บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ชุมนุมจอมยุทธ
แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (2)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13

หัวข้อ : ไอยรา กำเหนิด
ที่มาของช้าง

ช้างมีกำเนิดมาจากดอกบัว ซึ่งผุดขึ้นทางพระนาภีของพระนารายณ์ ดอกบัวนั้นมี ๘ กลีบ ๑๗๓ เกสร พระนารายณ์จึงได้นำดอกบัวนั้นไปถวายพระอิศวร พระอิศวรแบ่งดอกบัวอันเกิดด้วยเทวฤทธิ์ของพระนารายณ์ออกเป็น ๔ ส่วน เป็นส่วนของพระองค์ ๘ เกสร นอกนั้นจัดแบ่งประทานแก่พระนารายณ์ ๘ เกสร พระพรหม ๒๔ เกสร พร้อมทั้งกลีบดอกบัวทั้ง ๘ กลีบ และพระเพลิง ๑๓๓ เกสร เทพเจ้าจึงได้นิรมิตดอกบัวในแต่ส่วนของตน สร้างช้างขึ้นมาในโลก ปรากฏเป็นคชพงศ์ ๔ ตระกูล คือ

๑. ช้างที่พระอิศวรสร้าง ได้นามว่า อิศวรพงศ์ มีลักษณะเป็นช้างวรรณะกษัตริย์ ผิวละเอียดเกลี้ยง สีผิวเสมอกันตลอดตัว หน้าใหญ่ น้ำเต้ากลม โขมดสูง งวงเรียวใหญ่ไปหาเล็ก งามทั้งสองใหญ่งอนขึ้นเสมอกัน ปากรีรูปเหมือนพวยสังข์ ช่อม่วงยาว ใบหูอ่อน คอกลม อกใหญ่ เท้าใหญ่ เป็นต้น

๒. ช้างที่พระพรหมสร้าง ได้นามว่า พรหมพงศ์ มีลักษณะเป็นช้างวรรณะพราหมณ์ เนื้อผิวหนังละเอียด ขนเส้นเรียบอ่อนละเอียดหน้าใหญ่ น้ำเต้าแฝด โขมดสูง งวงเรียวรัดแลดูงดงามยาวใหญ่สมส่วน เป็นต้น

๓. ช้างที่พระนารายณ์สร้าง ได้นามว่า วิษณุพงศ์ มีลักษณะเป็นช้างวรรณะแพทย์ ผิวเนื้อหนา ขนเกรียน หน้า คาง คอ นัยน์ตาและอกใหญ่ งวงยาว หางยาว หลังราบ เป็นต้น

๔. ช้างที่พระเพลิงสร้าง ได้นามว่า อัคนิพงศ์ ลักษณะเป็นช้างวรรณะศูทร ผิวหนังกระด้าง ขนหยาบ หน้าเป็นกระแดง ปากแดง หน้างวงแดง สีผิวไม่ดำสนิท ตะเกียบหูห่าง หางสั้นเขิน นัยน์ตาสีน้ำผึ้ง เป็นต้นโดย : เงามาร
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 7 เม.ย. ปี 2006 [ 21 : 24 ]

..เรื่องใหญ่ดี ..

แล้วช้างที่โดนกับระเบิดนะ..ของใครเหยอ?

เค้าไปบริจาคช่วยแล้วนะ....ไปช่วยหน่อยดิ

"มูลนิธิช้าง" .. นะ นะ

โดย : หนูเส้น
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 7 เม.ย. ปี 2006 [ 23 : 42 ]

แล้วช้างพลายที่เป็นประเภท อ้อมจักรวาล เป็นช้างในตระกูลไหน
หรือครับ อยากรู้จริง

โดย : เฒ่าแปดนิ้ว
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 8 เม.ย. ปี 2006 [ 12 : 58 ]


...แล้วช้างเผือกหล่ะค่ะ

โดย : felix11
เมื่อเวลา : จันทร์ ที่ 10 เม.ย. ปี 2006 [ 8 : 39 ]

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook