บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

วันสำคัญของไทย

วันสุนทรภู่
26 มิถุนายน

พระสุนทรโวหาร มีนามเดินว่า ภู่ เป็นบุตรของนายพลับ นางช้อย เกิดเมื่อวันจันทร์ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 8 ปีมะเมีย ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 (จุลศักราช 1148) กรุงเทพมหานครสุนทรภู่เกิดในสมัยรัชการที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ บิดาของท่านเป็นชาวบ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ฝ่ายมารดาเป็นชาวเมืองอื่นที่มาอาศัยอยู่ด้วยกันในกรุงเทพฯ สุนทรภู่เกิดหลังจากสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ได้ 4 ปี ต่อมาบิดามารดาหย่าขาดจากกันตั้งแต่สุนทรภู่ยังเป็นเด็ก บิดาได้หวนกลับมาบ้านเกิดโดยมาบวชอยู่ที่เมืองแกลง ฝ่ายมารดาได้สามีใหม่มีลูกผู้หญิง 2 คน ชื่อฉิมและนิ่ม ภายหลังมารดาได้เป็นนางนม พระธิดาในกรมพระราชวังหลัง เพราะเหตุนี้เองที่สุนทรภู่ได้เข้าไปอยู่ในพระราชวังหลัง และได้ถวายตัวเป็นข้าในกรมพระราชวังหลัง ตั้งแต่เด็ก

สุนทรภู่เริ่มเล่าเรียนในสำนักวัดชีปะขาวหรือวัดศรีสุดารามปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ริมครองบางกอกน้อยพอรู้หนังสือก็ได้ทำงานเป็นเสมียนนายระวางกรมพระคลังสวน แต่อุปนิสัยที่ชอบการแต่งกลอนเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ใคร่ชอบการทำงานจึงได้กลับมาอยู่ที่พระราชวังหลังอย่างเดิม ด้วยความที่เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน ทำให้สุนทรภู่เกิดความคึกคะนอง ขึ้นไปลักลอบรักใคร่กับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ “จัน” ทำให้เจ้ากรมพระราชวังกริ้วมาก จึงให้เวรจำทั้งหญิงชาย แต่ติดเวรจำอยู่ไม่นานสุนทรภู่ก็พ้นโทษในปี

 

พ.ศ. 2349 อายุจะอยู่ในราว 21 ปี จึงออกติดตามหาบิดาซึ่งบวชอยู่ที่บ้านกร่ำเมืองแกลง โดยออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ในเดือน 7 ด้วยเรือประทุน มีศิษย์ตามมาด้วย 2 คน พร้อมกับชาวเมืองระยองซึ่งรับหน้าที่เป็นคนนำทางไปทางคลองสำโรงและคลองศีรษะจระเข้ ออกปากน้ำบางประกงไปขึ้นบกที่บ้านบางปลาสร้อย จังหวัดชลบุรี แล้วเดินทางบกต่อไป เมื่อสุนทรภู่มาถึงเมืองระยองคนที่นำทางได้หลบหนีไป ปล่อยให้สุนทรภู่ถามหนทางจากชาวบ้านเอง จนถึงวัดที่บิดาบวชอยู่ซึ่งขณะนั้นบิดาได้บวชมาแล้ว 20 พรรษา ด้วยเวลานั้นสุนทรภู่อายุควรอุปสมบท บิดาจึงได้จับบวชเพื่อล้างความอัปมงคลที่ถูกจองจำด้วย แต่บวชไม่ได้เพราะป่วยเป็นไข้ รักษาพยาบาลอยู่กว่าเดือนจึงหาย เมื่อหายแล้วจึงเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ในเดือน 9 รวมเวลาที่สุนทรภู่ออกมาเมืองแกลงคราวนั้น ราว 3 เดือนเศษ

ผลงาน

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง

วันปิยมหาราช
วันรัฐธรรมนูญ
วันสุนทรภู่
วันฉัตรมงคล
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันลอยกระทง
วันแม่แห่งชาติ
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันจักรี
วันมาฆบูชา
วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช
วันครู
วันเด็กแห่งชาติ
วันขึ้นปีใหม่
วันพระเจ้าตากสินมหาราช
วันสารทไทย
วันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
วันวิสาขบูชา
วันพืชมงค
วันสงกรานต์
วันสตรีสากล
วันนักประดิษฐ์
วันศิลปินแห่งชาติ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook