ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

หลักฐานประวัติศาสตร์ตะวันตกสมัยใหม่และสมัยปัจจุบัน

           ตั่งแต่ช่วงคริสต์ศวรรษที่15 เป็นต้นมา ยุโรปได้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม และวิทยาการต่างๆสมัยนี้เป็นช่วงเวลาของการพัฒนนาด้านวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรม ปรัชญา ประชาธิปไตยและชาตินิยม

หลักฐานประวัติศาสตร์ตะวันตกสมัยใหม่และสมัยปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นงานเขียนทางประวัติศาสตร์นอกจากนี้เป็นเอกสารคำประกาศที่เกิดจากการปฎิวัติระบอบการปกครอง รัฐธรรมนูญ กฎบัตร เช่น กฎบัตรสหประชาชาติ สนธิสัญญา

1. คำประกาศสิทธิมนุษยชนและพลเมือง

คำประกาศสิทธิมนุษยชนและพลเมืองป็นเอกสารคำประกาศของคณะปฎิวัติฝรั่งเศสใน ค.ศ 1789 หลังจากคณะปฎิวัติฝรั่งเศสได้ทำการปฎิวัติโค่นล้มอำนาจสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แล้วเตรียมร่างรัฐธรรมนูญขึ้น

เอกสารคำประกาศสิทธิมนุษยชนและพลเมืองเป็นกรอบความคิดของการปฎิวัติฝร่งเศสเช่นเดียวกับประกาศแห่งสิทธิของอังกฤษ มนุษยเกิดพร้อมกับสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาค

เอกสารคำประกาศสิทธิมนุษยชนและพลเมืองเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ให้ข้อมูลทางด้านความคิดภูมิปัญญาของฝรั่งเศสและยุโรปและในสมัยภูมิปัญญานอกจากนี้เอกสารดังกล่าวยังให้ข้อมูลฐานความคิดที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์การปฎิวัติฝรั่งเศสใน ค.ศ 1789

2.สนธิสัญญาแวร์ชาย

หลังจากสงครามโลกครั้งที่1 ยุติลงในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ 1918 ต้องการยอมจำนนของฝ่ายเยอรมนี สนธิที่สำคัญที่สุด คือ สนธิสัญญาแวร์ชายที่ฝ่ายสัมพันธมิตรลงนามกับเยอรมนีในวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ 1919

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย