ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

สังคมและวัฒนธรรม

ประเภทของวัฒนธรรม
กระบวนการทางวัฒนธรรม
วัฒนธรรมกับกลุ่มชาติพันธุ์
ความหลากหลายทางชาติพันธุ์
ประชากรและสังคมโลก
สังคมโลก
ภูมิศาสตร์วัฒนธรรมโลก
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
ลัทธิการครอบโลก
พัฒนาการของความขัดแย้ง
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง
ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรม ระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
การเชื่อมต่อของอารยธรรมขงจื๊อ-อิสลาม
พันธมิตรด้านมืด

สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย

เป็นประเทศในแอฟริกาเหนือ และเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในทวีปแอฟริกา รองจากประเทศซูดาน มีอาณาเขตทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดประเทศตูนิเซีย ทางตะวันออกจรดประเทศลิเบีย ทางตะวันออกเฉียงใต้จรดประเทศไนเจอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดประเทศมาลีและประเทศมอริเตเนีย และทางตะวันตกจรดประเทศโมร็อกโก รวมถึงหลายกิโลเมตรของพื้นที่ที่ยึดครองมาได้บางส่วน คือ เวสเทิร์นซาฮาร่า

แอลจีเรียทำการสู้รบในสงครามกู้เอกราชกับฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1954 นำโดยกลุ่มเอฟแอลเอ็น (แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติ) แอลจีเรียได้รับเอกราชในปี 1962 แต่ทว่าเมื่อถึงกลางทศวรรษ 1980 เศรษฐกิจที่ไม่มั่นคงเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่สงบอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ราคาก๊าซและน้ำมันที่ตกต่ำเป็นประวัติการณ์ทั่วโลกในปี 1986 ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น การจลาจลบนท้องถนนในปี 1988 ทำให้กองทัพลงมือปราบปรามชนิดรุนแรงถึงขั้นนองเลือด และต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน ประชาชนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ในเมืองจึงหันไปพึ่งกลุ่มเอฟไอเอส (แนวร่วมช่วยเหลือชาวอิสลาม) ให้ช่วยนำสังคมกลับสู่สำนึกแห่งความยุติธรรมด้วยกฎหมายชาเรีย (กฎหมายอิสลาม)

ในการเลือกตั้งรอบแรกของปี 1991 กลุ่มเอฟไอเอสได้ชัยชนะโดยกวาด ส.ส. 188 ที่นั่งจาก 231 ที่นั่ง ขณะที่กลุ่มเอฟแอลเอ็น ได้ที่นั่งเพียง 15 ที่นั่งเท่านั้น รัฐสภาและประธานาธิบดีชัดลีได้ลาออกภายใต้แรงกดดันจากกองทัพซึ่งไม่ยอมรับความประสงค์ของชัดลีที่จะร่วมบริหารประเทศกับกลุ่ม เอฟไอเอส

 

การเลือกตั้งรอบที่สองกำหนดขึ้นในเดือนมกราคมปี 1992 แต่ถูกยกเลิกไปเมื่อกองทัพได้เข้าควบคุมตำแหน่งที่สำคัญๆ ในเมืองหลวง การปะทะอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงกลุ่มเอฟไอเอสมีขึ้นทั่วทั้งประเทศแอลจีเรียในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 1992 และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง กลุ่มเอฟไอเอสได้สลายตัวและแบ่งแยกออกเป็นกลุ่มต่างๆ มีการรวมตัวเป็นกลุ่มอิสลามติดอาวุธกลุ่มต่างๆ และนับตั้งแต่ปี 1992 กลุ่มอิสลามเหล่านี้ได้เข้าโจมตีจุดสำคัญทางเศรษฐกิจ กองกำลังเพื่อความมั่นคง เจ้าหน้าที่ของรัฐ และชาวต่างชาติ

ในปี 1995 มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีแบบหลายพรรคครั้งแรกของแอลจีเรีย และว่าที่ประธานาธิบดีเลียมีน เซโรลได้เสียงถึง 60% จากผู้ลงคะแนนเสียงทั้งหมด 75% การเลือกตั้งแบบหลายพรรคที่ถูกต้องตามกฎหมายมีขึ้นครั้งแรกในเดือนมิถุนายนปี 1997 โดยกลุ่มประชาธิปไตยแห่งชาติสามารถคว้าชัยชนะไปได้ และยึดที่นั่งส่วนใหญ่ร่วมกับกลุ่มเอฟแอลเอ็น แม้ว่าฝ่ายทหารของกลุ่มเอฟไอเอสจะประกาศหยุดยิงเมื่อเดือนตุลาคม 1997 แต่กลุ่มอิสลามติดอาวุธ (จีไอเอ) ซึ่งเป็นพวกหัวรุนแรงที่แยกตัวออกมาจากเอฟไอเอสก็ยังคงสู้รบโจมตีต่อไป นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่แสดงว่าการโจมตีหลายครั้งเป็นฝีมือของกองทหารที่มีกองกำลังความมั่นคงของแอลจีเรียหนุนหลังอยู่ จากระยะเวลานานปีของสงครามกลางเมืองในแอลจีเรีย องค์กรนิรโทษกรรมสากลประมาณได้ตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ว่าน่าจะอยู่ในราว 80,000 คน

สาธารณรัฐแองโกลา

ประเทศแองโกลาคือประเทศในแอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ มีพรมแดนจดกับประเทศนามิเบีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและประเทศแซมเบีย และมีชายฝั่งทางตะวันตกบนมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนจังหวัดคาบินดาแยกจากส่วนที่เหลือของประเทศและมีพรมแดนจดคองโก-บราซซาวิล แองโกลาเป็นอดีตอาณานิคมของประเทศโปรตุเกส มีทรัพยากรธรรมชาติอยู่พอสมควร ที่สำคัญคือน้ำมันและเพชร แองโกลาเป็นประเทศที่ปกครองภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

หลังจากแองโกลาได้รับอิสรภาพจากโปรตุเกสในปี 1975 การต่อสู้ด้วยอาวุธได้ลุกลามไปอย่างกว้างขวางระหว่างรัฐบาลผู้ปกครอง MPLA และกลุ่มผู้ก่อจลาจล UNITA ของโจเซฟ ซาวิมบี ส่งผลให้ประชาชนหนึ่งล้านคนจากที่มีอยู่ทั้งสิ้น 10 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย และประชาชนอีกนับพันถูกสังหาร รัฐบาลแองโกลามีทหารอยู่ 100,000 นาย ซึ่งถือเป็นกองทหารประจำการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ขณะที่ UNITA มีกองกำลังทหารทั้งสิ้น 70,000 นาย ซึ่งได้รับการฝึกฝนอย่างดีเยี่ยมและเคยผ่านการรบแบบกองโจรมาก่อน เนื่องจากได้รับการหนุนหลังจากประเทศแซมเบียและยูกันดา UNITA จึงได้เข้าครอบครองพื้นที่ราวหนึ่งในสามของแองโกลา ซึ่งเป็นประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันและเหมืองแร่ หลายฝ่ายรู้ดีว่า ในประเทศนี้การจ่ายเงินความช่วยเหลือด้านการทหารและค่าเสบียงนั้นจ่ายกันด้วยเพชร

สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย
สาธารณรัฐแองโกลา
สาธารณรัฐบุรุนดี
คอเคซัสและรัสเซีย
สาธารณรัฐโคลอมเบีย
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)
เอธิโอเปีย ,รัฐเอริเทรีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยโซมาลี
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
สาธารณรัฐอินเดีย ,สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
สาธารณรัฐอิรัก
รัฐอิสราเอล ,สาธารณรัฐเลบานอน
รัฐอิสราเอล กับปาเลสไตน์
สาธารณรัฐตุรกี ,เคอร์ดิสถาน
โคโซโว (ยูโกสลาเวีย)
สหรัฐเม็กซิโก
สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน
สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
สาธารณรัฐซูดาน
สหภาพพม่า

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย