ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประเทศจีน

 เมืองโบราณทั้งเจ็ดของจีน
- เมืองปักกิ่ง
- เมืองซีอัน
- เมืองลั่วหยาง
- เมืองหนานจิง
- เมืองไคเฟิง
- เมืองหังโจว
- เมืองอันหยาง

เมืองโบราณทั้งเจ็ดของจีน

เมืองไคเฟิง

เมืองไคเฟิงตั้งอยู่ภาคตะวันออกของมณฑลเหอหนาน เป็นศูนย์กลางทางอุตสาหกรรมและการค้าทางวัฒนธรรมและการการศึกษาที่สำคัญ อุตสาหกรรมที่เด่นๆ มีได้แก่อุตสาหกรรมเคมีอุตสาหกรรมเครื่องจักรอุตสาหกรรมสิ่งทอและอุตสาหกรรมเบา ในสมัยโบราณเมืองไคเฟิงมีชื่อว่า เปี้ยนเหลียง เป็นเมืองหลวงโบราณ 1 ใน 7 ของจีน จากการ ค้นคว้าพบว่าในสมัยยุคหินใหม่ บริเวณเมืองไคเฟิง ก็เริ่มมีมนุษย์อาศัยอยู่แล้ว ราชวงศ์เหลียงยุคหลัง จิ้นยุคหลัง ฮั่นยุคหลังและโจวยุคหลังต่างก็ตั้งเมืองหลวงที่เมืองไคเฟิง เมื่อปี ค.ศ. 960 หลังจากราชวงศ์ซ่งเหนือได้สถาปนาขึ้นแล้วก็ตั้งเมืองหลวงที่เมืองไคเฟิงด้วย ซึ่งเรียกว่าเมืองหลวงตะวันออก เวลานั้นเมืองไคเฟิงมีประชากรทั้งหมด 1.5 ล้านคน นอกจากจะเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเมืองและวัฒนธรรมภายในประเทศแล้ว ยังเป็นนครสากลที่ “ติดต่อสัมพันธ์กับนานาชาติ”

ในประวัติศาสตร์อันยาวนาน ไคเฟิงเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อด้วยมีทรัพยากรที่ล้ำค่าและมีอัจฉริยะบุคคลการพัฒนาทางการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมไม่เพียงแต่มีอิทธิพลต่อที่ราบภาคกลางเท่านั้น ยังส่งผลกระทบไปทั่วประเทศด้วย เมืองไคเฟิงมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น ไช่ยง ไช่เหวินจี ชุยเฮ่าเป็นต้น เนื่องจากประวัติศาสตร์อันยาวนานและรุ่งโรจน์ ได้ทิ้งทรัพยากรแห่งท่องเที่ยวมากมายให้แก่เมืองไคเฟิง โดยหมู่สิ่งก่อสร้างโบราณในเมืองนี้มีลักษณะที่หลากหลายและโดดเด่น นอกจากนี้ มีโบราณสถานชื่อดังมากมาย เช่น วัดต้าเซี่ยงกว๋าซื่อ ศาลเจ้าเปาบุ้นจิ้น ศาลเจ้าเย่ว์เฟย ( งักฮุย ) แห่งเมืองจูเซียนเจิ้น เป็นต้น

ข้อมูลทั่วไป
ชนเผ่า
เมืองโบราณทั้งเจ็ดของจีน
เมืองทรงเสน่ห์
ท่องเที่ยวเมืองจีน

พิเชฎฐ์ ชัยยัง การศึกษาอิสระ ประกาศนียบัตรบัณฑิต วิชาชีพครู สำนักบัณฑิต สถาบันราชภัฏเชียงราย มกราคม 2553
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ