วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ขุนช้าง-ขุนแผน

ฉบับร้อยแก้ว

ขุนแผนสะเดาะเครื่องจำ

นางแก้วกิริยาก็จัดเตรียมข้าวของเท่าที่จะหาได้ไปที่คุก พัสดีก็สงสารให้คนปลูกกระท่อมให้อยู่ตรงนอกหับเผย ฝ่ายขุนแผนนั้น คืนหนึ่งก็สะเดาะโซ่ตรวนออกไปหานางแก้วกิริยา ส่วนในคุกนั้นจะมีพระธำมรงค์และยาม ต้องไปเรียกขานชื่อนักโทษเป็นเวลา เมื่อเรียกชื่อขุนแผน แต่ไม่ได้ขานรับ ก็สั่งให้ทุกคนตามหาแต่ไม่พบ พบขุนแผนอยู่กับนางแก้วกิริยา จึงเข้าจับกุม

ขุนแผนบอกว่าไม่หนีไปไหน แต่ไม่อยากให้จองจำ พัสดีจึงบอกให้ขุนแผนกลับไปแล้วจะไม่จองจำ รุ่งเช้าพัสดีจึงมาหาพระยายมราชเล่าความให้ฟัง พระยายมก็ให้ถามขุนแผนว่าทำไมจึงทำตัวให้คนอื่นเดือนร้อน ฝ่ายขุนแผนก็ตอบว่า ตนไม่ได้หนีไปไหน แต่ทนถูกจองจำถึงห้าประการไม่ไหว และสาบานว่าจะไม่หนี พระยายมราชจึงสั่งเหล่าผู้คุมอย่าจองจำขุนแผนนับแต่นั้น นางวันทองก็มาเยี่ยม ส่วนนางแก้วกิริยาก็อยู่ด้วยกับขุนแผนในคุก พัสดีก็เมตตาขุนแผน และพระยายมราชก็ไม่เคืองใจอีก

<< ย้อนกลับ || สารบัญ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุด ดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือกันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

» อาริสโตเติ้ล
อาริสโตเติ้ลเป็นชาวเมืองสตากีรา (Stagira) บิดารับราชการอยู่ในราชสำนักของพระเจ้าอามินตัส (Amyntas) กษัตริย์แห่งมาเคด็อน (Macedon)

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» ประเทศไทย 77 จังหวัด
ประวัตศาสตร์,ความเป็นมา,ศิลปะ,วัตนธรรม,ประเพณีสถานที่สำคัญ,แหล่งท่องเที่ยว

» สงครามเวียดนาม
เอกราชของขบวนการชาตินิยมเวียดมินห์ ต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมเดิมคือ ฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสถอนตัวสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทนที่และสนับสนุนเวียดนามใต้

» คาลิล ยิบราน
คาลิล ยิบราน ศิลปินผู้ใฝ่ฝ่ายจิตนิยม เขามักจะเทศนาหลักธรรมะ ด้วยการแสดงออกทางศิลปกรรม