บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ชุมนุมจอมยุทธ
แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (2)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13

หัวข้อ : ชุมนุมเจ้าพระฝาง
สมัยอยุธยา

พระฝาง เดิมชื่อเรือน ร่ำเรียนที่อยุธยาจนได้เป็นมหา เลื่อนเป็นพระราชาคณะ ที่พระพากุลเถระ รับโปรดเกล้าฯเป็นพระสังฆราชา ที่เมืองสวางคบุรี มีสมัครพรรคพวกและมีผู้คนนับถือมาก

เมื่อกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า เจ้าพระฝางตั้งตัวเป็นใหญ่ซ่องสุมผู้คนไว้หลายเมือง ทั้งที่ยังคงอยู่ในเพศสมณะ เมื่อมีเสียงครหา ก็เปลี่ยนจากห่มจีวรสีเหลือง เป็นจีวรสีแดง

ชื่อเจ้าพระฝาง ได้มาตอนนี้เอง

ชุมนุมเจ้าพระฝางเป็นชุมนุมใหญ่...พ.ศ.2310 เจ้าพิษณุโลกถึงพิราลัย พระอินทรอากร ผู้น้องครองเมือง เจ้าพระฝางได้โอกาสยกทัพไปตีพิษณุโลก

สู้กันสามเดือน ชาวพิษณุโลกเกลียดเจ้าเมือง แอบเปิดประตูรับเจ้าพระฝางเข้าเมือง ประหารพระอินทรอากรแล้ว เจ้าพระฝางสั่งเก็บทรัพย์สมบัติและ ปืนใหญ่น้อยกลับไปตั้งหลักอยู่ที่เมืองฝาง

ต่อมา เจ้าพระฝางประพฤติพาลทุจริตทุศีล ทั้งเสพสุรา ทั้งประกอบกรรมปาราชิก สงฆ์อลัชชีที่เป็นแม่ทัพนายกอง อดอยากก็ออกปล้นเอาข้าวปลาอาหารจากราษฎร

กรมการเมืองอุทัยธานี เมืองชัยนาท ส่งคนไปกราบทูลพระเจ้ากรุงธนบุรี

ปีขาล เดือนหก พ.ศ.2313 พระเจ้ากรุงธนบุรีโปรดให้พระยาพิชัยราชา เป็นแม่ทัพยกไปทางฟากตะวันตก โปรดให้พระยายมราชยกไปทางฟากตะวันออก ล้อมเมืองสวางคบุรีไว้

เมืองสวางคบุรีไม่มีกำแพง มีแต่ระเนียดไม้ขอนสักถมเป็นเชิงเทิน เจ้าพระฝางรบได้สามวันก็หนี พาเอาลูกช้างพังเผือกไปด้วย ทัพพระเจ้ากรุงธนไล่ตาม ได้ช้างเผือกคืน เจ้าพระฝางหนีรอดไปได้

และหายสาบสูญไปนับแต่นั้น

ได้เมืองฝางแล้ว พระเจ้ากรุงธนบุรีโปรดให้มีละครหญิงสมโภชพระฝาง 7 วัน เท่ากับการสมโภชพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ พระคู่บ้านคู่เมือง

หากจะว่ากันไปแล้ว ชุมนุมเจ้าพระฝาง...ซึ่งเอาชนะชุมนุมเจ้าพิษณุโลกได้ ถือเป็นชุมนุมใหญ่ งานของพระฝางก็ถือว่าได้ว่า เป็นงานกู้ชาติ

แต่เมื่อรบแพ้ชุมนุมพระยาตากสิน บทบาทกู้ชาติของเจ้าพระฝาง ในทางการเมืองก็กลายเป็นกบฏ เรื่องราวที่เล่าไว้ในพงศาวดาร จึงออกมาไม่สง่างาม

......

โดย : จ้าวตำหนักมาร
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 23 มี.ค. ปี 2006 [ 9 : 25 ]

...
...อิอิ..ไปเยี่ยมมาแล้วนะ....

โดย : felix11
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 23 มี.ค. ปี 2006 [ 10 : 52 ]โดย : เทพกระบี่
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 23 มี.ค. ปี 2006 [ 16 : 16 ]โดย : rose
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 23 มี.ค. ปี 2006 [ 17 : 9 ]

ขอบคุณทุกท่านที่ไปเยี่ยมบ้านข้พเจ้า บ้านข้าพเจ้าจะได้ไม่เหงา

โดย : จ้าวตำหนักมาร
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 23 มี.ค. ปี 2006 [ 20 : 26 ]

ไม่เหงาหรอกค่ะ มีเสียงปรบมือดังระงมเลย อิ อิ อิ

โดย : rose
เมื่อเวลา : พฤหัสบดี ที่ 23 มี.ค. ปี 2006 [ 23 : 57 ]

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook