Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สมุนไพร

สมุนไพรกำจัดไรฝุ่น

รศ. ดร. นพมาศ สุนทรเจริญนนท์
รศ. วรรณะ มหากิตติคุณ

การป้องกันกำจัดไรฝุ่น มี 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

1) วิธีทางกายภาพ (physical methods)
2) วิธีการใช้สารเคมี (chemical methods)

ประการหลังนี้มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายในหลายรูปแบบ เช่น น้ำยา ผงโรย สเปรย์ โฟม ซึ่งทุกรูปแบบที่กล่าวมา ผลิตโดยใช้สารเคมีเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรเพราะ การนำมาใช้งาน ต้องฉีด หรือ โรยสารลงบนที่นอน และหมอน ในต่างประเทศนิยมใช้โรยบนพรมแล้วจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดซ้ำ

ปัจจุบันประชาชนให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น จึงให้ความสำคัญในด้านการป้องกันตนเองมากเท่าๆ กับการรักษาเมื่อเป็นโรค ดังนั้นจึงมีกระแสสนใจในผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพืชธรรมชาติกันมากขึ้น คณะ ผู้วิจัยในมหาวิทยาลัยมหิดล อันได้แก่ รศ. ดร. นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรจากภาควิชาเภสัชวินิจฉัยคณะเภสัชศาสตร์ และ รศ. วรรณะ มหากิตติคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไรฝุ่น จากภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ร่วมมือกันในการศึกษาวิจัยพืชสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ฆ่าไร เพื่อนำมาใช้ทดแทนผลิตภัณฑ์กำจัดไรฝุ่นที่ทำมาจากสารเคมี

งานวิจัยนี้เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 โดยได้ประสานงานกับหมอพื้นบ้านในจังหวัดอุบลราชธานี ออกเดินป่าพร้อมทีมงานประกอบด้วย botanist หลายท่านจากคณะเภสัชศาสตร์ เพื่อเก็บพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นไม้เบื่อ ไม้เมา แล้วนำส่วนต่างๆของพืชจำนวน 26 ชนิด มาสกัด แล้วทดสอบกับไรฝุ่น การศึกษาในครั้งนั้นยังไม่พบพืชที่มีคุณสมบัติดังที่ตั้งเป้าหมายไว้ เพราะ มีอัตราฆ่าไรต่ำ (60%) และมีความเป็นพิษอาจไม่ปลอดภัยต่อคน

งานวิจัยดำเนินการต่อมาอย่างไม่สม่ำเสมอ และในที่สุดปัจจุบันงานวิจัยนี้ได้ผลสำเร็จ พบพืชสมุนไพร ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าไรฝุ่นได้สูงถึง 95% ในระยะเวลาเพียง 10-15 นาที จึงนำมาผลิตเป็นสูตรน้ำยาสกัดสมุนไพรกำจัดไร (anti-mite herbal extract) ซึ่งผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อคน (irritation test) และมีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย (anti-bacteria) 3 ชนิดได้แก่ Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aruginosa และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา 3 ชนิดได้แก่ Candida albicans, Candida parapsilosis, Aspergillus fumigatus ซึ่งทำให้น้ำยาสกัดสมุนไพรนี้มีคุณสมบัติกำจัดไรฝุ่นได้ทั้งทางตรงคือ ฆ่าตัวไรเมื่อน้ำยาสัมผัสตัว หรือไรฝุ่นตายเมื่อได้กลิ่น และมีผลกำจัดทางอ้อมคือ ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งเป็นอาหารโปรดของไรฝุ่น

 

กานพลู
สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร
หางไหลกำจัดศัตรูพืช
สมุนไพรกำจัดไรฝุ่น
สมุนไพรแก้ท้องผูก
สมุนไพรน่ารู้
สมุนไพรเพื่อความงาม
สมุนไพรเพื่อวัยสูงอายุ
สมุนไพรรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
สมุนไพรลดความอ้วน
สมุนไพรใกล้ตัว
สมุนไพรกับชีวิตประจำวัน
สมุนไพรแก้อาการหวัด
สมุนไพรรักษาน้ำกัดเท้า
รางจืดสมุนไพรล้างพิษ
สมุนไพรไทย ต้านโรคมะเร็ง
สมุนไพรไล่แมลง
ประโยชน์และโทษ สรรพคุณสมุนไพรจีน
น้ำตะไคร้
ทำยาอมสมุนไพร
ลูกประคบสมุนไพร
การแปรสภาพสมุนไพร
สาระน่ารู้เกี่ยวกับสมุนไพร
ยาสมุนไพร
สมุนไพรพื้นบ้าน
ชะคราม วัชพืชสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระในป่าชายเลน
บทบาทของพืชสมุนไพร
มะรุม
หญ้าปักกิ่ง
สมุนไพรยอบ้าน
สมุนไพรและเครื่องเทศ
สะระแหน่
มะระขี้นก
สมุนไพรขิง
แคลเซียมจากพืชสมุนไพร
เคล็ดลับยาสมุนไพรรักษาโรค

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com