ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

สังคมและวัฒนธรรม

ประเภทของวัฒนธรรม
กระบวนการทางวัฒนธรรม
วัฒนธรรมกับกลุ่มชาติพันธุ์
ความหลากหลายทางชาติพันธุ์
ประชากรและสังคมโลก
สังคมโลก
ภูมิศาสตร์วัฒนธรรมโลก
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
ลัทธิการครอบโลก
พัฒนาการของความขัดแย้ง
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง
ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรม ระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
การเชื่อมต่อของอารยธรรมขงจื๊อ-อิสลาม
พันธมิตรด้านมืด

สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง

สาธารณรัฐตุรกี
เคอร์ดิสถาน

ตุรกี (Turkey) (ตุรกี: Türkiye [ตืร์กีเย]) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey) เป็นประเทศที่มีดินแดนทั้งในทวีปยุโรปตอนใต้และตอนตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ซึ่งก่อนหน้าปี พ.ศ. 2465 มีชื่อว่าจักรวรรดิออตโตมัน คาบสมุทรอนาโตเลียระหว่างทะเลดำและ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นแกนกลางของประเทศ ตุรกีมีพรมแดนทางด้านทิศตะวันออกติดกับประเทศจอร์เจีย อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และอิหร่าน มีพรมแดนทางด้านทิศใต้ติดกับอิรักและซีเรีย ส่วนทางทิศตะวันตกติดกับกรีซ บัลแกเรีย และทะเลอีเจียน

คอร์ดิสถานเคยพ่ายแพ้ต่ออารยัน โรมัน เปอร์เซีย ซาฟาวิด และจักรวรรดิออตโตมัน นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึง 18 พื้นที่ส่วนใหญ่ของเคอร์ดิสถานเสียหายจนยับเยิน และชาวเคิร์ดมากมายถูกเนรเทศออกไปกระจัดกระจายอยู่ทั่วจักรวรรดิออตโตมัน ในปี 1597 ชาราฟ อัล-ดิน บิตลิซี นักประวัติศาสตร์ ได้เขียนประวัติศาสตร์ของชนชาติเคิร์ดเล่มแรกออกมา ใช้ชื่อว่า Sharafnama และอาหมัด คานี ได้แต่งมหากาพย์แห่งชาติชื่อ Mem-o-Zin ขึ้นใน ค.ศ.1695 เพื่อเรียกร้องรัฐเคิร์ด ในปีเดียวกันนั้นเองลัทธิชาตินิยมเคิร์ดก็ก่อตัวขึ้น แซนด์ ซึ่งเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ของชาวเคิร์ดนั้นสถาปนาขึ้นเมื่อ ค.ศ.1750 ทว่าพอถึง ค.ศ.1867 ก็ตกเป็นของรัฐบาลออตโตมันและเปอร์เซีย

สถานการณ์ของชาวเคิร์ดยิ่งเลวร้ายลงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 สนธิสัญญาเซฟเรอคาดการณ์ว่าจะเกิดรัฐอิสระเคิร์ดขึ้นมา แต่สนธิสัญญาดังกล่าวถูกคัดค้านจากกลุ่มที่สู้รบเพื่อเรียกร้องเอกราช ฝรั่งเศสและอังกฤษได้แบ่งเขตออตโตมันเคอร์ดิสถานไว้ระหว่างตุรกี ซีเรีย และอิรัก มีการตั้งแคว้นเคิร์ดอิสระ (เคอร์ดิสถานแดง) ขึ้นในโซเวียตอาเซอร์ไบจันในทศวรรษที่ 1920 แต่ล้มเลิกไปเมื่อปี 1929 (ชุมชนชาวเคิร์ดถูกกวาดล้างออกไประหว่างปี 1992–1994 เมื่ออาร์เมเนียได้ผนวกเอาพื้นที่ที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างนากอร์โน-คาราบักห์ที่ยื่นออกไปนอกเขตประเทศตนหนึ่งกับอาร์เมเนียเข้ามา นี่เองเป็นสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจัน)

 

ในปี 1945 ชาวเคิร์ดได้ก่อตั้งสาธารณรัฐขึ้นที่มาฮาบัด ในดินแดนประเทศอิหร่านซึ่งเป็นเขตยึดครองของโซเวียต สาธารณรัฐนี้อยู่ได้เพียงหนึ่งปีก็จะถูกกองกำลังอิหร่านเข้ายึดครองอีกครั้ง ในทศวรรษที่ 1970 ชาวเคิร์ดในอิรักสามารถปกครองตัวเองได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็เป็นเช่นนี้อยู่เพียงไม่นานเช่นกัน เนื่องจากทางอิรักเกิดสงสัยว่าชาวเคิร์ดได้ร่วมมือกับกองกำลังอิหร่านซึ่งยึดครองพื้นที่ดังกล่าวอยู่ก่อนหน้านี้

ในปี 1988 รัฐบาลแบกแดดจึงสั่งโจมตีเมืองฮาลับจาของเคอร์ดิสถานด้วยก๊าซพิษ มีชาวเคิรด์เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าวถึงห้าพันคน ส่วนในตุรกี ชาวเคิร์ดได้ร่วมกันตั้งพรรคแรงงานแห่งเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ขึ้นในทศวรรษที่ 1980 โดยมีผู้นำคืออับดุลลาห์ โอซาลาน และเริ่มใช้อาวุธต่อต้านฝ่ายรัฐบาลตุรกี แต่โอซาลานก็มาถูกจับได้ในอิตาลีเมื่อปี 1999 ชาวเคิร์ดที่อาศัยอยู่ในตุรกีนั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 10 ล้านคน กองทัพตุรกียังคงปักหลักแน่นหนาอยู่ในพื้นที่ชาวเคิร์ด และขู่ว่าจะคว่ำบาตรต่อซีเรียซึ่งสนับสนุนพรรคพีเคเค

ทุกวันนี้ชาวเคิร์ด 20 ล้านคนทั้งในตุรกี อิหร่าน อิรัก และซีเรียยังเรียกขานบ้านเกิดของตนว่า “เคอร์ดิสถาน” แม้ว่าเคอร์ดิสถานจะถูกแบ่งแยกไปแล้วก็ตาม แต่ความจริงก็คือ ประเทศเหล่านั้น ซึ่งมักจะยึดถืออุดมการณ์การเมืองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ต่างก็ได้ดินแดนไปด้วยการรุกล้ำแย่งชิงทิ้งสิ้น

สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย
สาธารณรัฐแองโกลา
สาธารณรัฐบุรุนดี
คอเคซัสและรัสเซีย
สาธารณรัฐโคลอมเบีย
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)
เอธิโอเปีย ,รัฐเอริเทรีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยโซมาลี
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
สาธารณรัฐอินเดีย ,สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
สาธารณรัฐอิรัก
รัฐอิสราเอล ,สาธารณรัฐเลบานอน
รัฐอิสราเอล กับปาเลสไตน์
สาธารณรัฐตุรกี ,เคอร์ดิสถาน
โคโซโว (ยูโกสลาเวีย)
สหรัฐเม็กซิโก
สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน
สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
สาธารณรัฐซูดาน
สหภาพพม่า

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย