ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

สังคมและวัฒนธรรม

ประเภทของวัฒนธรรม
กระบวนการทางวัฒนธรรม
วัฒนธรรมกับกลุ่มชาติพันธุ์
ความหลากหลายทางชาติพันธุ์
ประชากรและสังคมโลก
สังคมโลก
ภูมิศาสตร์วัฒนธรรมโลก
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
ลัทธิการครอบโลก
พัฒนาการของความขัดแย้ง
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง
ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรม ระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
การเชื่อมต่อของอารยธรรมขงจื๊อ-อิสลาม
พันธมิตรด้านมืด

สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)

คองโก เป็นชื่อดินแดนของประเทศสองประเทศในแอฟริกากลาง โดยมีแม่น้ำคองโกไหลผ่าน โดยสองประเทศนั้นคือ สาธารณรัฐคองโก (Republic of the Congo, ROC) ตั้งอยู่ทางส่วนด้านตะวันตกของดินแดน โดยในอดีตได้เป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส เดิมชื่อว่า “คองโก” สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (Democratic Republic of the Congo, DRC) เดิมชื่อ “ซาอีร์”

การปฏิวัติซึ่งทำให้โลรองต์ กาบีลาได้อำนาจปกครองประเทศแห่งนี้ ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อเสียใหม่ว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ได้จบสิ้นลง เมื่อไซเรียน ทุตซิสได้จับอาวุธขึ้นต้านแผนการของรัฐบาลที่จะขับไล่พวกตนออกไปจากพื้นที่และออกไปจากประเทศ ใน ค.ศ.1997 กองทัพรวันดาได้ช่วยเหลือ โลรองต์ กาบีลาในการโค่นรัฐบาลคอรัปชันของโมบูตู เซเซ่ เซโค นอกจากนี้กาบีลายังได้รับการสนับสนุนจากประเทศยูกันดาและแองโกลาอีกด้วย ในปลายเดือนกรกฎาคมปี 1997 กาบีลาได้สั่งการให้กองทัพรวันดาออกจากคองโก ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นชนวนให้เกิดการกบฏโดยกลุ่มการเมืองติดอาวุธในภาคตะวันออกของประเทศซึ่งประชาชนแถบนั้นมีเชื้อชาติเดียวกับชาวรวันดา รวันดาได้ออกมาตอบโต้โดยอ้างว่ากาบีลาไม่สามารถควบคุมกองทหารฮูตูทางพรมแดนทางภาคตะวันออกของคองโก ซึ่งเป็นกลุ่มที่สังหารชาวรวันดาไปมากกว่า 500,000 คนในปี 1994 และยังคงซุ่มโจมตีรวันดาจากฐานที่มั่นในคองโกมาตลอด เมื่อกลุ่มแนวร่วมผู้รักชาติรวันดาซึ่งนำโดยพวกทุตซีได้เข้ายึดครองรวันดา ผู้อพยพชาวฮูตูราวหนึ่งล้านคน ซึ่งในจำนวนนั้นมีกลุ่มทหารหัวรุนแรงซึ่งมีส่วนในการสังหารหมู่รวมอยู่ด้วย ก็พากันหลั่งไหลเข้าไปในซาอีร์ตะวันออก

 

ต่อมาได้เกิดความแตกร้าวขึ้นระหว่างกลุ่มนี้และกลุ่มบันยามูลองเช่ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นพวกทุตซีเชื้อสายคองโก เพียงไม่กี่วันต่อมา กองกำลังกลุ่มกบฏได้เข้ายึดเมืองสำคัญๆ ในภาคตะวันออกไว้ได้ รวมทั้งมูอานดาซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันทางชายฝั่งตะวันตกด้วย กองกำลังนี้บุกยึดพื้นที่ 300 กิโลเมตรจากเมืองหลวงคินชาซ่าออกไป ควบคุมพื้นที่ในซาอีร์ได้มากกว่าครึ่งประเทศ รวมถึงเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองและสามของประเทศด้วย กาบีลานั้นได้รับการสนับสนุนจากแองโกลา ซิมบับเว นามีเบีย และชาด แองโกลานั้นต้องการจะกันไม่ให้กลุ่มกบฏยูนิตาขนส่งเสบียงผ่านทางคองโก ขณะที่ยูกันดาซึ่งมีพรมแดนติดกับรวันดาก็มีปัญหาถูกกลุ่มกบฏกองกำลังพันธมิตรประชาธิปไตยซุ่มโจมตีจากเขตพื้นที่ของคองโก

สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย
สาธารณรัฐแองโกลา
สาธารณรัฐบุรุนดี
คอเคซัสและรัสเซีย
สาธารณรัฐโคลอมเบีย
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)
เอธิโอเปีย ,รัฐเอริเทรีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยโซมาลี
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
สาธารณรัฐอินเดีย ,สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
สาธารณรัฐอิรัก
รัฐอิสราเอล ,สาธารณรัฐเลบานอน
รัฐอิสราเอล กับปาเลสไตน์
สาธารณรัฐตุรกี ,เคอร์ดิสถาน
โคโซโว (ยูโกสลาเวีย)
สหรัฐเม็กซิโก
สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน
สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
สาธารณรัฐซูดาน
สหภาพพม่า

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย