ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประเทศจีน

เมืองทรงเสน่ห์
- เมืองเซี่ยงไฮ้
- เมืองกวางโจว
- เมืองเซินเจิ้น
- เมืองซูโจว
- เมืองชิงเต่า
- ฮ่องกง

เมืองทรงเสน่ห์

เมืองเซี่ยงไฮ้

ช่างไห่ หรือ เซี่ยงไฮ้  เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียง เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนคร ซึ่งมีสถานะเทียบเท่ากับมณฑล มีท่าเรือที่มีจำนวนเรือคับคั่งที่สุดในโลก ตามมาด้วยสิงคโปร์ และร็อตเตอร์ดัม เซี่ยงไฮ้ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง แต่ในปัจจุบันเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดในจีน เต็มไปด้วยร้านค้า สิ่งก่อสร้าง ถนนเต็มไปด้วยรถ จักรยาน และผู้คน สิ่งที่พบเห็นได้มากในเมืองนี้ จนอาจถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ คือต้นเมเปิลที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งปลูกโดยในสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครองเซี่ยงไฮ้  

6 สิ่งมหัศจรรย์ในเซี่ยงไฮ้
  1. “ซินเทียนตี้” ที่สุดแห่งความฮิป ความเก่าและความใหม่ของเซี่ยงไฮ้ ถูกแบ่งแยกด้วยแม่น้ำหวงผู่ ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเรียกว่า “ผู่ตง” เป็นเขตใหม่เพิ่งพัฒนาในยุคนโยบาย 4 ทันสมัยของเติ้ง เสี่ยวผิง ส่วนฝั่งตะวันตกคือ “ผู่ซี” เป็นเมืองเก่าสมัยเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้รุ่งเรือง ทั้งสองฝั่งต่างกันคนละโลก แต่ก็มีเสน่ห์น่าค้นหาไม่แพ้กัน “ย่านซินเทียนตี้” ถือเป็นแหล่งฮิปล่าสุดของคนอินเทรนด์เซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่ฝั่งเมืองเก่า ออกแบบโดย “เบนจามิน วูด” สถาปนิกชื่อดังชาวมะกัน ได้รับเสียงชมว่ามีเสน่ห์อย่างเหลือเชื่อ เพราะอนุรักษ์ตึกรามบ้านช่องเก่าๆไว้ ผสมผสานลงตัวกับบ้านก่ออิฐสีเทาสไตล์ชิกูเหมิน ที่จำลองขึ้นใหม่จากยุคปลายศตวรรษที่ 19 ที่นี่มีความรื่นรมย์ให้เอนจอยครบครัน ทั้งร้านกาแฟและคาเฟ่เดิร์นๆ  เรสเตอรองต์ของคนดัง, โรงหนังอาร์ต เฮาส์, บูติกเก๋ๆของดีไซเนอร์ชื่อดัง, แกลเลอรี่ และช็อปปิ้ง มอลล์ระดับอัพสเกล...ถือเป็นสวรรค์ของคนรวยแต่ไม่พร่องรสนิยม  
  2. “ถนนนานจิง” ช็อปปิ้งสตรีทที่ไม่เคยหลับใหล ถนนสายนี้เป็นย่านช็อปปิ้งเก่าแก่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้ ซื้อขายกันคึกคักตั้งแต่ทศวรรษ 1920 ตั้งอยู่ฝั่งผู่ซี กินพื้นที่ยาวตั้งแต่ฝั่งตะวันตกของ “เดอะ บันด์” ไปจนถึง “พีเพิลส์ สแควร์” เป็นแหล่งช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลก ช่วงเทศกาลสำคัญๆอย่างปีใหม่, ตรุษจีน และคริสต์มาส ชาวเซี่ยงไฮ้และนักท่องเที่ยวจะมารวมตัวกันฉลองความสุขสันต์บนถนนสายนี้ พื้นที่ด้านตะวันออกของนานจิงอนุรักษ์เป็นถนนคนเดิน ถือเป็นอีกย่านที่น่าเดินน่า ช็อปที่สุดในเซี่ยงไฮ้ เพราะมีร้านจีนๆซุกซ่อนอยู่สลับกับห้างหรูตลอดสองข้างทาง  
  3. “เดอะ บันด์” สัญลักษณ์เซี่ยงไฮ้ยุคเก่า  เดอะ บันด์ของเซี่ยงไฮ้คือ ย่านถนนริมแม่น้ำที่มีความยาว 1 กิโลเมตรครึ่ง เลาะไปตามริมแม่น้ำหวงผู่ ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าของ มหานคร แถวนี้เคยเป็นที่ตั้งของตึกที่ทำการบริษัทใหญ่ๆ ธนาคารชั้นนำ และสถานกงสุลประเทศต่างๆทั่วโลก ลักษณะของอาคารเป็นสไตล์ยุโรปโบราณ และยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี บางแห่งดัดแปลงเป็นออฟฟิศและเรสเตอรองต์หรูๆ ใครมาเยือนเซี่ยงไฮ้ ต้องแวะชมความงามแบบคลาสสิกของ “เดอะ บันด์” จึงจะเรียกว่ามาถึงมหานครแห่งนี้จริงๆ
     
  4. “โอเรียนทัล เพิร์ล” หอทีวีสูงสุดท็อปทรีโลก หอทีวีและวิทยุแห่งนี้เป็นเสมือนไข่มุกตะวันออก ได้รับการออกแบบให้สวยงามแปลกตาเหนือใคร มีความสูงถึง 468 เมตร สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากโตรอนโต ประเทศแคนาดา และมอสโก ประเทศรัสเซีย ที่นี่เป็นที่ทำการของสถานีโทรทัศน์มากกว่า 9 แห่ง และสถานีวิทยุถึง 10 แห่ง ภายในโอเรียนทัล เพิร์ล ยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ ประวัติศาสตร์มหานครเซี่ยงไฮ้, เมืองจำลองโลกอนาคต และเมืองวิทยาศาสตร์แฟนตาซี รวมถึงโรงแรมหรูขนาด 25 ห้อง และร้านอาหารกับร้านขายของที่ระลึกบนยอดหอทีวี ซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ ในวันอากาศดีๆจะมองเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำหยางจือได้ชัดเจน
  5. “แม็กเลฟ” รถไฟฟ้าแม่เหล็กความเร็วสูง รถไฟฟ้าแม่เหล็กยกระดับ หรือแม็กเลฟ ย่อมาจาก Manetic Leviation ถือเป็นสัญลักษณ์ความทันสมัยล่าสุดของเซี่ยงไฮ้ เริ่มสร้างเดือน มี.ค. ปี 2001 และให้บริการครั้งแรกเดือน ม.ค. ปี 2003 เป็นรถไฟฟ้าแม่เหล็กความเร็วสูงที่ให้บริการเพื่อการค้าเป็นสายแรกของโลก โดยวิ่งด้วยความเร็วสูงถึง 430 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 7 นาที 20 วินาที จากสนามบินผู่ตงสู่ตัวเมือง ค่าตั๋วตกราว 50 หยวน หรือ 250 บาท แต่ถ้าเป็นผู้โดยสารเครื่องบินคิดค่าบริการเพียง 40 หยวน ตีตั๋วไปกลับก็ 80 หยวน แม้ราคาจะไม่สูงนัก แต่ชาวเซี่ยงไฮ้ยังไม่นิยมใช้บริการ เพราะติว่าเวลาให้บริการจำกัดแค่ 7 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม เส้นทางวิ่งก็สั้น และเทอร์มินัลตั้งอยู่ในทำเลไม่สะดวกเดินทาง อย่างไรก็ดี ทางการเซี่ยงไฮ้มีแผนขยายเส้นทางการวิ่งไปยังสนามบินหงเฉียว โดยแวะจอดที่สถานีรถไฟเซี่ยงไฮ้ใต้ และสถานที่จัดงานเอ็กซ์โป 2010 รวมทั้งเชื่อมต่อไปยังหังโจว ถ้าสร้างเสร็จเมื่อไหร่ การเดินทางระหว่างสนามบิน 2 แห่งของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งห่างกัน 55 กิโลเมตร จะใช้เวลาเพียง 15 การก่อสร้างจะเริ่มต้นสิ้นปีนี้ และแล้วเสร็จภายในปี 2010 นอกจากนี้ ยังมีแผนสร้างเส้นทางรถไฟวิ่งต่อไปถึงปักกิ่งด้วย
  6. “เซียงหยาง” บ๊ายบายตลาดก๊อปแบรนด์เนม “เซียงหยาง” เป็นขวัญใจนักช็อปชาวไทยและชาวโลกมานาน เพราะมีข้าวของกระจุกกระจิก และเสื้อผ้าแบบจีนๆวางขายเต็มสองข้างทาง ที่นี่ยังเลื่องชื่อในเรื่องสินค้าแบรนด์เนมก๊อบปี้ มียี่ห้อดังๆให้เลือกทุกชนิด ทั้งกระเป๋า, นาฬิกา, รองเท้า, แว่นตา และเสื้อผ้า เดินอยู่ดีๆอาจมีคนสะกิดแขนและชวนมุดเข้าตรอกซอกซอย เพื่อเลือกซื้อสินค้าแบรนด์เนมปลอม ซื้อของตลาดนี้ต่อรองกันสนุก แต่ต้องต่อแหลกต่ำกว่าราคาเปิดเกิน 50% เพราะแม่ค้าจีนค้าขายโหดบอกผ่านเยอะ!! อย่างไรก็ดี ความคึกคักของตลาดเซียงหยางกลายเป็นอดีตไปแล้ว เพราะเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางการเซี่ยงไฮ้ได้สั่งปิดตลาดนี้อย่างถาวร เพื่อประกาศความพร้อมในการเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก และเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 แต่ขึ้นชื่อว่าคนจีนซะอย่าง ยังไงๆก็ต้องหาลู่ทางขายของก๊อปอีกจนได้

ข้อมูลทั่วไป
ชนเผ่า
เมืองโบราณทั้งเจ็ดของจีน
เมืองทรงเสน่ห์
ท่องเที่ยวเมืองจีน

พิเชฎฐ์ ชัยยัง การศึกษาอิสระ ประกาศนียบัตรบัณฑิต วิชาชีพครู สำนักบัณฑิต สถาบันราชภัฏเชียงราย มกราคม 2553
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย