ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

รัสปูติน

หน้า 1 - 2 - 3 - 4 - 5

3

รัสปูตินกับ ประวัติศาสตร์รัสเซีย

เหตุการณ์การสังหารราชวงศ์โรมานอฟแห่งรัสเซีย เมื่อ ปี ค.ศ.1918 นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์ ที่สะเทือนใจชาวโลกอย่างมาก และต้นเหตุแห่งการสูญสิ้นราชวงศ์และสถาบันกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่นี้ เชื่อกันว่ามาจากคำสาปแช่งของพ่อมดรัสปูติน ที่มีฉายาว่าบุรุษแห่งความมืด...

ราชวงศ์โรมานอฟ (Romanov Dynasty : 1631 - 1917) เป็นราชวงศ์ที่สองและราชวงศ์สุดท้ายแห่งอาณาจักรรัสเซีย ราชวงศ์นี้มีกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่หลายพระองค์ เช่น พระเจ้าปีเตอร์มหาราช และพระนางคัทรีนมหาราชินี ราชวงศ์โรมานอฟปกครองรัสเซียด้วยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชมาโดยตลอด และไม่ยินยอมให้มีการร่างรัฐธรรมนูญอันจะเป็นการลดพระราชอำนาจของกษัตริย์ กษัตริย์จึงมีอำนาจเบ็ดเสร็จในการปกครอง เพราะเหตุนี้เองทำให้ประชาชนถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพทางการเมืองการปกครอง และพยายามต่อต้านการปกครองระบอบกษัตริย์เพื่อปลดแอก กระทั่งช่วงปลายราชวงศ์ สมัยซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 สถานการณ์บ้านเมืองของรัสเซียตกต่ำมาก เศรษฐกิจย่ำแย่ ประชาชนยากจนอดอยาก การต่อต้านระบบศักดินาทวีความรุนแรงมากขึ้นจนเกิดกระแสความคิดแนวมาร์กซิสต์ โดยมีแกนนำอยู่ในพรรคแรงงาน เช่น เลนิน มาร์ตอฟ ปเลคานอฟ อันทำให้เกิดการปฏิวัติรัสเซียในเวลาต่อมา

"ซาร์นิโคลัสที่ 2 และซารินาอเล็กซานดรา"

เมื่อซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 เสด็จสวรรคต ซาร์นิโคลัสที่ 2 ก็เสด็จขึ้นครองราช โดยมีพระนางอเล็กซานดราเป็นซารินา (ซาร์ และซารินา คือ จักรพรรดิและจักรพรรดินี ซึ่งมาจากคำว่า ซีซาร์ : Caesar อันหมายถึงผู้ครองอำนาจแห่งจักรวรรดิโรมันและไบแซนไทน์) พระราชพิธีราชาภิเษกของพระองค์นั้นยิ่งใหญ่มาก มีขบวนแห่ที่อลังการ พระองค์โปรดให้มีการแจกขนมปังและเบียร์ให้แก่ประชาชนทุกคนเพื่อให้กินดื่มฉลองกันทั่วเมือง แต่กลับเกิดเหตุจลาจลเมื่อชาวเมืองพากันแย่งชิงขนมปังและเบียร์จนทำให้มีคนโดนเหยียบตายไปกว่าพันคน กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าสยดสยองท่ามกลางงานรื่นเริงเฉลิมฉลองการเริ่มต้นรัชกาลใหม่


เมื่อขึ้นครองราชย์แล้วทั้งสองพระองค์กลับไม่ประสบความสำเร็จในการเอาชนะใจประชาชนชาวรัสเซีย ความมุ่งมั่นของซาร์นิโคลัสที่ 2 อยู่ที่การหาเจ้าชายรัชทายาท ผู้ที่จะมาเป็นประมุของค์ต่อไปของรัสเซีย แต่พระองค์มีแต่พระราชธิดาถึง 4 พระองค์ คือ โอลก้า ทาเทียน่า มาเรีย และอนาสตาเซีย กระนั้นซาร์นิโคลัสและซารินาอเล็กซานดราก็ยังไม่ละทิ้งความพยาม ทั้งสองพระองค์สวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้าขอให้ประทานพระราชโอรส จนในที่สุดก็สมพระทัยได้พระราชโอรส อเล็กไซ นิโคลาวิช โรมานอฟ แต่เจ้าชายน้อยอันเป็นความหวังของราชวงศ์โรมานอฟกลับมีพระพลานามัยไม่สมบูรณ์ ทรงประชวรด้วยโรค ฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) หรือโรคเลือดไหลไม่หยุด ซึ่งเป็นโรคร้ายแรงที่อาจทำให้สิ้นพระชนม์ได้ และเป็นโรคที่ยังไม่มีวิธีรักษา ซาร์นิโคลัสและซารินาทรงปกปิดเรื่องนี้ไม่ให้แพร่งพรายสุ่ภายนอก และพยายามเสาะแสวงหาหมอเก่งๆมารักษาพระโอรส และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวของบุรุษนาม เกรกอรี รัสปูติน (Gregori Rasputin) ในประวัติศาสตร์รัสเซียและประวัติศาสตร์โลก

"ซารินาอเล็กซานดรา และพระโอรสอเล็กไซ"

แม้จะให้หมอฝีมือเยี่ยมทั้งหลายในอาณาจักรรัสเซียเข้ารักษาอาการของเจ้าชายองค์น้อยแต่ก็หามีใครรักษาได้ไม่ กระทั่งซารินาอเล็กซานดราได้ยินเสียงร่ำลือถึงบุรุษลึกลับจากดินแดนไซบีเรียนาม รัสปูติน ที่อวดอ้างว่ามีอำนาจเหนือธรรมชาติ สามารถหยั่งรู้ฟ้าดิน และเป็นหมอเทวดาที่สามารถรักษาโรคได้สารพัด ซารินาจึงเชื้อเชิญให้รัสปูตินมารักษาอาการป่วยของพระราชโอรส และในปี ค.ศ.1907 ขณะรัสปูตินเดินทางมาถึงราชวังในเมืองเซนต์ ปีเตอร์เบิร์กนั้น พระโอรสองน้อยกำลังเจ็บปวดกับอาการเลือดตกใน ซึ่งรัสปูตินก็สามารถทำให้พระองค์อาการดีขึ้นจนเกือบหายเป็นปกติได้ (ข้อนี้ยังเป็นปริศนามาจนถึงทุวันนี้ว่า รัสปูตินรักษาพระอาการขององค์รัชทายาทได้อย่างไร ด้วยพลังจิตอันแรงกล้า หรือด้วยเหตุบังเอิญกันแน่!!) และการรักษาของรัสปูตินก็ได้ผลมาตลอด ถ้าอาการขององค์ชายรัชทายาทกำเริบเมื่อไหร่รัสปูตินก็สามารถเยียวยาได้ทุกครั้งไป การรักษาของเขานั้นไม่ได้ใช้ยา แต่ใช้การสะกดจิตและการท่องคาถา ซึ่งยิ่งทำให้เขากลายเป็นผู้วิเศษในสายตาของคนในวัง รัสปูตินได้กลายเป็นคนสนิทของราชวงศ์โรมานอฟ สามารถเข้านอกออกในพระราชวังได้ และเป็นที่ไว้วางพระทัยของซารินาอเล็กซานดราและเชื้อพระวงศ์ทั้งหลายเป็นอย่างมาก ด้วยความสนิทชิดเชื้อกับราชวงศ์ และความเชื่อมั่นศรัทธาที่ซาร์นิโคลัสและซารินาอเล็กซานดรามีต่อตัวเขา ทำให้รัสปูตินถูกเชิญให้เข้าไปพำนักอยู่ในเขตราชฐานชั้นใน เพื่อถวายการรักษาพระโอรสอเล็กไซอย่างใกล้ชิด และนี่เองทำให้เกิดข่าวลืออื้อฉาวว่ารัสปูตินนั้นมีสัมพันธ์สวาทกับเหล่านางใน ไม่เว้นแม้กระทั่งเจ้าหญิง และซารินาอเล็กซานดรา!!! ทั้งนี้เนื่องมาจากเหล่าขุนนางและคนภายนอกไม่รู้ถึงพระอาการป่วยขององค์รัชทายาท และบทบาทที่แท้จริงของรัสปูติน

หน้าถัดไป >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» "บ้าน" มรดกทางวัฒนธรรม
"บ้าน" คือการบอกเล่าความเป็นมา คือการบอกล่าวถึงพัฒนาการในการดำรงชีพของมนุษย์ "บ้าน" ที่อยู่อาศัยหนึ่งในปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับมนุษย์ และบ่งบอกถึงความั่นคง

» ภูมิปัญญากีฬาไทย
กีฬาไทยที่บรรพชนไทยค้นคิด และถ่ายทอดมาสู่ลูกหลาน บางชนิดกลายเป็นตำนานและความทรงจำ และบางชนิดยังคงมีการเล่นกันอยู่

» สะพานสู่ฟ้าใหม่
สะพานข้ามน้ำเป็นสัญลักษณ์การข้ามอุปสรรคขวางกั้นไปสู่จุดหมาย และการเชื่อมโยงสิ่งตรงข้ามมา เพื่อสร้างเอกภาพอันกลมกลืนมั่นคง

» ทิวธงมงคลชัย
สิ่งสะท้อนความคิด และสืบทอดคติความเชื่อ ขนบธรรมเนียมประเพณี ของชนรุ่นแล้วรุ่นเล่า จากยุคสมัยหนึ่งสู่อีกยุคสมัยหนึ่ง ดุจตัวแทนที่น้อมนำสู่มงคลแห่งชีวิต

» พระราชลัญจกรประจำรัชกาล
ตราประจำพระมหากษัตริย์ แต่ละรัชกาล ซึ่งจะทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อเริ่มต้นรัชกาล เพื่อประทับกำกับพระปรมาภิไธย ในเอกสารสำคัญต่างๆของชาติ ที่เกี่ยวกับราชการแผ่นดิน

» สามล้อไทย
วิถีหนึ่งของสายทาง ซึ่งแม้เวลาจะหมุนเวียนเปลี่ยนไป หากสายทางของสามล้อยังคงผูกพัน เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย

» กีฬาสัตว์
ด้วยนิสัยช่างสังเกตของคนไทย จึงเป็นที่มาของกีฬาซึ่งใช้สัตว์เป็นผู้แข่งขัน จนกลายเป็นกิจกรรมบันเทิงพื้นบ้าน ยามว่างนับแต่อดีต

» ตาลปัตร พัดรอง
พัดที่ทำจากใบตาลมีหลายรูปแบบ สำหรับใช้โบกให้ความเย็น และใช้เป็นการบ่งบอกถึงฐานะ บรรดาศักดิ์ของผู้ใช้