิต
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 1 : 27 ]


คาราวะท่านจ้าวบ้านขอรับ
ทางออกอยู่ไหนหว่า

โดย : หนึ่งในพันใจ
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 9 : 20 ]

เรียน ท่านกระบี่ อาบโลหิต
เอาเป็นว่า ผมอ่าน ข้อความ ของท่านจนจบ

ผมไม่รู้ อะไร? ถูก อะไร? ผิด

คงเหมือนลูก ที่สับสน เวลา
พ่อ กับแม่ ทะเลาะกัน

เพราะผม เป็นลูก อย่างไร? ก็ เคารพรัก ทั้ง พ่อ และ แม่

แต่ถ้า พ่อ ขยัน ดื่มสุรา แม่ ขยัน เล่นการพนัน
ผม ก็อับอาย ชาวพารา ไม่อยาก มีทั้งนั้น แหละ ทั้ง พ่อ และ แม่


โดย : วาสิน ไทยแท้
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 9 : 37 ]

ถึงคุณกระบี่อาบโลหิต
ผมเป็นผู้มาใหม่ จากซีกตะวันออก ได้อ่านความที่ท่านแสดงให้ฟัง แล้วเห็นคุณค่ายิ่งนัก ขอโทษที่ผมไม่ได้เห็นคุณค่าใน ทักษิณ ขอโทษที่ไม่ได้เห็นคุณค่าใน ชวน หรือว่า อภิสิทธิ์ แต่เห็นคุณค่าในสติปัญญาของท่าน
ดูเป็นคนมีสติปัญญายิ่งนัก คารมเด็ดขาด ฉะฉาน ในความเป็นกลาง ที่ค่อนข้างเอียงมาทางทักษิณ คงจะไม่เป็นกลางเท่าไหร่ ผมหาได้เป็นคนเก่ง หาได้เป็นคนดี เป็นคนไม่มีอะไรเลย ต่างหาก อย่างที่ท่านพูดถูกทุกอย่าง หาคนที่สมบูรณ์แบบไม่ได้ เพราะคนสมบูรณ์แบบอยู่ในอุดมคติ อุดมคติ ของคน 60 กว่าล้าน หาได้เหมือนกันหมด จึงเป็นสาเหตุที่เรียกว่า คน หมายถึง ผสม ปนเป คลุกเคล้ากันไป มีคำกล่าวที่ว่า สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ของ ตถาคต ถ้าเขาทำกรรมใด กรรมนั้น ย่อมบังเกิดแก่เขาแน่นอน ถ้าประชาชนทำกรรมใด ย่อมเกิดกรรมนั้นกับประชาชนแน่นอน ถ้าประชาชนเลือกคนผิด กรรมนั้นก็ตกกับประชาชน แล้วแต่ประชาชนเหล่านั้นจะ เห็นผลของกรรมนั้นดีหรือไม่

ผมไม่ขอค้าน ไม่ขอสนับสนุน ผู้ใด เพราะอย่างที่ท่านบอกได้ชัดแจ้งอยุ่แล้ว "ต่างคนต่างความคิด ชีวิตไม่ใช่สมการ" นั้นถูกทุกอย่าง ทุกอย่างในโลกหาอะไรเที่ยงแท้แน่นอนได้ ไม่มีอะไรตายตัว จากดินกลายเป็นต้นไม้ จากต้นไม้ยังกลายเป็นดิน จากต้นไม้ยังกลายเป็นหินก็ยังมี จากหินก็ยังเป็นดินอีก จากดิน โลกระเบิด ไม่เหลืออะไรซักอย่าง

มีคำถามอยู่ในใจ หลายอย่าง ที่เกี่ยวกับท่านมหาจำลอง ข้าพเจ้า รู้จัก ชื่นชมจำลอง ศรีเมืองท่านนี้มานาน เนื่องจากพ่อแม่ข้าพเจ้าแต่ก่อน เป็นคนนิยมท่าน ท่านเป็นคนกินวันละสองมือ นอนบนเสื่อปูพื้น ไม่ยึดติด นั่นเป็นคำที่ฟังมาจาก คนอื่นอีกที

1 ถ้าท่านจำลอง ได้เป็นผู้ที่ชื่อว่า มีธรรมในใจ ธรรมที่ท่านจำลองตรองอยู่ในใจ นั้นคือธรรมใด ? ธรรมในตถาคต คือ พุทธ คือ การรู้ ตื่น เบิกบาน การไม่ยินดี ยินร้าย ในสิ่งปรุงแต่ง การเดินทางสายกลาง การตื่น จาก ความอยากทั้งปวง ลองพิจารณาข้อเหล่านี้ก็เห็นได้ชัด
2 สมณะ กลุ่มสันติอโศก ใยถึงต้องอ้างธรรมใด ใยไม่อ้างธรรมที่ตัวปฏิบัติ สิ่งที่ปฏิบัติดีแล้ว ย่อมเกิดขึ้นในใจตน หาได้เกิดขึ้นในใจประชาชน การปฏิบัติธรรม ธรรมคือ ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ล้วนมี เกิด แก่ เจ็บ ตาย ทั้งหมดนี้เกิดจาก ตัวเดียว คือ ความอยาก และวัตถุ ปัจจัยอื่น เป็นตัวปรุงแต่งขึ้น มา ถ้าท่านพิจารณาให้เห็นเนื้อ แท้ของธรรมเหล่านี้แล้ว ใยท่านจึงมาชุมนุมกันที่นั่น

สุดท้าย ข้าพเจ้าไม่ได้จงเกลียดจงชังที่ กลุ่มสันติอโศก ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกนอกรีต แต่กลับชื่นชม ที่มีคนพยายามปฏิบัติธรรม แต่ธรรมใด นั้นไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับธรรมของตถาคต คนเดียวก็หาไม่ ศาสนาใด เชื้อชาติใด หาได้แบ่งแยกแตกต่าง คนต่างหากที่แบ่งแยกความแตกต่าง ธรรม อธิบายได้เช่นเดียวกับแม่น้ำ แม่น้ำมีเป็นร้อยสายในโลก สุดท้ายไหลลงมหาสมุทธ ที่เดียวกัน ยกเว้นมนุษย์ที่ยังไปแบ่งเป็นอีก 7 มหาสมุทธ แต่ที่จริง ก็คือที่เดียวกัน สาเหตุที่ข้าพเจ้ากล่าวถึงการปฏิบัติธรรม ของกลุ่มสันติอโศกอาจไม่แน่ชัด แต่พอเดาจากการประพฤติปฏิบัติของท่านมหาจำลอง และ ชื่อพรรคของท่านที่ผ่านมา และคำว่ามหา ที่แปลว่า ยิ่งใหญ่ ที่ ชนชาวไทยมอบให้ ท่าน คงพอใจธรรมใด ของใครคนนึงเป็นแน่แท้

ธรรมใด ธรรมนั้น หาได้เน้นการพูดจาป่าวประกาศ ว่าจะทำอย่างใด
ธรรมใด ธรรมนั้น หาได้เน้น แสดงความคิดเห็น ว่าคิดเป็นเห็นอย่างนั้นไม่
ธรรมใด ธรรมนั้น เกิดในใจผู้ใด ประพฤติ ดี ปฏิบัติชอบ วางใจให้สงบ ธรรมนั้น แสดงแสนยานุภาพเอง ด้วยไม่ต้องทำกิจอันใด

นั่นเพราะ มันมีอยู่ ตามสิ่งที่พิจารณาได้ จากการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และแตกดับ

ป.ล บทความนี้ หาได้เป็นบท สวด เป็นบทเทศน์ ข้าพเจ้าเป็นแค่ รูปนึง หาใช่พระ หาใช่เณร ข้าพอใจธรรมของตถาคต ข้าอ่านไบเบิล ศึกษา อัลกุรอาน หาใช่มุสลิม หาใช่คริสเตียน และหาใช่พุทธ ไม่ พิจารณาดูเนื้อแท้ดี ๆ ไม่ใช่บทสวด แต่เป็นการตั้งคำถาม ด้วยความอยากรู้เท่านั้นเอง คำถามก็เป็นคำตอบเดียวกับ ท่านกระบี่อาบโลหิต จะเหมือนอย่างไร ถ้าหาคำตอบได้ ข้าพเจ้าคงชี้แจงได้เป็นแน่


โดย : salah ad din
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 9 : 44 ]

พวกเราต้องมาร่วมร้อยดวงใจ
ประกาศให้ประเทศไทยเป็นเขต "อภัยทาน" ดีไหม?

"ถวายในหลวง พ่อหลวงของเรา"
ในวาระที่ครองราชย์ครบ 60 ปี ในปีนี้ และทรงมีพระชนม์มายุครบ 80 พรรษา ในปีหน้า

ใน 10 ทศบารมี
ทานบารมี นี่คือข้อที่ 1 เลย

และทานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษย์ที่ไม่ต้องเสียเลือด เสียเนื้อ
และทรัยพ์สิน นั่นคือ "อภัยทาน" ดังที่กล่าวมาแล้ว

(จำเขามาพูดอีกทีอ่ะนะ)

เราว่าไม่ว่าชาติไหน ศาสนาใด ก็ให้อภัยกันได้จริงไหม...ธรรมชาติ และโลกใบนี้มันไม่ได้แบ่งประเทศโน้นประเทศนี้

มีแต่มนุษย์อึหอมอย่างพวกเราเนี่ยแหละที่ขีดเส้นแบ่งแดนบนแผนที่โลกจนยุ่งอีรุงตุงนังกันไปโม้ด...

ให้อภัยทุกเสียง ที่อยู่ฝ่าย "ท๊าาาาาาาาาาาาาากสิน....ออออออออออกไปปปปปปปปป"

ให้อภัยทุกเสียง ที่อยู่ฝ่าย "ท๊าาาาาาาาาาาาาากสิน.....สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ"


ให้อภัยนักวิชาการ นิสิตนักศึกษา นักเรียน นักปราชญ์ นักการเมือง สื่อมวลชน สมณะ...

ให้อภัยพ่อบ้าน แม่บ้าน เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้า แท๊กซี่ สิงห์มอเตอร์ไซด์ คนบ้านนอก...

60 ล้านความดี ไม่ยาก..ใช่ไหม?

เริ่มต้นวันนี้ เดี๋ยวนี้...เริ่มต้นที่ตัวเรา พวกเราเหล่าจอมยุทธ์ทั้งหลาย...

เริ่มต้นให้อภัยตัวเราเองก่อน คนรัก คนใกล้ชิด พ่อแม่พี่น้อง ญาติสนิทมิตรสหาย...และคนที่คิดร้ายต่อเรา คนที่เราคิดว่าเขาเป็นศัตรูเรา...

ให้อภัยซึ่งกันและกัน คือ 1 ความดี ที่จอมยุทธ์พลังเงียบ!!!
อยากเชื้อเชิญให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

ตอนนี้ทั่วโลกเลื่องระบือไปไกลว่าคนไทยกำลังทะเลาะกันในวันที่พ่อทำงานหนักและเหนื่อยมากว่า 60 ปี และเพียงอีกปีเดียวพ่อก็จะมีอายุครบ 80 ปี

ข้าราชการเกษียณอายุ 60 ปี แต่พ่อเรา 80 ปีท่านก็ยังทรงงานหนักเหลือเกิน...

นับจากวินาทีนี้ไป...อยากขอเชิญชวนเหล่าจอมยุทธ์ทั้งหลายช่วยกันคนละไม้ละมือ...ปักธง ฟันธง "อภัยทาน"...ให้ทั่วผืนแผ่นดินไทยไม่เลือกลูกเล็กเด็กแดง ฯลฯ

ให้โลกเลื่องลือไกล "มานทะเลาะกันได้ มานก็ให้อภัยกันได้"


เขียนยาวไปอ๊ะปล่าวเนี่ย?????...
มันเก็บกด เพราะสงสารพ่อไง
"รักพ่ออย่าทะเลาะกัน"

แต่ด้วยใจใสปิ๊งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
นี่คือข้อเสนอ "ทางออกของเราอ่ะนะ"

1. ช่วยกันส่งอีแมว "พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชพระราชทานแก่พลเอกสุจินดา คราประยูร และพลตรีจำลอง ศรีเมือง" ....

ไปให้คนที่เรารู้จักทั้งโม้ดเร้ย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

2. ถามตัวเองว่า "ให้อภัย" ในความผิดพลาดของตัวเราเองหรือยัง
ถ้ายัง "ต้องรีบให้อภัย"...จากนั้นก็เริ่มให้อภัยผู้อื่นๆต่อๆๆๆๆๆไป...

วันนี้พอเท่านี้ก่อนล่ะ...อยากฟังความคิดเห็นของจอมยุทธ์ท่านอื่นๆบ้าง

โดย : จอมยุทธ์พลังเงียบ
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 9 : 56 ]

อิอิ..คุณกระบี่อาบโลหิต และคุณsalah ad din
ลองซ้อมวิทยายุทธ์ "กระบี่อภัยทาน" กันสักหนึ่งกระบวนท่าดีก่อนดีไหม?????????

ข้าฯ จอมยุทธ์พลังเงียบ จะเป็นกำลังใจให้ท่านทั้งสองเอง เอิ๊กๆๆๆๆ


อิอิ..คุณกระบี่อาบโลหิต และคุณsalah ad din อย่าลืมให้อภัยแก่ข้าจอมยุทธ์พลังเงียบด้วยเด้อ...ที่ชอบจุ้นเพราะหลงรักพี่จุ๊นแห่งรายการสยามสแควร์อ่ะจ๊ะโดย : จอมยุทธ์พลังเงียบ
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 10 : 6 ]


อ่านหมดทุกตัว ทุกบรรทัด ของทุกคน อึ้งเลย คนไทยมีความคิดดีๆ เพียบ


โดย : จอมมารตุ๊ยตุ๋ย
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 10 : 32 ]

ขอบคุณ กระบี่อาบโลหิต


โดย : ประจิม
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 11 : 23 ]


เปิดไฟหน้ารถ
ทิ้งไว้..แบตหมด แหะ แหะ

โดย : พวกอาชิราวิด
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 11 : 58 ]

....เพื่อเข้าใจปูมหลังอย่างชัดเจนกรุณาเข้าไปอ่านที่http://www.sabuymarket.com/pagebook4.pdf
ขอยืนยันว่าทั้งหมดเป็นข้อเท็จจริง...

โดย : กระบี่ดาวแดง
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 13 : 33 ]

พิมพ์ยาวยังกะซีใส่กระดาษเลย วุ๊ย นับถือ

โดย : หลี่ปิงปอง
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 15 : 53 ]

...............................................................................
...............................................................................
...............................................................................
...............................................................................
(วันนี้สงสัยเราไม่มีวาจาใดจะกล่าวแล้ว ท่านกระบี่อาบโลหิต)


โดย : ปุถุชน
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 16 : 25 ]


[color=Blue]DAG JUNG MUENG จอมแดกข้างวังหลวง DAG JUNG MUENG จอมแดกข้างวังหลวง
Gold digger next to the palace ผู้ชายที่ได้ดีด้วยลิ้น (เลีย แหล แดก)
เมื่อ 500 ปีก่อนในสมัยราชวงศ์ Chin อาณาจักรอันสงบสุขแห่งหนึ่ง
ยังปกครองด้วยกฎเกณฑ์ที่ผู้ชายมีอำนาจเหนือผู้หญิง
และ คนหน้าเหลี่ยมแกร่งกว่าคนหน้ากลม และคนกระเป๋าหนัก เท่านั้นที่จะครองประเทศ
Dag Jung Mueng เป็นละครที่สร้างมาจากเรื่องจริงของชายหนุ่มผู้เป็นตำนาน
นามว่า Chin Jung หรือ Maew Tak shin (แม้ว-ทัก-ชิน)
เป็นเด็กที่มาจากครอบครัวสามัญชน ฐานะไม่ได้ร่ำรวยมากนัก
ภายหลังที่ได้รับข้ำแหน่งทางการเมือง Chin Jung
ได้รับสมญานามจากประชาชนว่า พณท่าน Dag Jung Mueng (แดก จัง มึง)
ในช่วงแรก Chin Jung เป็นผู้ทำให้ทรัพย์สินของครอบครัวต้องสูญเสียไปมหาศาล ญาติพี่น้องก่นด่า
ในสมัยที่เพิ่งเริ่มเข้ามาในวงการเมือง
แต่โชคยังเข้าข้างเขาเมื่อมีขุนนางใจโหด
ให้การสนับสนุนและเมตตา สั่งสอนกลโกงสารพัดในวังหลวงเพื่อเอาตัวรอด
พร้อมกับช่วยเหลือพรรคพวกได้
ด้วยความที่เขาเป็นเด็กฉลาดเขาจึงได้รับความไว้วางใจเป็นขุนนางมือหนึ่ง
ได้รับความเชื่อใจจากเหล่าประชาชนมากมายมหาศาลกว่า 19 ล้านคน
ภายหลัง Dag Jung Mueng เรียนรู้วิทยายุทธ์ประชานิยม
และตำราพิชัยสงครามเก่าแก่ที่สาบสูญ Hub Muang Meung (ฮุบ เมือง มึง)
ได้กลับเข้าสภาขุนนางพร้อมด้วย เหล่าลิ่วล้อสนับสนุนถึง 350 เสียง
แต่ Dag Jung Mueng ก็ยังไม่พ้นวิบากกรรม
ต้องเผชิญกับเล่ห์เหลี่ยมสารพัดในวงการขุนนาง
Dag Jung Mueng ก็ใช้ฝีปากอันคมกล้าตอบโต้ไปเสียทุกครั้ง
หนำซ้ำเพื่อนเก่า คู่แค้นเก่าของ Dag Jung Mueng
อย่าง Son Thi Pake ร่วมกับนางใน ปัก โร ชา
ก็พยายามหาทางเอา Dag Jung Mueng ลงจากเก้าอี้
เพื่อที่จะทำหน้าที่ของตระกูลในการเป็นหมาเฝ้าแผ่นดินอย่างสมบูรณ์
Dag Jung Mueng จึงต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ
ด้วยความฉลาดของเขาคิดโครงการเมกะโปรเจคต์
เพื่อที่จะได้เงินทุนมาหล่อเลี้ยงวงศ์ตระกูล และนำวิชา SML 30 บาทรักษาทุกโรค เรียนฟรี กู้ได้ทุกตำบล
มาต่อกรกับเหล่าศัตรู เพื่อสร้างความนิยมในยุทธจักร
.... วิถีชิวิตของ Dag Jung Mueng จะเป็นอย่างไร
ติดตามชมได้ในละครดัง เรื่อง แดกจังมึง ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ช่อง7 ช่อง9 ช่อง11 ไอทีวี
ในเวลาข่าวทั่วไป ไม่ว่าจะต้นชั่วโมง หรือช่วงไพรม์ไทม์
และติดตามเรื่องย่อได้จากนสพ ไทยราด
สนับสนุนโดย ธนาคารอมษิณ
มึงอม มึงไม่อด
เงินที่โกงมาต้องอม 3 ส่วน แจกเอาหน้าอีก 1 ส่วน...

น้องใหม่จากบ้านทิดโสหากผิดพลาดประการใดข้าผู้น้อยขอน้อมรับ
เจ้าเกาะดอกท้อ[/color]

โดย : อึ้งเอี๊ยซือ
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 16 : 45 ]

อีกหนึ่งความรู้สึกของ เด็ก

เรียนท่านกระบี่อาบเลือด

ใครผิดใครถูกข้าไม่รู้................จะดีหมดหรือเลวหมดข้าก็ไม่สน

***ข้าสนใจแต่เพียงว่าทำไมท่านถามแต่ว่าสนธิทำอะไร ๆ ข้าอยากใท่นลองถามบ้างว่า "คุณทำอะไรให้ชาติบ้านเมืองบ้างหรือยัง"นะเจ้าค่ะ ลองคิดดูนะเจ้าค่ะกว่าเราจะโตได้สูญเสียทรัพยากรไปหลาย......นับเท่าไหร่ก็ไม่ถ้วน บางคนยังไม่ได้ทำอะไรเพื่อปกระเทศเลยแต่ก็ต้องชิงด่วนตายไปซะแล้ว รถชนตายบ้าง ฆ่าตัวตายบ้าง น่าเสียดายเป็นที่สุด หากมีโอกาสที่จะได้ทำขอจงเร่งรีบทำ เพราะเราอาจจะตายก่อนที่จะได้ทำก็ได้ ชีวิตคนเราไม่แน่นอนจริงไหม

***ขอฝากไว้อีกเรื่องนะเจ้าค่ะ ไม่ใช่เยาวชนไทยทุกคนจะเข้าข้างคุณสนธิ หรือ คุณทักษิน พวกเราเข้าข้างความถูกต้องต่างหากเจ้าค่ะ (ซึ่งตอนนี้หลายคนก็ยังมึนอยู่ว่าความถูกต้องตอนนี้คืออะไร ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน)

ถึงคนที่เป็นพลังเงียบที่รักและหวังดีต่อประเทศไทยเสมอ บางทีท่านว่าท่านทนเงียบมากแลเว แต่บางทีเยาวชนไทยนั้นอาจจะทนนั่งงียบฟังผู้ใหญ่วิจารณ์เรื่องต่างๆมากกว่าท่านเสียอีกนะเจ้าค่ะ

////ขออภุยหากข้อความขอข้าทำให้ท่านจอมยุทธหลายๆท่านไม่พอใจ หากมันสร้างความไม่สบายใจให้ท่านๆก็ลืมๆมันไปซะนะเจ้าค่ะ พวกหนูเป็นแค่เด็ก ที่ชอบเอาแต่ใจตัวเอว วันนี้เลยขอเอาแต่ใจตัวเองบ้างสักวัน ขอแหกปากร้องฟ้องเรื่องราวในใจที่เก็บมานานแล้ว อาจจะไร้สาระไปบ้าง ขออย่าได้ถือสา/////////โดย : rose
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 17 : 34 ]
การเมืองไม่ไกล...เป็นเรื่องใกล้ตัว

การเมืองดีชั่ว...อยู่ที่สำนึกชาวประชา


.....เรียนรู้การเมืองเป็นหน้าที่โดย : กระบี่ไล่ล่า ////
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 10 มี.ค. ปี 2006 [ 22 : 2 ]

ท่านกระบี่อาบโลหิต
ท่านเป็นคนที่มีความคิดอ่านที่ดีมาก ๆ คนหนึ่งเลยนะท่าน
แต่ท่านตอบคำถามเราหน่อยได้หรือไม่

ไยถึงต้องสนับสนุนให้คนเป็นหนี้
ไยสนับสนุนให้คนไทยเล่นการพนัน

หรือนี่คือการปูพื้นฐานให้กับสังคมไทย


โดย : ไม่ขึ้นฝ่ายใด แต่รักประเทศไทยเหมือนกัน
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 11 มี.ค. ปี 2006 [ 12 : 14 ]

ขออภัย ท่านจอมยุทธ พลังเงียบ การกล่าวของท่านเป็นสิ่งดี ข้าขอน้อมรับ ด้วยปัญญา ทั้งหมด ท่านเป็นผู้มีใจเย็นยิ่งนัก แต่ดูก่อน คำที่เรากล่าว หาได้โกรธใครไม่ หาได้ชังใครไม่ เราจึงไม่ต้องให้อภัย ในเขาเหล่านั้น เขาเหล่านั้นหาได้ผิดอย่างไรไม่ ถูกผิดเป็นเพียงการแบ่งที่มนุษย์คิดขึ้น ดีชั่วสำคัญกว่า แต่เราหาได้รู้เจตนาจริงๆ ของทั้ง ทักษิณและจำลองไม่ ว่ามีเจตนาร้ายดี ประการใด เราเพียงสงสัย แต่ตั้งเป็นปัญหาธรรมขึ้นเท่านั้น นั่นเป็น สองกรณี ที่ยกตัวอย่าง ไม่ได้เกี่ยวข้องว่า รูป น้อยนี้ จะนิยม ท่านทักษิณ หรือ ท่านมหาจำลองแต่อย่างใด เพียงเพราะว่า รูปไม่ได้ยกตัวอย่างทักษิณเท่านั้นเอง

ท่านจอมยุทธพลังเงียบผู้เจริญ ขอบคุณที่เตือนเรื่องการให้อภัย ท่านเป็นผู้เห็นแจ้งยิ่งนัก เลื่อมใส ๆ

โดย : salah ad din
เมื่อเวลา : อาทิตย์ ที่ 12 มี.ค. ปี 2006 [ 11 : 35 ]

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook