วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

พลังงาน

การใช้เครื่องยนต์ให้ประหยัดพลังงาน

การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงจากการใช้จักรยานยนต์

การขับขี่รถจักรยานยนต์ จำเป็นจะต้องมีความรู้ในการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ประหยัดพลังงานด้วยตัวเอง การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อประสบอุบัติเหตุ การขับขี่อย่างปลอดภัย นอกจากนี้การบำรุงดูแลรักษาอุปกรณ์ส่วนประกอบของรถจักรยานยนต์ ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมในการใช้งาน ดังนั้น จึงมีความจำเป็นมากที่ผู้ขับขี่จะต้องศึกษาและปฏิบัติเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและส่วนรวม มีวิธีการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงจากการใช้จักรยานยนต์ ดังนี้

 1. ไม่ควรอุ่นเครื่องรถจักรยานยนต์ ก่อนออกเดินทางนานเกิน 10 นาที เนื่องจาก จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่จำเป็น
 2. ไม่ควรติดเครื่องระหว่างจอดรถ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่จำเป็นและ เกิดไอเสียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 3. ขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอด้วยอัตราความเร็วคงที่ที่เหมาะสมประมาณ 40 กม./ ชม
 4. หลีกเลี่ยงการใช้เบรคโดยไม่จำเป็น การขับขี่และเร่งเครื่องแบบกระชากในการจราจรที่ติดขัดจะทำให้ต้องเหยียบเบรคบ่อย ๆ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น
 5. ไม่ควรบรรทุกสิ่งของที่ไม่จำเป็นเพราะนอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าที่ควรด้วย
 6. ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีค่าออกเทนมาตรฐานที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์
 7. วางแผนเดินทางก่อนติดเครื่องยนต์ ซึ่งก่อนการเดินทางควรมีการวางแผนล่วงหน้า เลือกทางที่ใกล้ที่สุดหรือใช้เวลาน้อยที่สุดช่วยให้ประหยัดทั้งน้ำมันและเวลา
 8. ไม่ควรเร่งเครื่องอย่างแรงขณะออก รถ แต่ยังปล่อยคลัทช์ไม่สุดหรือเมื่อเข้าเกียร์เสร็จแล้วแต่ไม่ยอมปล่อยคลัทช์จะทำให้คลัทช์สึกหรอเร็วและสิ้นเปลืองน้ำมัน
 9. ควรออกรถจักรยานยนต์แบบนุ่ม ๆ เพราะถ้าออกรถจักรยานยนต์แบบกระชากแรง ๆ จะสูญเสียน้ำมันมากกว่าและการออก รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วสูง เลี้ยวอย่างรวดเร็ว เบรคอย่างกระทันหันจะทำให้ผ้าเบรกเครื่องยนต์และยางสึกหรอเร็วขึ้น
 10. ไม่ควรเร่งเครื่องเล่น ๆ หรือบิดคันเร่งเครื่องโดยไม่จำเป็นทั้งขณะที่จอดรถ เปลี่ยนเกียร์หรือก่อนดับเครื่องเพราะเป็นการสูญเสียน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์
 11. ควรเดินทางไปด้วยกันถ้าไปในเส้นทางเดียวกัน เพื่อลดการใช้รถทำให้การจราจรดีขึ้น ใช้เวลาในการเดินทางลดลง อากาศบนถนนดีขึ้นที่จอดรถมีเพียงพอเป็นการประหยัดน้ำมันและช่วยให้การบำรุงรักษารถลดลงด้วย
 12. ไม่ดัดแปลงสภาพรถให้ผิดไปจากมาตรฐานของโรงงานผลิต เนื่องจากโรงงาน ที่ผลิตได้ออกแบบและทดสอบให้เครื่องยนต์ มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุดอยู่แล้ว
 13. เลือกใช้เครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ เพราะมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่าประหยัดกว่า อีกทั้งยังเผาไหม้สมบูรณ์ช่วยลดมลภาวะในอากาศ ประหยัดค่าบำรุงรักษาและเครื่องยนต์ยังทนทานกว่า
 14. ควรนำรถเข้าตรวจเช็คโดยช่างผู้ชำนาญการที่ศูนย์บริการอย่างสม่ำเสมอตามกำหนดในตารางบำรุงรักษาและเลือกใช้อะไหล่ที่เหมาะกับรถ เพื่อให้เครื่องยนต์มีสภาพการทำงานที่ดีช่วยให้ประหยัดน้ำมัน
 15. ตรวจเช็คสภาพยางและเติมลมยางให้มีแรงดันลมยางถูกต้องตามกำหนด ลมยางที่อ่อนเกินไปจะทำให้เครื่องยนต์เกิดแรงเสียดทานที่ล้อมากทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น
 16. ใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรถตามที่แนะนำในคู่มือการใช้รถ การใช้เกียร์ต่ำที่ความเร็วสูงจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานที่รอบสูงเกินความจำเป็นอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหาย
 17. ตรวจเช็คทำความสะอาดไส้กรอง อากาศเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าห้องเผาไหม้ ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ต่าง ๆ ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น
 18. ควรปรับตั้งรอบเดินเบาของเครื่องยนต์ให้ได้ระดับมาตรฐานและคงที่ไม่ให้รอบเดินเบาสูงจนเกินไปรวมทั้งเกิดความเหมาะสมของอัตราส่วนของอากาศและน้ำมันทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันและลดมลพิษในอากาศ
 19. ตรวจเช็คปรับตั้งโซ่ขับล้อไม่ให้หย่อนเกินไปเพราะถ้าโซ่หย่อนจะทำให้เปลืองน้ำมันในการขับเคลื่อนมากขึ้นเกิดเสียงดังและทำให้โซ่และชิ้นส่วนขับเคลื่อนเสียหายเร็วขึ้น

การใช้รถยนต์

ในการขับรถยนต์อย่างถูกวิธีจะช่วยให้ท่านประหยัดและลดภาระค่าใช้จ่ายในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังจะเป็นการรักษารถยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้นด้วยสำหรับวิธีการใช้รถยนต์ ให้ประหยัดน้ำมันมีดังนี้

 1. อย่าขับรถเร็ว การขับรถเร็วในการใช้รถทางไกล จะทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้นทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็นในกรณีที่ท่านขับรถที่มีความเร็ว 80 กม./ชม. ท่านจะประหยัดน้ำมันได้ถึงร้อยละ 10-15
 2. อย่าออกรถเร็วแบบรถแข่งการออกรถเร็วอย่างรุนแรงและรวดเร็วจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็สึกหรอมากเช่นกัน
 3. ใช้ความเร็วสม่ำเสมอ
 4. คาดการณ์ล่วงหน้าขณะขับรถเมื่อใกล้ทางแยกหรือทางม้าลายต่างๆ ควรจะชะลอความเร็วแต่เนิ่น ๆ ไม่ใช่เมื่อใกล้แล้วจึงค่อยลดความเร็ว
 5. กำหนดการใช้รถยนต์ในแต่ละวันเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวใช้รถในคราวเดียวกัน เพราะการใช้รถหลายเที่ยวทำให้เปลืองน้ำมัน
 6. มีจุดหมายในการเดินทางการใช้รถจะต้องมีแผนการเดินทางว่าจะไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้น ไม่ใช่ขับไปโดยไร้จุดหมาย
 7. ดับเครื่องทุกครั้งที่จอดรถรอหากต้องรอประมาณ 3-4 นาทีขึ้นไปก็ควรดับเครื่อง นอกจากประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วยังถนอมเครื่องไม่ให้ร้อนจัดอีกด้วย
 8. การอุ่นเครื่องยนต์ในตอนเช้าควรอุ่นเครื่องประมาณ 1-2นาที ก่อนที่จะใช้รถเพื่อให้เครื่องยนต์พร้อมที่จะทำงานในวันนั้น การอุ่นเครื่องจะทำให้ระบบหล่อลื่นทำงานดีขึ้นถ้าออกรถอย่างนิ่มนวลไม่รุนแรงก็ไม่ต้องอุ่นเครื่องก็ได้
 9. ควรใช้เครื่องปรับอากาศเท่าที่จำเป็นการใช้เครื่องปรับอากาศทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้นและจะมีความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 10 เปอร์เซ็นต์และน้ำมันที่เผาไหม้ไม่หมดซึ่งอาจหลงเหลืออยู่ในกระบอกสูบจะเป็นตัวการทำให้เครื่องยนต์สึกหรออีกด้วย
 10. ตรวจวัดลมยางอยู่เสมอควรเติมลมยางให้ได้ตามกำหนดมาตรฐาน ทั้งล้อหน้าและล้อหลังเพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้หน้ายางมีความเสียดสีมาก ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากเช่นกันถ้าเติมลมยางแข็งเกินไปจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่ คือจะทำให้หน้ายางเสียดสีกับพื้นถนนน้อยเกินไปทำให้เกาะถนน หรืออาจทำให้ยางเกิดระเบิดได้หากได้รับการสะเทือนมากเวลาขับบนถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ
 11. ตรวจเช็คและตั้งเครื่องยนต์ตามกำหนดต้องตรวจสภาพของรถเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่าง ๆให้อยู่ตามมาตรฐานที่กำหนดมาให้ เพราะถ้าอุปกรณ์ต่างๆ ของรถได้ตามมาตรฐาน การใช้น้ำมันก็จะน้อยกว่าสภาพรถที่ไม่ได้อยู่ตามมาตรฐาน
 12. หมั่นตรวจไส้กรองเสมอไส้กรองเป็นส่วนสำคัญในการที่จะถ่ายเทอากาศเข้าไปทำปฏิกิริยาภายในเครื่องถ้าชำรุดหรืออุดตันจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติและจะสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น
 13. อย่าบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัดรถยนต์ในแต่ละคันจะมีอัตราการบรรทุกบอกไว้ ถ้าบรรทุกน้ำหนักเกินจะทำให้เครื่องยนต์ใช้น้ำมันมากขึ้น และมีการสึกหรอสูงกว่าปกติ
 14. อย่าลืมปลดเบรกมือถ้าในรถยนต์รุ่นเก่าเมื่อปลดเบรกมือรถยนต์ก็วิ่งออกไปได้แต่จะมีความฝืดมากกว่าปกติ ถ้าขับไปเรื่อยๆ จะทำให้เบรกเสียได้และสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น
 15. อย่าลากเกียร์โดยไม่จำเป็นควรเปลี่ยนเกียร์ตามจังหวะและรอบความเร็วในการใช้งานนั้น เพราะการลากเกียร์นานๆ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก กินน้ำมันมากขึ้น
 16. เลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสม การใช้น้ำมันหล่อลื่นตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตให้มา และการเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาการใช้งานจะช่วยถนอมเครื่องยนต์ได้มาก
 17. อย่าบรรทุกสิ่งของบนหลังคาโดยไม่จำเป็นเพราะจะเกิดแรงต้าน

เทคนิคเหล่านี้ถ้าประชาชนผู้ใช้รถจักรยานยนต์และรถยนต์ทุกคนปฏิบัติ จะทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ระดับหนึ่งและเทคนิคเหล่านี้ยังช่วยถนอมเครื่องยนต์เป็นอีกแนวทางในการลดมลภาวะทางอากาศ

 

ความหมายของพลังงาน
ความสำคัญของพลังงานต่อสิ่งมีชีวิต
ปิโตรเลียม (Petroleum)
ก๊าซธรรมชาติ
ถ่านหิน
แก๊สโซฮอล์ (Gasohol)
พลังงานหมุนเวียน
พลังงานความร้อนใต้พิภพ
พลังงานแสงอาทิตย์
เชื้อเพลิงมวลชีวภาพแบบดั้งเดิม
พลังงานลม
พลังงานไฟฟ้า
พลังงานนิวเคลียร์
การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน
การใช้เครื่องยนต์ให้ประหยัดพลังงาน
การอนุรักษ์พลังงาน
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» "บ้าน" มรดกทางวัฒนธรรม
"บ้าน" คือการบอกเล่าความเป็นมา คือการบอกล่าวถึงพัฒนาการในการดำรงชีพของมนุษย์ "บ้าน" ที่อยู่อาศัยหนึ่งในปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับมนุษย์ และบ่งบอกถึงความั่นคง

» ภูมิปัญญากีฬาไทย
กีฬาไทยที่บรรพชนไทยค้นคิด และถ่ายทอดมาสู่ลูกหลาน บางชนิดกลายเป็นตำนานและความทรงจำ และบางชนิดยังคงมีการเล่นกันอยู่

» สะพานสู่ฟ้าใหม่
สะพานข้ามน้ำเป็นสัญลักษณ์การข้ามอุปสรรคขวางกั้นไปสู่จุดหมาย และการเชื่อมโยงสิ่งตรงข้ามมา เพื่อสร้างเอกภาพอันกลมกลืนมั่นคง

» ทิวธงมงคลชัย
สิ่งสะท้อนความคิด และสืบทอดคติความเชื่อ ขนบธรรมเนียมประเพณี ของชนรุ่นแล้วรุ่นเล่า จากยุคสมัยหนึ่งสู่อีกยุคสมัยหนึ่ง ดุจตัวแทนที่น้อมนำสู่มงคลแห่งชีวิต

» พระราชลัญจกรประจำรัชกาล
ตราประจำพระมหากษัตริย์ แต่ละรัชกาล ซึ่งจะทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อเริ่มต้นรัชกาล เพื่อประทับกำกับพระปรมาภิไธย ในเอกสารสำคัญต่างๆของชาติ ที่เกี่ยวกับราชการแผ่นดิน

» สามล้อไทย
วิถีหนึ่งของสายทาง ซึ่งแม้เวลาจะหมุนเวียนเปลี่ยนไป หากสายทางของสามล้อยังคงผูกพัน เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย

» กีฬาสัตว์
ด้วยนิสัยช่างสังเกตของคนไทย จึงเป็นที่มาของกีฬาซึ่งใช้สัตว์เป็นผู้แข่งขัน จนกลายเป็นกิจกรรมบันเทิงพื้นบ้าน ยามว่างนับแต่อดีต

» ตาลปัตร พัดรอง
พัดที่ทำจากใบตาลมีหลายรูปแบบ สำหรับใช้โบกให้ความเย็น และใช้เป็นการบ่งบอกถึงฐานะ บรรดาศักดิ์ของผู้ใช้