ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน ฉบับย่อ

23

ปฏิวัติซินไฮ่

หลังจากซวนถ่งขึ้นครองราชย์ได้ไม่นาน พระนางซูสีไทเฮาก็ปิดฉากชีวิตของตนเองลง บ้านเมืองก็ย่ำแย่ลงทุกที ขณะนั้น ดร.ซุนยัดเซ็น ได้วางแผนที่จะโค่นอำนาจของราชวงศ์ชิงมานานแล้ว และได้รวบรวมกำลังของตนไว้ เรียกว่า พรรคก๊กมินตั๋ง ในระยะแรกๆ กำลังของก๊กมินตั๋งก็แพ้ฝ่ายรัฐบ้าง ชนะบ้าง และเนื่องจากความไม่สามัคคีกันเท่าที่ควร ทำให้ไม่สำเร็จสักที หลายครั้ง ที่แผนการถูกทหารแมนจูรู้เสียก่อน จนโดนประหารไปหลายคน

จนเวลาผ่านไปถึงเดือนตุลาคม ๒๔๕๔ ก็เข้ายึดเมืองอู่ชาง และยึดคลังแสง พร้อมทั้งกำลังทหารส่วนใหญ่ไว้ได้ หลังจากที่กำลังทหารส่วนน้อย กำลังจะถูกตำรวจจับกุม ทำให้เกิดภาวะ "หมาจนตรอก" จนทำให้ทหารบางคน ตัดสินใจจู่โจมฝ่ายรัฐบาลทันที เพราะถ้ารอช้าก็จะโดนประหารกันหมด และประสบความสำเร็จเสียด้วย ถึงตอนนี้ ก็เป็นอันว่า สวรรค์ได้ถอนอาณัติจากแมนจูแล้ว ทางมณฑลต่างๆ ก็ได้ประกาศอิสรภาพจากราชวงศ์ชิง กำลังของฝ่ายปฏิวัติก็เข้มแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ด้วยความร่วมมือจากหยวนซื่อไข่ (นกสองหัว) เข้าบีบคั้นเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ชิง เพื่อให้ล้มราชวงศ์ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนกับตำแหน่งประธานาธิบดี ทางฝ่ายปฏิวัติยื่นข้อเสนอให้กับราชวงศ์ชิงว่า ถ้ายอมล้มราชวงศ์ จะได้ค่าตอบแทนมากมาย แต่ถ้าไม่ยอมล้ม แม้ชีวิตก็อาจจะรักษาไว้ไม่ได้ และทางฝ่ายปฏิวัติได้จัดตั้งรัฐบาลของตนไว้แล้ว โดยแต่งตั้งดร. ซุนยัดเซ็นเป็นประธานาธิบดีคนแรก ซึ่งในขณะนั้น ดร.ซุนยัดเซ็นยังอยู่ที่ต่างประเทศ ในที่สุด ทางราชวงศ์ชิงก็ทนแรงกดดันไม่ไหว ต้องยอมสละราชสมบัติในปีถัดมา ก็เป็นอันว่า พลพรรคของดร.ซุนยัดเซ็น ก็สามารถทำการยึดอำนาจ จากราชวงศ์ชิงได้สำเร็จ อย่างรวดเร็วจนคาดไม่ถึง ซึ่งการที่สามารถล้มได้อย่างรวดเร็วนั้น ก็คงเนื่องมาจาก ราชวงศ์ชิงนั้นเน่าเฟะเต็มที่แล้ว สะกิดนิดเดียวก็โค่น (แต่ว่ากันจริงๆ แล้ว ในตอนที่ราชวงศ์ชิงตั้งขึ้นใหม่ๆ นั้น ไม่มีใครคาดคิดว่า ราชวงศ์ของ "คนป่าเถื่อน" นี้ จะอยู่กดหัวชาวฮั่นได้ถึงสองร้อยกว่าปี แม้จะมีความพยายามโค่นราชวงศ์ชิงหลายครั้ง แต่ก็กลับทะเลาะกันเอง ไม่ค่อยสามัคคีกันนัก ทำให้ไม่สำเร็จสักที การปฏิวัติของดร.ซุนฯ ก็เช่นกัน กว่าจะสำเร็จก็เป็นสิบปี หากสามัคคีกันจริงๆ แล้ว ราชวงศ์ชิงก็คงไม่อยู่มานานขนาดนี้) การปฏิวัติราชวงศ์ชิงนี้ เรียกว่า "การปฏิวัติซินไฮ่"

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ